B A E F C G D J 113
Trong hình bên, độ lớn của góc GJA là 113 độ, tổng các góc là:
góc A + góc B + góc C + góc D + góc E + góc F + góc G = xo
Hãy tìm giá trị của x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A B C E F O F M D I 1 2 1 1 1 2 1 1 2 1
a) Gọi giao điểm của d và BC là F thì FB = FC. \(\Delta OFB,\Delta OFC\)vuông tại F có FB = FC ; OF chung
\(\Rightarrow\Delta OFB=\Delta OFC\left(2cgv\right)\)=> OB = OC (2 cạnh tương ứng)
\(\Delta OAE,\Delta OAF\)lần lượt vuông tại E,F có OA chung ;\(\widehat{A_1}=\widehat{A_2}\)(AO là phân giác góc BAC)\(\Rightarrow\Delta OAE=\Delta OAF\left(ch-gn\right)\)=> OE = OF (2 cạnh tương ứng)
\(\Delta OBE,\Delta OCF\)lần lượt vuông tại E,F có OB = OC ; OE = OF\(\Rightarrow\Delta OBE=\Delta OCF\left(ch-cgv\right)\)
=> BE = CF (2 cạnh tương ứng)
b) Kẻ BD // AC (D thuộc EF) thì\(\widehat{D_1}=\widehat{MFC};\widehat{B_1}=\widehat{C_1}\)(2 cặp góc slt)
AE = AF (2 cạnh tương ứng của\(\Delta OAE=\Delta OAF\)) nên\(\Delta AEF\)cân tại A
\(\Rightarrow\widehat{E_1}=\widehat{F_1}\)mà\(\widehat{D_2}=\widehat{F_1}\)(2 góc đồng vị của MD // AC)\(\Rightarrow\widehat{E_1}=\widehat{D_2}\Rightarrow\Delta BDE\)cân tại B => BD = BE = CF
\(\Delta MBD,\Delta MCF\)có\(\widehat{B_1}=\widehat{C_1};\widehat{D_1}=\widehat{MFC}\); BD = CF\(\Rightarrow\Delta MBD=\Delta MCF\left(g.c.g\right)\)
=> MB = MC (2 cạnh tương ứng) => M là trung điểm BC
c)\(\Delta IAE,\Delta IAF\)có AE = AF ; AI chung ;\(\widehat{A_1}=\widehat{A_2}\Rightarrow\Delta IAE=\Delta IAF\left(c.g.c\right)\)
\(\Rightarrow\widehat{I_1}=\widehat{I_2}\)(2 góc tương ứng) mà\(\widehat{I_1}+\widehat{I_2}\)= 1800 (2 góc kề bù)\(\Rightarrow\widehat{I_1}=90^0\Rightarrow AO⊥EF\)tại I
Áp dụng định lí Pi-ta-go vào các tam giác vuông\(\Delta IAE,\Delta IAF,\Delta IOE,\Delta IOF,\Delta AFO,\Delta AEO\),ta lần lượt có :
IA2 + IE2 = AE2 (1) ; IA2 + IF2 = AF2 (2) ; IE2 + IO2 = EO2 (3) ; IF2 + IO2 = OF2 (4) ; AE2 + EO2 = AO2 ; AF2 + FO2 = AO2
Cộng (1),(2),(3),(4),vế theo vế,ta có : 2(IA2 + IE2 + IO2 + IF2) = (AE2 + EO2) + (AF2 + FO2) (= 2AO2)
=> IA2 + IE2 + IO2 + IF2 = AO2
P/S : Câu a có thể chứng minh OB = OC như sau : O thuộc trung trực của BC nên OB = OC
a) d = -9b nên P(3) = 27a + 9b + 3c + d = 27a + 3c ; P(-3) = -27a + 9b - 3c + d = -27a - 3c
