Tìm nghiệm nguyên của phương trình:
\(\left(x-2\right)^4-x^4=y^3\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Ta có \(\Delta ABH\) có góc ngoài là \(\widehat{DBH}\)
=> \(\widehat{DBH}\)\(=90^o+\widehat{BAH}\)
Ta có \(\Delta DBH\)
=> \(180^o-\widehat{DBH}\)\(=\widehat{BDH}+\widehat{BHD}\)
Mà \(\widehat{DBH}=90^o+\widehat{BAH}\)(CMT)\(;\) \(\widehat{BDH}=\widehat{BHD}\)(vì tam giác BHD cân tại B do BH=BD)
=> \(180^o-90^o-\widehat{BAH}=2\widehat{BHD}\)
=> \(\frac{90^o-\widehat{BAH}}{2}=\widehat{BHD}\)
Mà \(\widehat{BHD}=\widehat{MHC}\)( 2 góc đối đỉnh)
=>\(\frac{90^o-\widehat{BAH}}{2}=\widehat{MHC}\)(*)
Ta có: \(\Delta ABH\) vuông tại H
=> \(\widehat{BAH}+\widehat{ABC}=90^o\)
=> \(90^o-\widehat{BAH}=\widehat{ABC}\)
Mà \(\widehat{ABC}=2\widehat{ACB}\)(GT)
=> \(90^o-\widehat{BAH}=\widehat{2ACB}\)
=>\(\frac{90^o-\widehat{BAH}}{2}=\widehat{ACB}\)(**)
Từ *;** => \(\widehat{MHC}=\widehat{ACB}\)
=> Tam giác MHC cân tại M
b, Ta có: \(\Delta ACH\) vuông tại H
=> \(\widehat{HAC}+\widehat{ACB}=90^o\)(1)
Ta có: \(\widehat{AHM}+\widehat{MHC}=90^o\)(2)
Từ 1;2 =>\(\widehat{HAC}+\widehat{ACB}=\widehat{AHM}+\widehat{MHC}\)
Mà \(\widehat{ACB}=\widehat{MHC}\)(CMT)
=> \(\widehat{HAC}=\widehat{AHM}\)
=> Tam giác HAM cân tại M
=> \(MH=MA\)
Mà \(MH=MC\)(Tam giác MHC cân tại M chứng minh trên )
=> \(MA=MC\)
=> M là trung điểm của AC
A B C x H I
Trên BC lấy điểm H sao cho ^BAH=600
Xét \(\Delta\)ABH: ^ABH=^BAH=600 => \(\Delta\)ABH là tam giác đều
=> AB=AH=BH (1)
Ta có: ^ABI=^ABC-^CBx=600-150=450.
Xét \(\Delta\)BAI: ^BI=900; ^ABI=450 => \(\Delta\)BAI vuông cân tại A => AB=AI (2)
Từ (1);(2) => AH=AI
Tính được ^BAC=1800-600-450=750 => ^HAC=750-^BAH=750-600=150 => ^HAC=150 (3)
Lại có: ^IAC=^BAH-^BAC=900-750=150 (4)
Từ (3) và (4) => ^HAC=^IAC
Xét \(\Delta\)AHC và \(\Delta\)AIC: AH=AI; ^HAC=^IAC; AC chung
=> \(\Delta\)AHC=\(\Delta\)AIC (c.g.c) => ^ACH=^ACI.
Vì ^ACH=450 => ^ACI=450 => ^ACH+^ACI=^ICH=900 hay ^ICB=900
Vậy ^ICB=900.
Chỗ ^IAC=^BAH-^BAC bạn sửa thành ^IAC=^BAI-^BAC nhé. Mình gõ nhầm đấy.
