chứng minh đa thức sau ko có nghiệm nguyên:
\(-4x^4+2x^3-3x^2+x+1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(\frac{1}{\sqrt{1}}>\frac{1}{\sqrt{n}}\)(vì 1 < n) (1)
\(\frac{1}{\sqrt{2}}>\frac{1}{\sqrt{n}}\)(vì 2 < n) (2)
................................................
\(\frac{1}{\sqrt{n}}=\frac{1}{\sqrt{n}}\)(n)
Cộng các vế trái với nhau,các vế phải với nhau,ta có :
\(\frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{n}}>\frac{1}{\sqrt{n}}.n\left(=\sqrt{n}\right)\)(từ 1 đến n có n số tự nhiên).Vậy ta có đpcm.
A C B D E F M N P H I K O
Ta có: \(\Delta\)ABC đều, D\(\in\)AB, DE\(\perp\)AB, E\(\in\)BC
=> \(\Delta\)BDE có các góc với số đo lần lượt là: 300; 600; 900 => BD=1/2BE
Mà BD=1/3BA => BD=1/2AD => AD=BE => AB-AD=BC-BE (Do AB=BC)
=> BD=CE.
Xét \(\Delta\)BDE và \(\Delta\)CEF: ^BDE=^CEF=900; BD=CE; ^DBE=^ECF=600
=> \(\Delta\)BDE=\(\Delta\)CEF (g.c.g) => BE=CF => BC-BE=AC-CF => CE=AF=BD
Xét \(\Delta\)BDE và \(\Delta\)AFD: BE=AD; ^DBE=^FAD=600; BD=AF => \(\Delta\)BDE=\(\Delta\)AFD (c.g.c)
=> ^BDE=^AFD=900 =>DF\(\perp\)AC (đpcm).
b) Ta có: \(\Delta\)BDE=\(\Delta\)CEF=\(\Delta\)AFD (cmt) => DE=EF=FD (các cạnh tương ứng)
=> \(\Delta\)DEF đều (đpcm).
c) \(\Delta\)DEF đều (cmt) => DE=EF=FD. Mà DF=FM=EN=DP => DF+FN=FE+EN=DE+DP <=> DM=FN=EP
Lại có: ^DEF=^DFE=^EDF=600=> ^PDM=^MFN=^NEP=1200 (Kề bù)
=> \(\Delta\)PDM=\(\Delta\)MFN=\(\Delta\)NEP (c.g.c) => PM=MN=NP => \(\Delta\)MNP là tam giác đều.
d) Gọi AH; BI; CK lần lượt là các trung tuyến của \(\Delta\)ABC, chúng cắt nhau tại O.
=> O là trọng tâm \(\Delta\)ABC (1)
Do \(\Delta\)ABC đều nên AH;BI;BK cũng là phân giác trong của tam giác => ^OAF=^OBD=^OCE=300
Đồng thời là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác => OA=OB=OC
Xét 3 tam giác: \(\Delta\)OAF; \(\Delta\)OBD và \(\Delta\)OCE:
AF=BD=CE
^OAF=^OBD=^OCE => \(\Delta\)OAF=\(\Delta\)OBD=\(\Delta\)OCE (c.g.c)
OA=OB=OC
=> OF=OD=OE => O là giao 3 đường trung trực \(\Delta\)DEF hay O là trọng tâm \(\Delta\)DEF (2)
(Do tam giác DEF đều)
Dễ dàng c/m ^OFD=^OEF=^ODE=300 => ^OFM=^OEN=^ODP (Kề bù)
Xét 3 tam giác: \(\Delta\)ODP; \(\Delta\)OEN; \(\Delta\)OFM:
OD=OE=OF
^ODP=^OEN=^OFM => \(\Delta\)ODP=\(\Delta\)OEN=\(\Delta\)OFM (c.g.c)
OD=OE=OF (Tự c/m)
=> OP=ON=OM (Các cạnh tương ứng) => O là giao 3 đường trung trực của \(\Delta\)MNP
hay O là trọng tâm \(\Delta\)MNP (3)
Từ (1); (2) và (3) => \(\Delta\)ABC; \(\Delta\)DEF và \(\Delta\)MNP có chung trọng tâm (đpcm).
