Cho a,b,c>0.tìm MIN:
\(M=\frac{3a^4+3b^4+c^3+2}{\left(a+b+c\right)^2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì \(0\le x,y,z\le1\)
\(\Rightarrow xy\le y\)
\(x^2\le1\)
\(\Rightarrow x^2+xy+xz\le xz+y+1\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+y+z\right)\le1+y+xz\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x}{1+y+xz}\le\frac{1}{x+y+z}\)
CMTT : các vế khác cug vậy
cộng các vế vào là đc
\(0\le x;y;z\le1\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(y-1\right)\ge0\)
\(\Rightarrow xy-x-y+1\ge0\)
\(\Rightarrow xy+1\ge x+y\)
Tương tự ta chứng minh được \(xz+1\ge x+z\)và \(yz+1\ge y+z\)
\(\Rightarrow\frac{x}{1+y+xz}\le\frac{x}{x+y+z}\le\frac{1}{x+y+z}\)(\(x\le1\))
\(\Rightarrow\frac{y}{1+z+xy}\le\frac{y}{x+y+z}\le\frac{1}{x+y+z}\)(\(y\le1\))
\(\Rightarrow\frac{z}{1+x+yz}\le\frac{z}{x+y+z}\le\frac{1}{x+y+z}\)\(z\le1\))
\(\Rightarrow\frac{x}{1+y+xz}+\frac{y}{1+z+xy}+\frac{z}{1+x+yz}\le\frac{3}{x+y+z}\)(đpcm)
Ta có x3 + y3
= (x + y)(x2 - xy + y2)
= (x + y)(x2 + 2xy + y2) - 3xy(x + y)
= (x + y)3 - 6xy
= 23 - 6xy
= 8 - 6xy
Lại có x + y = 2
=> (x + y)2 = 4
=> x2 + y2 + 2xy = 4
=> 2xy = -6
=> xy = -3
Khi đó x3 - y3 = 8 + 6.3 = 26
b) a + b = 7
=> a = 7 - b
Khi đó ab = 12
<=> (7 - b).b = 12
=> 7b - b2 = 12
=> 7b - b2 - 12 = 0
=> -(b2 - 7b + 12) = 0
=> b2 - 4b - 3b + 12 = 0
=> b(b - 4) - 3(b - 4) = 0
=> (b - 3)(b - 4) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}b=3\\b=4\end{cases}}\)
Khi b = 3 => a = 4
Khi b = 4 => a = 3
+) b = 3 ; a = 4 => B = (3 - 4)2009 = -1
+) b = 4 ; a = 3 => B = (4 - 3)2009 = 1
c) Ta có a3 - b3 = (a - b)(a2 + ab + b2)
= (a - b)(a2 - 2ab + b2) + 3ab(a - b)
= (a - b)3 + 3ab(a - b)
= 27 + 9ab
Lại có \(\hept{\begin{cases}a+b=9\\a-b=3\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=6\\b=3\end{cases}}\)
Khi đó C = 27 + 9.6.3 = 27 + 162 = 189
a) x(y - x)3 + y(x - y)2 + xy(x - y)
= x(y - x).(y - x)2 + y(x - y)2 + xy(x - y)
= x(y - x)(x - y)2 + y(x - y)2 + xy(x - y)
= (x - y)[x(y - x)(x - y) + y(x - y) + xy]
= (x - y)[x(y - x)(x - y) + y(x - y) + xy]
b) 3a2x - 3a2y + abx - aby
= 3a2(x - y) + ab(x - y)
= a(x - y)(3a + b)
a) x( y - x )3 - y( x - y )2 + xy( x - y )
= -x( x - y )3 - y( x - y )2 + xy( x - y )
= ( x - y )[ -x( x - y )2 - y( x - y ) + xy ]
= ( x - y )[ -x( x2 - 2xy + y2 ) - yx + y2 + xy ]
= ( x - y )( -x3 + 2x2y - xy2 - yx + y2 + xy )
