K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 7 2016

x=1

7 tháng 7 2016

|x-1|+|x-4|=3x

TH1: \(x< 1\Leftrightarrow-x+1-x+4=3x\Leftrightarrow-5x=-5\Leftrightarrow x=1\) ( không thoả mãn điều kiện )

TH2: \(1\le x\le4\Leftrightarrow x-1-x+4=3x\Leftrightarrow3x=3\Leftrightarrow x=1\) ( thoả mãn điều kiện )

TH3: \(x>4\Leftrightarrow x-1+x-4=3x\Leftrightarrow-x=5\Leftrightarrow x=5\) ( thoả mãn điều kiện )

Vậy x = 1 hoặc x = 5

30 tháng 6 2016

b)

Th1: x<1 <=> -x-1-x+4=3x <=> x=1(k tm đk)

Th2: 1<=x<=4 <=> x-1-x+4=3x <=> x=1 (tm đk)

Th3: x>4 <=> x-1+x-4=3x <=> x=5(tm đk)

Từ 3 trường hợp trên ta có x=1 và =5

17 tháng 9 2017

a) |x - 1| + |x - 4| = 3x (1)

+) Nếu x < 1 => x - 1 < 0; x - 4 < 0 => |x - 1| = 1 - x; |x - 4| = 4 - x

Khi đó (1) trở thành:

1 - x + 4 - x = 3x

=> 5 - 2x = 3x

=> 5 = 3x + 2x

=> 5 = 5x

=> x = 1 (không thoả mãn điều kiện x < 1)

+) Nếu 1 <= x <= 4 => x - 1 >= 0; x - 4 <= 0

=> |x - 1| = x - 1; |x - 4| = 4 - x

Khi đó (1) trở thành: x - 1 + 4 - x = 3x => 3 = 3x

=> x = 1 (thoả mãn)

b)|x+3| ≥ 0;|x+1| ≥ 0

=>|x+3|+|x+1| ≥ 0

Để |x+3|+|x+1|=3x

thì 3x ≥ 0⇒x ≥ 0

=>x+3 > 0 và x+5 > 0

Ta có: x+3+x+1=3x

=>(x+x)+(3+1)=3x

=>2x+4=3x

=>3x-2x=4

=>x=4

Vậy x=4 thỏa mãn

c) lx(x-4)|=x

⇒ x (x − 4) = ±x 

Nếu x (x − 4) = x

⇒ x2 − 4x = x 

⇒ x2 − 5x = 0 

⇒ x (x − 5) = 0 

⇒  x = 5

     x = 0

Nếu x (x − 4) = −x

⇒ x2 − 4x = −x 

⇒ x2 − 3x = 0 

⇒ x (x − 3) = 0 

⇒ x = 0

    x = 3 

Vậy x=0 hoặc x=3 hoặc x=5

mỏi tay quá

17 tháng 9 2017

câu bạn làm sai đề rùi bạn ơi

19 tháng 6 2016

c) Vì |x(x-4)|\(\ge\)0 nên x\(\ge\)0

+)Nếu x=0

=>Vế trái: |x(x-4)|=|0(0-4)|=|0.(-4)|=|0|=0 (chọn)

+)Nếu x>0

=>|x(x-4)|=x

<=>x|x-4|=x

=>|x-4|=x:x=1

=>x-4=-1 hoặc x-4=1

TH1:Nếu x-4=-1

=>x=3

TH2:Nếu x-4=1

=>x=5

Vậy x\(\in\){0;3;5}

19 tháng 12 2021

có ai xinh nhất ko

19 tháng 12 2021

Answer:

\(\left|x-1\right|+\left|x-4\right|=3x\)

Trường hợp 1: \(x>1\)

\(1-x+4-x=3x\)

\(\Rightarrow5-2x=3x\)

\(\Rightarrow5=5x\)

\(\Rightarrow x=1\) (Loại)

Trường hợp 2: \(1\le x\le4\)