=> P(3).P(-3) = (27a + 3c)(-27a - 3c) = -(27a + 3c)2\(\le0\)
b) Để\(A\in Z\)thì\(n+1⋮n^2+2\)nên bội của n + 1 là (n + 1)(n - 1) chia hết cho n2 + 2
\(\Rightarrow n^2+2-3⋮n^2+2\Rightarrow3⋮n^2+2\)mà\(n^2+2\ge2\)=> n2 + 2 = 3 => n2 = 1 => n = -1 ; 1.Thử lại :
n | -1 | 1 |
n + 1 | 0 | 2 |
n2 + 2 | 3 | 3 |
A | 0 (chọn) | \(\frac{2}{3}\)(loại) |
Vậy n = -1
\(S=\frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{2025}-\sqrt{2024}}\)
Ta nhận xét thấy mỗi số hạng trong S đều dương. Từ đó ta đặt
\(A=\frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{2024}-\sqrt{2023}}\left(A>0\right)\)
\(\Rightarrow S=A+\frac{1}{\sqrt{2025}-\sqrt{2024}}=A+\frac{\sqrt{2025}+\sqrt{2024}}{\left(\sqrt{2025}-\sqrt{2024}\right)\left(\sqrt{2025}+\sqrt{2024}\right)}\)
\(=A+\sqrt{2025}+\sqrt{2024}>\sqrt{2025}=45\)
Vậy \(S>45\)
PS: Phan Thanh Tịnh xem lại bài giải nhé bạn
Ta có : 1 = (n + 1) - n =\(\left(\sqrt{n+1}\right)^2-\left(\sqrt{n}\right)^2\)
\(=\left(\sqrt{n+1}\right)^2-\sqrt{n+1}.\sqrt{n}+\sqrt{n+1}.\sqrt{n}+\left(\sqrt{n}\right)^2\)
\(=\sqrt{n+1}.\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)+\sqrt{n}.\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)\)
\(=\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)\left(\sqrt{n-1}+\sqrt{n}\right)\)\
\(\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}=\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\)
Áp dụng vào bài toán,ta có :
\(S=\sqrt{1}+\sqrt{2}-\sqrt{1}+\sqrt{3}-\sqrt{2}+...+\sqrt{2025}-\sqrt{2024}=\sqrt{2025}\)= 45
Vậy S = 45
Ta có:
\(a_2^2=a_1.a_3;a_3^2=a_2.a_4;...;a^2_{2010}=a_{2009}.a_{2011}\)
\(\Rightarrow\frac{a_1}{a_2}=\frac{a_2}{a_3};\frac{a_2}{a_3}=\frac{a_3}{a_4};...;\frac{a_{2009}}{a_{2010}}=\frac{a_{2010}}{a_{2011}}\)
\(\Rightarrow\frac{a_1}{a_2}=\frac{a_2}{a_3}=\frac{a_3}{a_4}=...=\frac{a_{2010}}{a_{2011}}\)
\(\Rightarrow\frac{a_1^{2010}}{a_2^{2010}}=\frac{a_2^{2010}}{a_3^{2010}}=...=\frac{a_{2010}^{2010}}{a_{2011}^{2010}}=\frac{a_1^{2010}+a_2^{2010}+...+a_{2010}^{2010}}{a_2^{2010}+a_3^{2010}+...+a_{2011}^{2010}}\) (1)
Ta lại có:
\(\frac{a_1^{2010}}{a_2^{2010}}=\frac{a_1}{a_2}.\frac{a_1}{a_2}...\frac{a_1}{a_2}=\frac{a_1}{a_2}.\frac{a_2}{a_3}...\frac{a_{2009}}{a_{2010}}.\frac{a_{2010}}{a_{2011}}=\frac{a_1}{a_{2011}}\) (2)