= ( x - y )( -x3 + 2x2y - xy2 + y2 )
b) 3a2x - 3a2y + abx - aby
= 3a2( x - y ) + ab( x - y )
= ( x - y )( 3a2 + ab )
= ( x - y )a( 3a + b )
Áp dụng cách đánh giá quen thuộc
\(3\left(\frac{a^2+b^2}{2}+\frac{b^2+c^2}{2}+\frac{c^2+a^2}{2}\right)\ge\left(\sqrt{\frac{a^2+b^2}{2}}+\sqrt{\frac{b^2+c^2}{2}}+\sqrt{\frac{c^2+a^2}{2}}\right)^2\)
Hay \(\sqrt{3\left(a^2+b^2+c^2\right)}\ge\sqrt{\frac{a^2+b^2}{2}}+\sqrt{\frac{b^2+c^2}{2}}+\sqrt{\frac{c^2+a^2}{2}}\)
Ta cần chỉ ra được \(\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{c}+\frac{c^2}{a}\ge\sqrt{3\left(a^2+b^2+c^2\right)}\)
Ta đánh giá theo bất đẳng thức Bunhiacopxki dạng phân thức, Cần chú ý đến \(a^2+b^2+c^2\). Ta được
\(\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{c}+\frac{c^2}{a}=\frac{a^4}{a^2b}+\frac{b^4}{b^2c}+\frac{c^4}{c^2a}\ge\frac{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{a^2b+b^2c+c^2a}\)
Ta cần chứng minh được
\(\frac{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{a^2b+b^2c+c^2a}\ge\sqrt{3\left(a^2+b^2+c^2\right)}\)
Hay \(\left(a^2+b^2+c^2\right)^3\ge3\left(a^2b+b^2c+c^2a\right)^2\)
Dễ thấy \(\left(a^2+b^2+c^2\right)^2\ge3\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)\)
Do đó \(\left(a^2+b^2+c^2\right)^3\ge3\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)\)
Theo bất đẳng thức Bunhiacopxki
\(\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge\left(a^2b+b^2c+c^2a\right)^2\)
Do đó ta được \(\left(a^2+b^2+c^2\right)^3\ge3\left(a^2b+b^2c+c^2a\right)^2\)
Bài toán được chứng minh :3
P/S : Câu 2,3 kết quả bằng bao nhiêu mới tìm được x ?
1.\(\left(2x-7\right)^2-4\left(x-3\right)=5\)
=> \(\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot7+7^2-4x+12=5\)
=> \(4x^2-28x+49-4x+12=5\)
=> \(4x^2-32x+61=5\)
=> \(4x^2-32x+61-5=0\)
=> \(4x^2-32x+56=0\)
=> \(4\left(x^2-8x+14\right)=0\)
=> \(x^2-8x+14=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=4-\sqrt{2}\\x=\sqrt{2}+4\end{cases}}\)
4.\(\left(3x-1\right)^2-6\left(x-1\right)\left(x+1\right)-3x\left(x-2\right)=7\)
=> \(\left(3x\right)^2-2\cdot3x\cdot1+1^2-6\left(x^2-1\right)-3x^2+6x=7\)
=> \(9x^2-6x+1-6x^2+6-3x^2+6x=7\)
=> \(\left(9x^2-6x^2-3x^2\right)+\left(-6x+6x\right)+\left(1+6\right)=7\)
=> 7 = 7(đúng)
5. \(\left(x+3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+8\right)=1\)
=> \(x^2+2\cdot x\cdot3+3^2-x\left(x+8\right)+4\left(x+8\right)=1\)