Ta có: ΔABC đều, D ∈ AB, DE⊥AB, E ∈ BC
=> ΔBDE có các góc với số đo lần lượt là: 300 ; 600 ; 900
=> BD=1/2BE
Mà BD=1/3BA => BD=1/2AD => AD=BE
=> AB-AD=BC-BE (Do AB=BC)
=> BD=CE.
Xét ΔBDE và ΔCEF: ^BDE=^CEF=900 ; BD=CE; ^DBE=^ECF=600 => ΔBDE=ΔCEF (g.c.g)
=> BE=CF
=> BC-BE=AC-CF => CE=AF=BD Xét ΔBDE và ΔAFD: BE=AD; ^DBE=^FAD=600 ; BD=AF => ΔBDE=ΔAFD (c.g.c) => ^BDE=^AFD=900 =>DF⊥AC (đpcm).
b) Ta có: ΔBDE=ΔCEF=ΔAFD (cmt)
=> DE=EF=FD (các cạnh tương ứng)
=> Δ DEF đều (đpcm).
c) Δ DEF đều (cmt)
=> DE=EF=FD. Mà DF=FM=EN=DP
=> DF+FN=FE+EN=DE+DP <=> DM=FN=EP
Lại có: ^DEF=^DFE=^EDF=600
=> ^PDM=^MFN=^NEP=1200 (Kề bù)
=> ΔPDM=ΔMFN=ΔNEP (c.g.c) => PM=MN=NP => ΔMNP là tam giác đều.
d) Gọi AH; BI; CK lần lượt là các trung tuyến của ΔABC, chúng cắt nhau tại O
=> O là trọng tâm ΔABC (1)
Do ΔABC đều nên AH;BI;BK cũng là phân giác trong của tam giác
=> ^OAF=^OBD=^OCE=300
Đồng thời là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác
=> OA=OB=OC
Xét 3 tam giác:
ΔOAF; ΔOBD và ΔOCE: AF=BD=CE ^OAF=^OBD=^OCE
=> ΔOAF=ΔOBD=ΔOCE (c.g.c) OA=OB=OC => OF=OD=OE
=> O là giao 3 đường trung trực Δ DEF hay O là trọng tâm Δ DEF (2)
(Do tam giác DEF đều) Dễ dàng c/m ^OFD=^OEF=^ODE=300
=> ^OFM=^OEN=^ODP (Kề bù)
Xét 3 tam giác: ΔODP; ΔOEN; ΔOFM: OD=OE=OF ^ODP=^OEN=^OFM
=> ΔODP=ΔOEN=ΔOFM (c.g.c) OD=OE=OF (Tự c/m) => OP=ON=OM (Các cạnh tương ứng)
=> O là giao 3 đường trung trực của ΔMNP hay O là trọng tâm ΔMNP (3)
Từ (1); (2) và (3) => ΔABC; Δ DEF và ΔMNP có chung trọng tâm (đpcm).
Điều kiện : \(x\ne4\)
Biểu diễn : \(C=\frac{22-3x}{4-x}=\frac{3\left(4-x\right)+10}{4-x}=\frac{10}{4-x}+3\)
Ta có C đạt giá trị lớn nhất \(\Leftrightarrow\frac{10}{4-x}\)đạt giá trị lớn nhất \(\Leftrightarrow4-x\)đạt giá trị nhỏ nhất
Đến đây ta xét các trường hợp :
1. Với \(x>4\Rightarrow4-x< 0\Rightarrow\frac{10}{4-x}< 0\)
2. Với \(0\le x\le3\) \(\Rightarrow\frac{5}{2}\le\frac{10}{4-x}\le10\)
3. Với \(x< 0\), xét \(f\left(x\right)=4-x\) có giá trị càng tăng khi x càng giảm (x < 0) , do đó f(x) nhỏ nhất tại x = -1
\(\Rightarrow\frac{10}{4-x}=2\)
So sánh các trường hợp , được \(MaxC=13\Leftrightarrow x=3\)
Hình như đề đúng phải là: \(\frac{x+z+2}{y}=\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z}\)bạn xem lại nhé :)))
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x+z+2}{y}=\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{\left(x+z+2\right)+\left(y+z+1\right)+\left(x+y-3\right)}{x+y+z}\)
\(=\frac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\)(do \(x+y+z\ne0\)).
