Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a, A(x) =(48x2+8x—1)(3x2+5x+2)—4
b, B(x) =(12x—1)(6x—1)(4x—1)(3x—1)—330
c, C(x) =4(x2+11x+30)(x2+22x+120)—3x2
d, D(x) =(7—x) 4+(5—x)4—2
e, E(x) =x4—9x3+28x2—36x+16
f, F(x) =x4—3x3—6x2+3x+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1. Dùng định lí Bézoute
1) Đặt f(x) = x3 + x2 + x + a
f(x) chia hết cho x + 1 <=> f(-1) = 0
=> -1 + 1 - 1 + a = 0
=> a - 1 = 0
=> a = 1
2) Đặt f(x) = 2x3 - 3x2 + x + a
f(x) chia hết cho x + 2 <=> f(-2) = 0
=> a - 30 = 0
=> a = 30
3) Đặt f(x) = x3 - 2x2 + 5x + a
f(x) chia hết cho x - 3 <=> f(3) = 0
=> a + 24 = 0
=> a = -24
4) Đặt f(x) = x4 - 5x2 + a
Ta có x2 - 3x + 2 = x2 - x - 2x + 2 = x( x - 1 ) - 2( x - 1 ) = ( x - 1 )( x - 2 )
f(x) chia hết cho x2 - 3x + 2 <=> \(\hept{\begin{cases}x^4-5x^2+a⋮x-1\left(1\right)\\x^4-5x^2+a⋮x-2\left(2\right)\end{cases}}\)
(1) : f(x) chia hết cho x - 1 <=> f(1) = 0 => a = 0
(2) : f(x) chia hết cho x - 2 <=> f(2) = 0 => a - 4 = 0 => a = 4
Vậy a = 0 hoặc a = 4
Bài 2.
1) x2 - 8x + 20 = ( x2 - 8x + 16 ) + 4 = ( x - 4 )2 + 4 ≥ 4 > 0 ∀ x ( đpcm )
2) 4x2 - 12x + 11 = ( 4x2 - 12x + 9 ) + 2 = ( 2x - 3 )2 + 2 ≥ 2 > 0 ∀ x ( đpcm )
3) x2 - 2x + y2 + 4y + 6 = ( x2 - 2x + 1 ) + ( y2 + 4y + 4 ) + 1 = ( x - 1 )2 + ( y + 2 )2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x, y
Bài 3.
A = x2 - 20x + 101 = ( x2 - 20x + 100 ) + 1 = ( x - 10 )2 + 1 ≥ 1 ∀ x
Dấu "=" xảy ra khi x = 10
=> MinA = 1 <=> x = 10
B = 2x2 + 40x - 1 = 2( x2 + 20x + 100 ) - 201 = 2( x + 10 )2 - 201 ≥ -51 ∀ x
Dấu "=" xảy ra khi x = -10
=> MinB = -201 <=> x = -10
Bài 4.
C = 4x - x2 + 3 = -( x2 - 4x + 4 ) + 7 = -( x - 2 )2 + 7 ≤ 7 ∀ x
Dấu "=" xảy ra khi x = 2
=> MaxC = 7 <=> x = 2
D = 11 - 10x - x2 = -( x2 + 10x + 25 ) + 36 = -( x + 5 )2 + 36 ≤ 36 ∀ x
Dấu "=" xảy ra khi x = -5
=> MaxD = 36 <=> x = -5
Bài kia tí làm nốt ;-;
a)260(x+4)=5.(23+5)=3(32+22)
B)720:[41-(2x-5)]=23.5
c)(X+1)+(x+2)+.........+(x+50)=1375
gúp mk vói huhu
( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) + ( 7 - x )( 7 + x ) + x( x - x2 )
= x3 + 27 + 49 - x2 + x2 - x3
= 76
ĐK : \(x\ne0\)
Với \(3x-1-\frac{x-1}{4x}=\sqrt{3x+1}\), ta có :
\(3x-1-\frac{x-1}{4x}=\sqrt{3x^2-6x+1^2}=\sqrt{\left(3x-1\right)^2}\)
Thỏa mãn ĐK : \(3x-1=\sqrt{3x+1}\)
Với x là SC thì 3x - 1 và 3x + 1 là SL , với x là SL thì 3x - 1 và 3x + 1 là SC .
Miễn sao 3x - 1 và 3x + 1 cùng một x .
=> Xảy ra khi \(3x-1=\frac{\left(3x+1\right)}{2}\)
\(\Rightarrow x=1\)( min = max )
Với \(\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{5}\)và \(a-3c+2c\), ta có :
\(\frac{15a}{30}=\frac{10b}{30}=\frac{6c}{30}\)và \(a-\left(3-2\right)c=30\Rightarrow a-c=30\)
Mà 15a = 6c , nghĩa là c > a thì 15a = 6c ( \(\frac{15a}{30}=\frac{10b}{30}=\frac{6c}{30}\) )
Nhưng ở đây lại cho tiếp a - c = 30 , nghĩa là a > c . Ta có vẻ thấy cần BĐT vì có mệnh đề dạng a > c hoặc c > a . Nhưng không thể áp dụng nó với ĐK1 : \(\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{5}\Rightarrow\frac{15a}{30}=\frac{10b}{30}=\frac{6c}{30}\)
Vậy không tìm được a,b,c.
Ta có a/2=b/3=c/5 và a-3b+2c=30
=>a/2=3b/9=2c/10
Áp dụng tính chất dãy tỉ số = nhau , ta có:
a/2=3b/9=2c/10=(a-3b+2c)/2-9+10=30/-3=-10
Suy ra a/2=-10=>a=-20
b/3=-10=>b=-30
c/5=-10=>c=-50
Vậy a=-20
b=-30
c=-50
a) \(\frac{1}{5}-\frac{1}{3}+\frac{2}{7}=\frac{21}{105}-\frac{35}{105}+\frac{30}{105}=\frac{16}{105}\)
b) \(\frac{1}{5}.\frac{3}{7}+\frac{4}{5}.\frac{3}{7}=\frac{3}{35}+\frac{12}{35}=\frac{15}{35}=\frac{3}{7}\)
c) \(\sqrt{16}:\sqrt{4}+\sqrt{9}=4:2+3=5\)
d)\(\left(\frac{-1}{4}\right)^4:\left(-\frac{1}{4}\right)=\left(\frac{-1}{4}\right)^3=\frac{-1}{64}\)
có a ┴ AB, b ┴ AB (gt)
=>a song song với b
=>ACD + BDC =180 độ
mà BDC =65 độ
=>ACD=180-65
=115 độ