\(x-1+4-x=3x\)

\(\Rightarrow3=3x\)

\(\Rightarrow x=1\) (Thoả mãn)

Trường hợp 3: \(x>4\)

\(x-1+x-4=3x\)

\(\Rightarrow2x+5=3x\)

\(\Rightarrow2x-3x=5\)

\(\Rightarrow x=-5\) (Loại)

\(\left|x+1\right|+\left|x+4\right|=3x\)

Có: \(\hept{\begin{cases}\left|x+1\right|\ge0\forall x\inℝ\\\left|x+4\right|\ge0\forall x\inℝ\end{cases}}\)

\(\Rightarrow3x\ge0\)

\(\Rightarrow x\ge0\)

\(\Rightarrow x+1+x+4=3x\)

\(\Rightarrow2x+5=3x\)

\(\Rightarrow x=5\)

\(\left|x\left(x-4\right)\right|=x\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\left(x-4\right)=x\\x\left(x-4\right)=-x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4x=x\\x^2-4x=-x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-5x=0\\x^2-3x=0\end{cases}}\)

(Nếu ý này bạn trình bàn trong vở thì làm thành một ngoặc vuông to, trong đó chứa hai ngoặc vuông nhỏ nhé.)

Trường hợp 1: \(\orbr{\begin{cases}x=5\text{(Thoả mãn)}\\x=0\text{(Thoả mãn)}\end{cases}}\)

Trường hợp 2: \(\orbr{\begin{cases}x=3\text{(Thoả mãn)}\\x=0\text{(Loại)}\end{cases}}\)

Vậy \(x=5;x=0;x=3\)

12 tháng 9 2017

x=1

lx-xl+lx-4l=3x

l1-1l+l1-4l=3.1

 0+3=3

2 tháng 1 2016

tick di to tra loi cho

 

2 tháng 1 2016

2 biểu thức đều chung hay là mỗi cái tách riêng

29 tháng 8 2017

Ta có: | x - 1 | + | x - 4 | = 3x

 a.  Ta có 2 trường hợp sau:

* Trường hợp 1: Nếu \(x\ge4\)thì:

| x - 1 | + | x - 4 | = x - 1 + x  - 4

                          = 2x - 5 

=> 2x - 5 = 3x

=> x = -5 ( loại, vì  \(x\ge4\))

* Trường hợp 2: Nếu: \(x\le1\)thì:

| x - 1 | + | x - 4 | = 1 - x + 4 - x  

                         = 5 - 2x

=> 5 - 2x  = 3x

=> 5x = 5

=> x =  1 ( thỏa mãn )

Vậy: x = 1

b. \(\left(\frac{1}{2}+3x\right)-\left(0,5+x\right)=4\)

\(\Rightarrow\left(\frac{1}{2}+3x\right)-\left(\frac{1}{2}+x\right)=4\)

\(\Rightarrow\frac{1}{2}+3x-\frac{1}{2}-x=4\)

\(\Rightarrow\left(3x-x\right)+\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2}\right)=4\)

\(\Rightarrow2x=4\)

\(\Rightarrow x=2\)

Vậy: x = 2

l x - 1 l + l x - 4 l = 3 x
(+) với 1 < x ta có :
1 -x + 4- x = 3x
5 - 2x = 3x
5 =5x
1 = x ( loại )
(+) với 1 <= x <= 4 ta có :
x - 1 + 4 -x = 3x
3 = 3 x
1 = x ( TM)
(+) x >=4 ta có :
x - 1 + x - 4 = 3x
2x - 3x = 5
-x = 5
x = -5 (loại)
VẬy x = 1

27 tháng 6 2019

Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu

27 tháng 6 2019

a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14) 

=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84

=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84) 

=> 156 -  56x = 24x - 324 

=>  24x + 56x = 324 + 156 

=> 80x = 480 

=> x = 480 : 80 =  6 

Vậy x = 6