Điều kiện : \(x\ne4\)
Biểu diễn : \(C=\frac{22-3x}{4-x}=\frac{3\left(4-x\right)+10}{4-x}=\frac{10}{4-x}+3\)
Ta có C đạt giá trị lớn nhất \(\Leftrightarrow\frac{10}{4-x}\)đạt giá trị lớn nhất \(\Leftrightarrow4-x\)đạt giá trị nhỏ nhất
Đến đây ta xét các trường hợp :
1. Với \(x>4\Rightarrow4-x< 0\Rightarrow\frac{10}{4-x}< 0\)
2. Với \(0\le x\le3\) \(\Rightarrow\frac{5}{2}\le\frac{10}{4-x}\le10\)
3. Với \(x< 0\), xét \(f\left(x\right)=4-x\) có giá trị càng tăng khi x càng giảm (x < 0) , do đó f(x) nhỏ nhất tại x = -1
\(\Rightarrow\frac{10}{4-x}=2\)
So sánh các trường hợp , được \(MaxC=13\Leftrightarrow x=3\)
Chỉ ra 1 nghiệm của đa thức đúng không
Giả sử d là 1 nghiệm của đa thức thì:
\(\Rightarrow\)f(x) = (x - d)(x2 + mx + n)
= x3 + (m - d)x2 + (n - dm)x - dn = x3+ax2+bx+c
Đồng nhất thức 2 vế ta được
m - d = a; n - dm = b; -dn = c
Thế vào điều kiện đề bài ta được
m - d + 2(n - dm) - 4dn = - 0,5
\(\Leftrightarrow\)2d( 4n + 2m + 1) = (4n + 2m + 1)
\(\Leftrightarrow\)(4n + 2m + 1)(2d - 1) = 0
(Ta không cần quan tâm đến (4n + 2m + 1) vì mục đích ta tìm d thôi)
\(\Rightarrow2d-1=0\)
\(\Leftrightarrow d=\frac{1}{2}\)
Vậy đa thức có 1 nghiệm là \(\frac{1}{2}\)
Xét tam giác ACD có AO, CE là hai đường trung tuyến cắt nhau tại I => I là trọng tâm => \(IO=\frac{1}{2}IA\) và \(IA=\frac{2}{3}OA\)
Tương tự: J là trong tâm tam giác BCD => \(OJ=\frac{1}{2}JE\) và \(JB=\frac{2}{3}OB\).
Theo giả thiết OA = OB => IA = JB và IJ = OI + OJ = AI = JB.
Ta chứng minh bài toán khái quát hóa cảu của bài toán trên bằng cách thay số 2009 bởi số dương k cho trước
Ta có: \(\frac{S_{AME}}{S_{ABD}}=\frac{AM}{AB}.\frac{AE}{AD};\frac{S_{ANE}}{S_{ACD}}=\frac{AN}{AC}.\frac{AE}{AD}\)
Cộng theo vế hai đẳng thức trên, với chú ý \(S_{ABD}=S_{ACD}=\frac{1}{2}S_{ABC}\), ta được:
\(\frac{2S_{AMN}}{S_{ABC}}=\frac{AE}{AD}\left(\frac{AM}{AB}+\frac{AN}{AC}\right)\)
\(\Leftrightarrow2\frac{AM}{AB}.\frac{AN}{AC}=\frac{AE}{AD}\left(\frac{AM}{AB}+\frac{AN}{AC}\right)\)
Chia cả hai vế cho \(\frac{AM}{AB}.\frac{AN}{AC}\) ta được:
\(\Leftrightarrow2=\frac{AE}{AD}\frac{\left(\frac{AM}{AB}+\frac{AN}{AC}\right)}{\frac{AM}{AB}.\frac{AN}{AC}}\)
\(\Leftrightarrow2=\frac{AE}{AD}\left(\frac{AC}{AN}+\frac{AB}{AM}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{2AD}{AE}=\frac{AB}{AM}+\frac{AC}{AN}=k\) (1)
\(\Leftrightarrow AE=\frac{2AD}{k}\)
Từ đó AE không đổi nên E là điểm cố định. Tức là đường thẳng d luôn đ qua cố định (đpcm)
Giả sử an + bn và ab là 2 số nguyên tố cùng nhau.
=> an + bn và ab cùng chia hết cho 1 số nguyên tố d.
=> an + bn + ab chia hết cho d.
=> a(an-1 + b) + bn chia hết cho d.