Từ (1) và (2) ta suy ra
\(\frac{a_1^{2010}+a_2^{2010}+...+a_{2010}^{2010}}{a_2^{2010}+a_3^{2010}+...+a_{2011}^{2010}}=\frac{a_1}{a_{2011}}\)
Ta có :
\(a_2^2=a_1.a_3\Rightarrow\frac{a_1}{a_2}=\frac{a_2}{a_3}\)
\(a^2_3=a_2.a_4\Rightarrow\frac{a_2}{a_3}=\frac{a_3}{a_4}\)
\(............\)
\(a^2_{2010}=a_{2009}.a_{2011}\Rightarrow\frac{a_{2009}}{a_{2010}}=\frac{a_{2010}}{a_{2011}}\)
\(\Rightarrow\frac{a_1}{a_2}=\frac{a_2}{a_3}=........=\frac{a_{2009}}{a_{2010}}=\frac{a_{2010}}{a_{2011}}\)
Đặt \(\frac{a_1}{a_2}=\frac{a_2}{a_3}=.......=\frac{a_{2010}}{a_{2011}}=k\)
\(\Rightarrow a_1=a_2.k\)
\(\Rightarrow a_1=a_3.k^2\)
\(\Rightarrow a_1=a_4.k^3\)
\(...............\)
\(\Rightarrow a_1=a_{2011}.k^{2010}\)
\(\Rightarrow\frac{a_1}{a_{2011}}=k^{2010}\) (1)
Ta có : \(k^{2010}=\left(\frac{a_1}{a_2}\right)^{2010}=\left(\frac{a_2}{a_3}\right)^{2010}=...=\left(\frac{a_{2010}}{a_{2011}}\right)^{2010}=\frac{a_1^{2010}}{a_2^{2010}}=\frac{a_2^{2010}}{a_3^{2010}}=....=\frac{a_{2010}^{2010}}{a_{2011}^{2010}}\)
\(=\frac{a_1^{2010}+a_2^{2010}+a_3^{2010}+....+a^{2010}_{2010}}{a_2^{2010}+a_3^{2010}+a_4^{2010}+....+a_{2011}^{2010}}\) ( theo TC DTSBN ) (2)
Từ (1) ; (2) \(\Rightarrow\frac{a_1^{2010}+a_2^{2010}+....+a_{2010}^{2010}}{a_2^{2010}+a_3^{2010}+....+a_{2011}^{2010}}=\frac{a_1}{a_{2011}}\) (đpcm)
xy+yz+xz=2xyz
<=>(xy+yz+xz)/(xyz)=2xyz/(xyz)
<=>1/z+1/x+1/y=2 (1)
Giả sử x<hoặc=y<hoặc=z
=>1/x>hoặc bằng 1/y>hoặc bằng 1/z
=>1/x+1/x+1/x>hoặc=2
=>3/x>=2
Mà x thuộc N*
=>x=<1
=>x=1
Thay vào (1),ta được:
1/z+1+1/y=2
=>1/y+1/z=1 (2)
=>1/y+1/y>=1
=>2/y>=1
=>y=<2
=>y=2 hoặc y=1
+ y=1
Thay vào (2)
1/1+1/z=1
=>1/z=0 (loại)
+ y=2
Thay vào (2)
1/2+1/z=1
=>z=2 (thỏa mãn)
Vậy (x;y;z)=(1;2;2)và các hoán vị của chúng
Đặt s1 ; v1 ; t1 lần lượt là quãng đường, vận tốc và thời gian thỏ chạy trên đồng cỏ;
s2 ; v2 ; t2 lần lượt là quãng đường, vận tốc và thời gian thỏ chạy trên đầm lầy.
Khi đó ta có tỉ số : \(v_1=\frac{s_1}{t_1};v_2=\frac{s_2}{t_2}\)
Vậy thì \(\frac{v_1}{v_2}=\frac{s_1}{t_1}:\frac{s_2}{t_2}=\frac{s_1}{t_1}.\frac{t_2}{s_2}=\frac{s_1}{s_2}.\frac{t_2}{t_1}=2.2=4\)
Vậy vận tốc của Thỏ trên đồng cỏ lớn hơn và gấp 4 lần vận tốc của Thỏ trên đầm lầy.
