K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 3 2018

Theo bài ra ta có: \(\frac{1}{\frac{x+1}{y}}=\frac{1}{y.\left(x+1\right)}=\frac{1}{6}\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)y=6\)

Bạn tự kẻ bảng nha

b,\(\frac{10}{\frac{x+1}{y}}=\frac{10}{\left(x+1\right)y}=\frac{10}{10}\)

\(\Rightarrow y.\left(x+1\right)=10\)

Bn kẻ bảng giùm nha

19 tháng 9 2021

a) \(xy\left(y-7\right)+7y\left(1+x\right)\)

\(=xy^2-7xy+7y+7xy=xy^2+7y\)

Thay vào ta được:

\(=\left(-6\right).1^2+7.1=\left(-6\right)+7=1\)

b) \(xy-7x+y-7\)

\(=xy+y-7x-7=y\left(x+1\right)-7\left(x+1\right)=\left(y-7\right)\left(x+1\right)\)

Thay vào ta được:

\(=\left(10-7\right)\left(9+1\right)=3.10=30\)

c) \(xy\left(y-2\right)+2x\left(1+x\right)\)

Thay vào ta được:

\(\left(-1\right).2\left(2-2\right)+2\left(-1\right)[1+\left(-1\right)]=0+0=0\)

a: \(=25x^2+5x-50x-10\)

\(=25x^2-45x-10\)

b: \(=27x^3+9x^2+x+\dfrac{1}{27}\)

c: \(=x^2-x+\dfrac{1}{4}\)

e: \(=x^3-1\)

27 tháng 1 2018

a) Rút gọn P = 3(x – y – 1), thay x = 21, y = -10 tính được P = 90.

b) Rút gọn Q = 64 ( x   –   1 ) 3 , thay x = 11 tinh được Q = 64000.

HQ
Hà Quang Minh
Giáo viên
10 tháng 1 2024

\(a)\dfrac{{3{\rm{x}} + 6}}{{4{\rm{x}} - 8}}.\dfrac{{2{\rm{x}} - 4}}{{x + 2}} = \dfrac{{3\left( {x + 2} \right).2\left( {x - 2} \right)}}{{4.\left( {x - 2} \right).\left( {x + 2} \right)}} = \dfrac{3}{2}\)

\(b)\dfrac{{{x^2} - 36}}{{2{\rm{x}} + 10}}.\dfrac{{x + 5}}{{6 - x}} = \dfrac{{\left( {x - 6} \right)\left( {x + 6} \right)\left( {x + 5} \right)}}{{2\left( {x + 5} \right).\left( { - 1} \right)\left( {x - 6} \right)}} = \dfrac{{x + 6}}{{ - 2}} = \dfrac{{-x- 6}}{{ 2}}\)

\(c)\dfrac{{1 - {y^3}}}{{y + 1}}.\dfrac{{5y + 5}}{{{y^2} + y + 1}} = \dfrac{{\left( {1 - y} \right)\left( {1 + y + {y^2}} \right).5\left( {y + 1} \right)}}{{\left( {y + 1} \right).\left( {{y^2} + y + 1} \right)}} = 5\left( {1 - y} \right)\)

\(d)\dfrac{{x + 2y}}{{4{{\rm{x}}^2} - 4{\rm{x}}y + {y^2}}}.\left( {2{\rm{x}} - y} \right) = \dfrac{{\left( {x + 2y} \right).\left( {2{\rm{x}} - y} \right)}}{{{{\left( {2{\rm{x}} - y} \right)}^2}}} = \dfrac{{x + 2y}}{{2{\rm{x}} - y}}\)

2 tháng 3 2020

1) x2 + x - y2 + y = (x2 - y2) + (x + y) = (x - y)(x + y) + (x + y) = (x - y + 1)(x + y)

2) 4x2 - 9y2 + 4x - 6y = (4x2 - 9y2) + (4x - 6y) = (2x - 3y)(2x + 3y) + 2(2x - 3y) = (2x - 3y)(2x + 3y + 2)

3) x2 + x + y2 + y + 2xy = (x2 + 2xy + y2) + (x + y) = (x + y)2 + (x + y) = (x + y)(x + y + 1)

4) -x2 + 5x + 2xy - 5y - y2 = -(x2 - 2xy + y2) + (5x - 5y) = -(x - y)2 + 5(x - y) = (x - y)(y - x + 5)

5) x2 - y2 + 2x + 1  = (x2 + 2x + 1) - y2 = (x + 1)2 - y2 = (x + 1 + y)(x - y + 1)

6) x2 - 1 - y2 + 2y = x2 - (y2 - 2y + 1) = x2 - (y - 1)2 = (x - y + 1)(x + y - 1)

7) x2 + 2xz - y2 + 2uy + z2 - u2 =(x2 + 2xz + z2) - (y2 - 2uy + u2) = (x + z)2 - (y - u)2 = (x + z - y + u)(x + z + y - u)

8) x3 + 3x2y + x + 3xy2 + y + y3 = (x3 + 3x2y + 3xy2 + y3) + (x + y) = (x + y)3 + (x + y) = (x + y)(x2 + 2xy + y2 + 1)

9) x3 + y(1 - 3x2) + x(3y2 - 1) - y3 = x3 + y - 3x2y + 3xy2 - x - y3 = (x3 - 3x2y + 3xy2 - y3) - (x - y) = (x - y)3 - (x - y) = (x - y)(x2 - 2xy+y2-1)

8 tháng 12 2019

bn nên vt thành phân thức thì mọi người sẽ dễ nhìn và sẽ giải giúp bn!!!