Bài học cùng chủ đề
Báo cáo học liệu
Mua học liệu
Mua học liệu:
-
Số dư ví của bạn: 0 coin - 0 Xu
-
Nếu mua học liệu này bạn sẽ bị trừ: 2 coin\Xu
Để nhận Coin\Xu, bạn có thể:
Phần trắc nghiệm (7 điểm) - Đề 01 SVIP
Yêu cầu đăng nhập!
Bạn chưa đăng nhập. Hãy đăng nhập để làm bài thi tại đây!
Yếu tố nào sau đây quyết định khác biệt chất lượng sản phẩm giữa các loài giống?
Yếu tố nào sau đây quyết định giống thủy sản phù hợp để nuôi thương phẩm?
Trong quy trình ương nuôi cá bột lên cá hương, có các giai đoạn: (1) Lựa chọn và thả giống; (2) Chuẩn bị ao nuôi; (3) Thu hoạch; (4) Chăm sóc và quản lí. Thứ tự đúng là:
Cho các sản phẩm sau: (1) Tảo xanh; (2) Giun quế; (3) Cua biển; (4) Cá tạp; (5) Tôm càng. Thức ăn tươi sống nuôi thủy sản gồm:
Vitamin trong thức ăn thủy sản có tác dụng nào sau đây đối với sức khỏe của động vật?
Quan sát hình ảnh, cho biết tên của phương pháp bảo quản thức ăn thủy sản?
Yếu tố nào đóng vai trò quan trọng nhất giúp thức ăn hỗn hợp có thể bảo quản trong 2 - 3 tháng?
Phương án nào sau đây chỉ ra mục đích chính của việc sử dụng enzyme trong quá trình chế biến cá tra?
Tác động của nhiệt độ nước đến khả năng sinh sản của cá basa. Sau quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học đã thu được các số liệu quan trọng như sau:
Chỉ tiêu | Nhiệt độ 24°C | Nhiệt độ 26°C | Nhiệt độ 28°C | Nhiệt độ 30°C |
Số lượng trứng mỗi lứa | 1.200 | 1.500 | 1.800 | 1.600 |
Tỉ lệ trứng nở (%) | 70% | 85% | 90% | 80% |
a) Số lượng trứng mỗi lứa của cá basa ở nhiệt độ 28°C lớn hơn đáng kể so với ở nhiệt độ 24°C. |
|
b) Tỉ lệ trứng nở ở nhiệt độ 30°C đạt 90%, tương đương với nhiệt độ 26°C. |
|
c) Nhiệt độ 24°C giúp cá basa đảm bảo tỉ lệ trứng nở cao hơn so với tất cả các mức nhiệt độ khác. |
|
d) Duy trì nhiệt độ nước ổn định trong khoảng phù hợp để đảm bảo năng suất sinh sản của cá basa trong môi trường nuôi trồng bền vững. |
|
Công nghệ sinh học đã và đang trở thành công cụ quan trọng trong ngành thủy sản. Ứng dụng công nghệ sinh học trong chọn và nhân giống thủy sản đã mở ra nhiều cơ hội phát triển cho ngành nuôi trồng thủy sản.
(Nhấp vào ô màu vàng để chọn đúng / sai)a) Công nghệ chọn giống bằng phương pháp đánh dấu phân tử DNA giúp tăng tốc độ phát hiện các giống có đặc điểm mong muốn. |
|
b) Kĩ thuật lai tạo gen có thể được sử dụng để cải thiện năng suất và khả năng chống chịu bệnh tật của thủy sản. |
|
c) Nhân giống thủy sản bằng công nghệ sinh sản vô tính (cloning) là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. |
|
d) Việc sử dụng công nghệ sinh học có thể giúp cải thiện chất lượng giống, tăng hiệu quả sản xuất và bảo tồn nguồn gen quý hiếm. |
|
Công nghệ cấp đông nhanh (IQF) là một phương pháp hiện đại được sử dụng để làm đông lạnh thực phẩm một cách nhanh chóng, giúp duy trì chất lượng, màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng. Với IQF, từng sản phẩm như hạt ngô, tôm, cá, trái cây,... được làm đông riêng lẻ, không bị dính lại với nhau. Quá trình này thường sử dụng luồng không khí lạnh mạnh với nhiệt độ rất thấp (khoảng -40°C) để làm lạnh sản phẩm trong thời gian ngắn.
(Nhấp vào ô màu vàng để chọn đúng / sai)a) Công nghệ cấp đông nhanh (IQF) đặc biệt hữu ích trong việc bảo quản thức ăn tươi sống. |
|
b) Công nghệ IQF giúp việc bảo quản thực phẩm lâu dài mà không cần sử dụng chất bảo quản. |
|
c) Thời gian cấp đông của phương pháp IQF dài hơn so với cấp đông thông thường để đảm bảo sản phẩm đông đều. |
|
d) Sử dụng công nghệ IQF bước tiến quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản. |
|
Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) vào bảo quản và chế biến thức ăn đang trở thành xu hướng tất yếu để nâng cao hiệu quả và giảm thiểu tác động đến môi trường.
Chỉ tiêu | 0% | 5% | 10% | 15% |
Tỉ lệ tiêu hóa thức ăn (%) | 65 | 75 | 85 | 83 |
Tỉ lệ tăng trọng (%) | 30 | 45 | 55 | 50 |
Tỉ lệ hao hụt (%) | 10 | 8 | 5 | 6 |
a) Ứng dụng CNSH giúp làm giảm tỉ lệ tiêu hóa thức ăn so với nhóm không ứng dụng. |
|
b) Việc ứng dụng CNSH với tỉ lệ quá cao (15%) mang lại hiệu quả vượt trội, thậm chí có thể làm tăng một số chỉ tiêu so với mức 10%. |
|
c) Để tối ưu hiệu quả, nên khuyến nghị áp dụng CNSH với mức 5% trong chế biến thức ăn thủy sản. |
|
d) Khi áp dụng công nghệ sinh học ở mức 10% giúp cải thiện tỉ lệ tiêu hóa và tăng trọng hướng tới mục tiêu sản xuất bền vững. |
|