=> x2 + 6x + 9 - x2 - 8x + 4x + 32 = 1
=> (x2 - x2) + (6x - 8x + 4x) + (9 + 32) = 1
=> 2x + 41 = 1
=> 2x = -40
=> x = -20
a)Xét tam giác AKC và tam giác AHB có
Góc A chung
AB=AC(ABC cân)
góc AKC=góc AHB(=90 độ)
Suy ra tam giác AKC=tam giác AHB(g.c.g)
Suy ra AK=AH(hai góc tương ứng)
Vậy AKH là tam giác cân
Ta có góc AKH=(180 độ -góc A)/2
lại có góc ABC=(180 độ -góc A)/2
vậy góc AKH=góc ABC
MÀ hai góc này nằm ở vị trí đồng vị nên KH//BC
Vậy tứ giácBCHK là hình thang
Ta lại có góc B = góc C(ABC cân)
Suy ra tứ giác BCHK là hình thang cân
Bài giải
a, Xét \(\Delta KBC\) và \(\Delta HCB\)có :
\(\widehat{BKC}=\widehat{CHB}=90^o\text{ }\left(gt\right)\)
BC : cạnh chung
\(\widehat{KBC}=\widehat{HCB}\text{ }\left(gt\right)\)
\(\Rightarrow\text{ }\Delta KBC=\Delta HCB\text{ }\left(ch\text{ - }gn\right)\)
\(\Rightarrow\text{ }BK=HC\)
Ta có :
\(AB=AK+BK\)
\(AC=AH+HC\)
Mà : \(AB=BC\text{ }\left(gt\right)\text{ ; }BK=HC\text{ }\left(gt\right)\)
\(\Rightarrow\text{ }AK=AH\)
\(\Rightarrow\text{ }\Delta AKH\) cân tại A \(\Rightarrow\text{ }\widehat{AKH}=\frac{180^o-\widehat{A}}{2}\text{ }\left(1\right)\)
\(\Rightarrow\text{ }\Delta ABC\) cân tại A \(\Rightarrow\text{ }\widehat{ABC}=\frac{180^o-\widehat{A}}{2}\text{ }\left(2\right)\)
Từ ( 1 ) ( 2 ) \(\Rightarrow\text{ }\widehat{AKB}=\widehat{ABC}\) Mà hai góc này ở vị trí đồng vị \(\Rightarrow\text{ }KH\text{ }//\text{ }BC\)
Mà \(\widehat{B}=\widehat{C}\text{ }\left(gt\right)\) \(\Rightarrow\text{ }BCHK\)là hình thang cân
b, Dễ mà !
a) (ax - 3)(x2 + bx + 9) = x3 - 27
=> ax3 + abx2 + 9ax - 3x2 - 3bx - 27 = x3 - 27
=> ax3 + x2(ab - 3) - 3x(3a - b) = x3
=> \(\hept{\begin{cases}a=1\\ab-3=0\\3a-b=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=3\end{cases}}\)
b) (ax + b)(x2 - x + 1) - c(2x - 1) = x3 - 3x2 + x - 1
=> ax3 - ax2 + ax + bx2 - bx + b - 2cx + c = x3 - 3x2 + x - 1
=> ax3 - x2(a - b) + x(a - b + 2c) + (b - c) = x3 - 3x2 + x - 1
=> a = 3 ; \(\hept{\begin{cases}a-b=3\\a-b+2c=1\\b-c=1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=3\\b=0\\c=-1\end{cases}}\)
a) ( ax - 3 )( x2 + bx + 9 ) = x3 - 27
<=> ( ax - 3 )( x2 + bx + 9 ) = ( x - 3 )( x2 + 3x + 9 )
Đồng nhất hệ số ta được a = 1 ; b = 3
b) ( ax + b )( x2 - x + 1 ) - c( 2x - 1 ) = x3 - 3x2 + x - 1
<=> ax( x2 - x + 1 ) + b( x2 - x + 1 ) - 2cx + c = x3 - 3x2 + x - 1
<=> ax3 - ax2 + ax + bx2 - bx + b - 2cx + c = x3 - 3x2 + x - 1