=> a(an-1 + b) chia hết cho d.
=> a chia hết cho d (1).
=> an-1 + b chia hết cho d => b chia hết cho d (2).
Từ (1) và (2) => a, b cùng chia hết cho 1 số nguyên tố d (trái với giả thiết a, b là 2 số nguyên tố cùng nhau).
=> an + bn và ab không là 2 số nguyên tố cùng nhau.
Mình nhầm:
Giả sử an + bn không là 2 số nguyên tố cùng nhau. Còn kết quả bạn ghi lại cái đpcm
A B C D E M N I J H K
Gọi H và K là lần lượt là trung điểm của BE và CD thì ta có :
\(\hept{\begin{cases}NE=ND\\HE=HD\end{cases}}\) => HN là đường trung bình của tam giác BED => \(\hept{\begin{cases}HN\text{//}BD\\HN=\frac{1}{2}BD=\frac{1}{2}EC\end{cases}}\)
Tương tự ta cũng chứng minh được NK , KM , HM là các đường trung bình của tam giác DEC, BDC , BEC
Từ đó suy ra HN = NK = KM = MH
Tứ giác HMKN có 4 cạnh bằng nhau nên là hình thoi => góc HNM = góc KNM
Mà HN // AB , NK // AC \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\widehat{HNM}=\widehat{BJM}\\\widehat{KNM}=\widehat{CIM}\end{cases}}\) .Từ đó suy ra điều phải chứng minh.
a) Do P là trung điểm của DE (gt), Q là trung điểm của BE (gt) nên PQ là đường trung bình của tam giác BED, suy ra PQ=12BD.
Chứng minh tương tự MN = 12BD, NP = 12CE và MQ = 12CE.
Mặt khác BD = CE (gt)
Do đó MN = NP = PQ = QM
Vậy tứ giác MNPQ là hình thoi.
b) Do PN // AC, PQ // AB nên QPN^=BAC^ (hai góc có cạnh tướng ứng song song).
Gọi giao điểm của MP với AB là R, ta có ...
Hình như đề đúng phải là: \(\frac{x+z+2}{y}=\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z}\)bạn xem lại nhé :)))
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x+z+2}{y}=\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{\left(x+z+2\right)+\left(y+z+1\right)+\left(x+y-3\right)}{x+y+z}\)
\(=\frac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\)(do \(x+y+z\ne0\)).
Do đó \(\frac{1}{x+y+z}=2\)\(\Rightarrow\)\(x+y+z=0,5\)
Thay kết quả này vào đề bài ta được:
\(\frac{0,5-y+2}{y}=\frac{0,5-x+1}{x}=\frac{0,5-z-3}{z}=2\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{2,5-y}{y}=\frac{1,5-x}{x}=\frac{-2,5-z}{z}=2\)\(\Leftrightarrow\)\(\frac{2,5}{y}=\frac{1,5}{x}=\frac{-2,5}{z}=3\)
Dễ dàng tính được \(y=\frac{5}{6},\)\(x=\frac{1}{2},\)\(z=\frac{-5}{6}\)
Ta có:
\(y^3=\left(x-2\right)^4-x^4\)
\(\Leftrightarrow y^3=-8\left(x-1\right)\left(x^2-2x+2\right)\)
\(\Rightarrow\)y là số chẵn
Đặt \(y=-2k\left(k\in Z\right)\)
\(\Rightarrow-8k^3=-8\left(x-1\right)\left(x^2-2x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow k^3=\left(x-1\right)\left(x^2-2x+2\right)\)
Đễ dàng chứng minh được \(\left(x-1\right);\left(x^2-2x+2\right)\) nguyên tố cùng nhau
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-1=m^3\\x^2-2x+2=n^3\end{cases}}\)
\(\Rightarrow n^3=m^6+1\)
Ta lại có: \(m^6< m^6+1\le\left(m^2+1\right)^3\)
\(\Rightarrow m^6+1=\left(m^2+1\right)^3\)
\(\Leftrightarrow m^2\left(m^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow m=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=0\end{cases}}\)