Do đó \(\frac{1}{x+y+z}=2\)\(\Rightarrow\)\(x+y+z=0,5\)
Thay kết quả này vào đề bài ta được:
\(\frac{0,5-y+2}{y}=\frac{0,5-x+1}{x}=\frac{0,5-z-3}{z}=2\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{2,5-y}{y}=\frac{1,5-x}{x}=\frac{-2,5-z}{z}=2\)\(\Leftrightarrow\)\(\frac{2,5}{y}=\frac{1,5}{x}=\frac{-2,5}{z}=3\)
Dễ dàng tính được \(y=\frac{5}{6},\)\(x=\frac{1}{2},\)\(z=\frac{-5}{6}\)
Gọi dãy số đó là: n^2; (n+1)^2; (n+2)^2;...;(n+1973)^2 (n>=0)
Ta xét tổng của dãy trên:
\(n^2+\left(n+1\right)^2+\left(n+2\right)^2+...+\left(n+1973\right)^2\)
<=>\(\left[n^2+\left(n+1\right)^2+\left(n+3\right)^2\right]+....+\left[\left(n+1971\right)^2+\left(n+1972\right)^2+\left(n+1973\right)^2\right]\)
Dễ thấy (n; n+1; n+3);....;(n+1971;n+1972;n+1973) là nhóm 3 số tự nhiên liên tiếp
Do đó, luôn có 1 số chia hết cho 3. Tổng 2 số còn lại chia 3 dư 2. Do đó tổng của dãy trên trở thành:
\(\left(3k_1+2\right)+\left(3k_2+2\right)+...+\left(3k_{658}+2\right)\)
= \(3.\left(k_1+k_2+k_3+...+k_{658}\right)+2.658\)
=\(3.\left(k_1+k_2+k_3+...+k_{658}\right)+1316\)chia 3 dư 2
Mà một số chính phương khi chia 3 dư 0 hoac 1
Vậy tổng trên không thể là số chính phương
Mình thấy tính ra vẫn chứng minh được, không biết ổn không nữa
Cách 1
a^2-b^2=(a+b)(a-b)
Biểu thức trở thành: [(3613n)^2 - (3612n)^2] - (84n)^2 - (12n)^2 - (4n)^2
<=> n.7225.n - (84n)^2 - (12n)^2 - (4n)^2
<=> [(85n)^2 - (84n)^2] - (12n)^2 - (4n)^2
<=> n.169.n - (12n)^2 - (4n)^2
<=> [(13n)^2 - (12n)^2] - (4n)^2
<=> n.25.n - (4n)^2
<=> (5n)^2 - (4n)^2
<=> n.9.n= (3n)^2 la mot so chinh phuong voi moi n thuoc Z (dpcm)
Cach 2:
Biểu thức= n^2.(3613^2 - 3612^2 - 84^2 - 12^2 - 4^2)
=n^2. 9= (3n)^2
Ta có
\(a^2=2c^2-2013+c^2=3c^2-2013\)
\(\Rightarrow Q=5\left(3c^2-2013\right)-7\left(2c^2-2013\right)-c^2=15c^2-10065-14c^2+14091-c^2=4026\)
\(A=0,5-\left|x-3,5\right|\le0,5\)
\(\Rightarrow\)\(max\)\(A=0,5\)
Vậy \(max\)\(A=0,5\)\(khi\)\(x=3,5\)
\(B=-\left|1,4-x\right|-2\le-2\)
\(\Rightarrow\)\(max\)\(B=-2\)
Vậy \(max\)\(B=-2\)\(khi\)\(x=1,4\)
Vì | x - 3,5 |\(\ge\)0\(\forall\)x
=> A = 0,5 - | x - 3,5 |\(\le\)0,5
Dấu "=" xảy ra <=> | x - 3,5 | = 0 <=> x = 3,5
Vậy maxA = 0,5 <=> x = 3,5
Vì | 1,4 - x |\(\ge\)0\(\forall\)x
=> B = - | 1,4 - x | - 2\(\le\)- 2
Dấu "=" xảy ra <=> - | 1,4 - x | = 0 <=> x = 1,4
Vậy maxB = - 2 <=> x = 1,4
ta thấy cái khối -4x4+2x3-3x2+x>=0
=>cả chỗ kia >0 -->vô nghiệm
Có phép trừ thì làm sao lớn hơn 0 được