<=> ax3 - ( a - b )x2 + ( a - b - 2c )x + ( b + c ) = x3 - 3x2 + x - 1
Đồng nhất hệ số ta được :
\(\hept{\begin{cases}a=1\\a-b=3\\a-b-2c=1\end{cases}};b+c=-1\)
=> a = 1 ; b = -2 ; c = 1
Gọi giao điểm của FI với BC là M . Góc EMF là góc ngoài đỉnh F của hai tam giác MBF và MIE , ta có :
\(\widehat{EMF}\)\(=\widehat{F_1}\)\(+\widehat{MBF}\)
\(\widehat{EMF}\)\(=\widehat{F_2}\)\(+\widehat{EIF}\)
Suy ra : \(\widehat{EIF}\)\(+\widehat{F_2}\)\(=\widehat{F_1}\)\(+\widehat{MBF}\)\(\left(1\right)\)
Gọi giao điểm của EI với CD là N
Chứng minh tương tự , ta có :
\(\widehat{EIF}\)\(+\widehat{F_2}\)\(=\widehat{NDF}\)\(+\widehat{E_1}\)\(\left(2\right)\)\(...\)
Bài làm ;
\(\left(x+3\right)^3-\left(x+9\right)\left(x^2+27\right)\)
\(=x^3+9x^2+27x+3^3-\left(x^3+27x+9x^2+243\right)\)
\(=x^3+9x^2+27x+27-x^3-27x-9x^2-243\)
\(=\left(x^3-x^3\right)+\left(9x^2-9x^2\right)+\left(27x-27x\right)+\left(27-243\right)\)
\(=-216\)
=> Giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến x .
( 2x + 3 )( 4x2 - 6x - 9 ) - 2( 4x2 - 1 )
= 2x( 4x2 - 6x - 9 ) + 3( 4x2 - 6x - 9 ) - 8x2 + 2
= 8x3 - 12x2 - 18x + 12x2 - 18x - 27 - 8x2 + 2
= 8x3 - 8x2 - 36x - 25 ( có phụ thuộc vào biến )
( x + 3 )3 - ( x + 9 )( x2 + 27 )
= x3 + 9x2 + 27x + 27 - [ x( x2 + 27 ) + 9( x2 + 27 ) ]
= x3 + 9x2 + 27x + 27 - ( x3 + 27x + 9x2 + 243 )
= x3 + 9x2 + 27x + 27 - x3 - 27x - 9x2 - 243
= -216 ( đpcm )
Thật sự á, cái đề làm t đau đầu từ sáng giờ, nhờ cmt của bạn Arima Kousei t mới làm đc!
Đề đúng là tìm min của \(M=\frac{3a^4+3b^4+c^3+2}{\left(a+b+c\right)^3}\)
Áp dụng BĐT Cô - si cho 4 số không âm, ta được:
\(3a^4+1=a^4+a^4+a^4+1\ge4\sqrt[4]{a^{12}}=4a^3\)
Tương tự ta có: \(3b^4+1\ge4b^3\)
\(\Rightarrow M=\frac{3a^4+3b^4+c^3+2}{\left(a+b+c\right)^3}\ge\frac{4a^3+4b^3+c^3}{\left(a+b+c\right)^3}\)
Ta có BĐT phụ \(4\left(a^3+b^3\right)\ge\left(a+b\right)^3\)(*)
Thật vậy (*)\(\Leftrightarrow a^3+b^3\ge ab\left(a+b\right)\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a-b\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow M\ge\frac{4a^3+4b^3+c^3}{\left(a+b+c\right)^3}\ge\frac{\left(a+b\right)^3+c^3}{\left(a+b+c\right)^3}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^3}{4\left(a+b+c\right)^3}=\frac{1}{4}\)
Đẳng thức xảy ra khi a = b = 1; c = 2
P/S: Sai nữa thì chịu ,mình đã cố gắng hết sức
Đề sai phải là : (a+b+c)^3