![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Không biết sao bạn cho thêm \(x\in Z\) vào cuối câu nhỉ? Giải pt nghiệm nguyên lai pt vô tỉ à :v
Bài làm :
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+6=3\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+2}+2\sqrt{x-1}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}=a\\\sqrt{x-1}=b\\\sqrt{x+2}=c\end{matrix}\right.\)
\(pt\Leftrightarrow ac+ab+6=3a+2b+2c\)
\(\Leftrightarrow ac+ab+6-3a-2b-2c=0\)
\(\Leftrightarrow c\left(a-2\right)+b\left(a-2\right)-3\left(a-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(b+c-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2\\b+c=3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}=2\\\sqrt{x-1}+\sqrt{x+2}=3\end{matrix}\right.\)
+) TH1: \(\sqrt{x+1}=2\)
\(\Leftrightarrow x+1=4\)
\(\Leftrightarrow x=3\) ( thỏa )
+) TH2: \(\sqrt{x-1}+\sqrt{x+2}=3\)
\(\Leftrightarrow x-1+x+2+2\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}=9\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}=8-2x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}=4-x\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=\left(4-x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-2=x^2-8x+16\)
\(\Leftrightarrow9x=18\)
\(\Leftrightarrow x=2\) ( thỏa )
Vậy \(x\in\left\{2;3\right\}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
ĐKXĐ: $-2\leq x\leq 2$
Đặt $\sqrt{2-x}=a; \sqrt{2+x}=b(a,b\geq 0)$
Ta có: \(\left\{\begin{matrix} a+b+ab=2\\ a^2+b^2=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=2-ab\\ (a+b)^2-2ab=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow (2-ab)^2-2ab=4\)
\(\Leftrightarrow (ab)^2-6ab=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} ab=0\\ ab=6\end{matrix}\right.\)
Nếu $ab=0\Rightarrow a+b=2$. Theo định lý Vi-et đảo thì $a,b$ là nghiệm của pt $X^2-2X=0\Rightarrow (a,b)=(0,2); (2,0)$
$\Rightarrow x=2$
Nếu $ab=6\Rightarrow a+b=-4$. Theo định lý Vi-et đảo thì $a,b$ là nghiệm của pt $X^2+4X+6=0$ (pt này vô nghiệm)
Vậy $x=2$
Bài 2:
ĐK: $x\geq \frac{-1}{3}
PT \(\Leftrightarrow \sqrt{5x+7}=\sqrt{x+3}+\sqrt{3x+1}\)
\(\Rightarrow 5x+7=4x+4+2\sqrt{(x+3)(3x+1)}\)
\(\Leftrightarrow x+3=2\sqrt{(x+3)(3x+1)}\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{x+3}(\sqrt{x+3}-2\sqrt{3x+1})=0\)
Vì $x\geq \frac{-1}{3}$ nên $\sqrt{x+3}\neq 0$
Do đó $\sqrt{x+3}-2\sqrt{3x+1}=0$
$\Rightarrow x+3=4(3x+1)$
$\Rightarrow x=-\frac{1}{11}$ (thỏa mãn)
Vậy..........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(Dat:\left\{{}\begin{matrix}\sqrt[3]{x+1}=a\\\sqrt[3]{x+2}=b\end{matrix}\right.\Rightarrow a+b=1+ab\Rightarrow ab-a-b+1=a\left(b-1\right)-\left(b-1\right)=0\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(b-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\b=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)