vận tốc trên đồng cỏ lớn hơn và gấp 4 lần vận tốc ở đầm lầy
Hình đa giác TenDaGiac2: DaGiac[B, A, 3] Hình đa giác TenDaGiac3: DaGiac[A, C, 3] Đoạn thẳng c: Đoạn thẳng [A, B] của Hình tam giác TenDaGiac1 Đoạn thẳng a: Đoạn thẳng [B, C] của Hình tam giác TenDaGiac1 Đoạn thẳng b: Đoạn thẳng [C, A] của Hình tam giác TenDaGiac1 Đoạn thẳng f: Đoạn thẳng [B, A] của Hình đa giác TenDaGiac2 Đoạn thẳng g: Đoạn thẳng [A, D] của Hình đa giác TenDaGiac2 Đoạn thẳng h: Đoạn thẳng [D, B] của Hình đa giác TenDaGiac2 Đoạn thẳng i: Đoạn thẳng [A, C] của Hình đa giác TenDaGiac3 Đoạn thẳng j: Đoạn thẳng [C, E] của Hình đa giác TenDaGiac3 Đoạn thẳng k: Đoạn thẳng [E, A] của Hình đa giác TenDaGiac3 Đoạn thẳng n: Đoạn thẳng [E, F] Đoạn thẳng p: Đoạn thẳng [D, F] Đoạn thẳng q: Đoạn thẳng [F, C] Đoạn thẳng r: Đoạn thẳng [F, B] A = (-1.38, 6.9) A = (-1.38, 6.9) A = (-1.38, 6.9) B = (-2.52, 4.02) B = (-2.52, 4.02) B = (-2.52, 4.02) C = (1.98, 4.04) C = (1.98, 4.04) C = (1.98, 4.04) Điểm D: DaGiac[B, A, 3] Điểm D: DaGiac[B, A, 3] Điểm D: DaGiac[B, A, 3] Điểm E: DaGiac[A, C, 3] Điểm E: DaGiac[A, C, 3] Điểm E: DaGiac[A, C, 3] Điểm F: Giao điểm của l, m Điểm F: Giao điểm của l, m Điểm F: Giao điểm của l, m 60 o
Xét tứ giác ADFE có các cặp cạnh đối bằng nhau nên nó là hình bình hành. Vậy thì \(\widehat{FDA}=\widehat{FEA}\)
Suy ra \(\widehat{BDF}=\widehat{FDA}+60^o=\widehat{FEA}+60^o=\widehat{FEC}\)
Xét tam giác BDF và tam giác FEC có: BD = EF ; DF = EC; \(\widehat{BDF}=\widehat{FEC}\)
\(\Rightarrow\Delta BDF=\Delta FEC\left(c-g-c\right)\Rightarrow BF=CF\) . Vậy FBC là tam giác cân.
Ta thấy theo tính chất hình bình hành: \(\widehat{DFE}=180^o-\widehat{FEA}\) (1)
Lại có : \(\widehat{DFE}=\widehat{DFB}+\widehat{BFC}+\widehat{EFC}=\widehat{BFC}+\left(\widehat{DFB}+\widehat{EFC}\right)\)
\(=\widehat{BFC}+\left(\widehat{ECF}+\widehat{EFC}\right)\)
\(=\widehat{BFC}+\left(180^o-60^o-\widehat{FEA}\right)=\widehat{BFC}+120^o-\widehat{FEA}\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\widehat{BFC}=60^o\)
Suy ra FBC là tam giác đều.
Vì x có tận cùng là 2 => 2x có tận cùng là 4; 3x có tận cùng 6
x; 2x ; 3x đều có 3 chữ số và 9 chữ số khác nhau => tổng các chữ số là x; 2x; 3x là : 1+ 2 + 3 + ...+ 9 = 45 chia hết cho 9
=> tổng x + 2x + 3x chia hết cho 9 => 6x chia hết cho 9 => x chia hết cho 3 => 3x chia hết cho 9
Gọi số 3x có dạng ab6 => a + b + 6 chia hết cho 9
Vì x; 2x; 3x có các chữ số khác nhau => a; b \(\in\) {1;3;5;7;8; 9} => 4 \(\le\)a+ b \(\le\) 17
mà a + b + 6 chia hết cho 9 => a + b = 12 = 5 + 7 = 3 + 9
Xét các trường hợp:
+) a = 3; b = 9 => 3x = 396 => x = 132 => 2x = 264 (Loại)
+) a = 9; b = 3 => 3x = 936 => x = 312 => 2x = 624 (Loại)
+) a = 5; b = 7 => 3x = 576 => x = 192 => 2x = 384 (Thỏa mãn)
+) a = 7; b = 5 => 3x = 756 => x = 252 (loại)
vậy x = 192
có : A+ABJ=180-BJA (1)
JBC + JCB = 180-BJC (2)
JCD+JDC=180-CJD (3)
JDE+JED=180-EJD (4)
JEF+JFE=180-EJD (5)
JFG+JGF=180-FJG (6)
CỘNG TỪNG VẾ CỦA (1),(2),(3),(4),(5),(6) TA CÓ :
A+B+C+D+E+F+G=1080-(BJA+BJC+CJD+EJD+EJF+FJG)
=1080-(720-AJD-DJG)
=1080-(720-113)
=473
khó thế