Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\dfrac{4x^2+4x+1-4x^2+4x-1}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}\cdot\dfrac{5\left(2x-1\right)}{4x}\)
\(=\dfrac{8x\cdot5}{4x\left(2x+1\right)}=\dfrac{10}{2x+1}\)
b: \(=\left(\dfrac{1}{x^2+1}+\dfrac{x-2}{x+1}\right):\dfrac{1+x^2-2x}{x}\)
\(=\dfrac{x+1+x^3+x-2x^2-2}{\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\cdot\dfrac{x}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{x^3-2x^2+2x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\cdot\dfrac{x}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\cdot\dfrac{x}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{x\left(x^2-x+1\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)}\)
c: \(=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x^3-x}{x^2+1}\cdot\left(\dfrac{1}{\left(x-1\right)^2}-\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x^2+1}\cdot\dfrac{x+1-x+1}{\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x}{x^2+1}\cdot\dfrac{2}{\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+1-2x}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{x-1}{x^2+1}\)
a ) \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)=x^2-2x+x-2=x^2-x-2\)
b ) \(\left(4x^4y^4-12x^2y^2\right):4x^2y^2=x^2y^2-3\)
c ) \(\frac{3x^2-1}{2x}+\frac{x^2+1}{2x}=\frac{3x^2-1+x^2+1}{2x}=\frac{4x^2}{2x}=2x\)
d ) \(\frac{x^2}{x-1}+\frac{2x}{1-x}+\frac{1}{x-1}=\left(\frac{x^2}{x-1}+\frac{1}{x-1}\right)+\frac{2x}{1-x}\)
\(=\frac{x^2+1}{x-1}+\frac{2x}{1-x}=\frac{x^2+1}{x-1}+\frac{-2x}{x-1}=\frac{x^2+1-2x}{x-1}=\frac{\left(x-1\right)^2}{x-1}=x-1\)
a) .......=x2-x-2
b) .........=x2y2-3
c) .......=(3x2-1+x2+1)/2x=4x2/2x=2x
d) x2 /(x-1)+(-2x)/(x-1)+1/(x-1)=(x2-2x+1)/(x-1)=(x-1)2/(x-1)=x-1
e)...
x-y=4
=> x2-2xy+y2=16
<=> 106-2xy =16 (vì x2+y2 =106)
=>xy=(106-16)/2=45
ta có x3 -y3 =(x-y)(x2+xy+y2 )
=4(106+45)=604
d)Áp dụng BĐT AM-GM
\(x^2+1\ge2\sqrt{x^2}=2x\)
\(y^2+4\ge2\sqrt{4y^2}=4y\)
\(z^2+9\ge2\sqrt{9z^2}=6z\)
Nhân theo vế ta có:
\(VT=\left(x^2+1\right)\left(y^2+4\right)\left(z^2+9\right)\ge2x\cdot4y\cdot6z=48xyz=VP\)
Đẳng thức xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+1=2x\\y^2+4=4y\\z^2+9=6z\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y-2\right)^2=0\\\left(z-3\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=2\\z=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=2\\z=3\end{matrix}\right.\)
e)Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(x+1\ge2\sqrt{x}\)
\(y+1\ge2\sqrt{y}\)
\(x+y\ge2\sqrt{xy}\)
Nhân theo vế ta có:
\(VT=\left(x+1\right)\left(y+1\right)\left(x+y\right)\ge2\sqrt{x}\cdot2\sqrt{x}\cdot2\sqrt{xy}=8xy=VP\)
Đẳng thức xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x+1=2\sqrt{x}\\y+1=2\sqrt{y}\\x+y=2\sqrt{xy}\left(x+y\ge0\right)\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x=y=0\)
1: \(=\dfrac{x^2\cdot4xy^2}{x^2}=4xy^2\)
2: \(=\dfrac{3x\left(x-2\right)}{-\left(x-2\right)}=-3x\)
3: \(=\dfrac{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{x^2+2x+4}=x-2\)
6: \(\dfrac{5\left(x-y\right)^4-3\left(x-y\right)^3+4\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)^2}=5\left(x-y\right)^2-3\left(x-y\right)+4\)
\(1.5x\left(x^2+2x-1\right)-3x^2\left(x-2\right)=5x^3+10x^2-5x-3x^3+6x^2\)
\(=2x^3+16x^2-5x\)
\(=\left(2x^3-x\right)+\left(16x^2-4x\right)\)
\(=x\left(2x^2-1\right)+4x\left(4x-1\right)\left(ĐCCM\right)\)
1,4x2.(5x3+2x-1)
=4x2.5x3+4x2.2x-4x2.1
20x5+8x3-4x2
2,4x3y2:x2
=4xy2
3,(15x2y3-10x3y3+6xy):5xy
15x2y3:5xy-10x3y3:5xy+6xy:5xy
3xy2-2x2y2+\(\dfrac{6}{5}\)
1: \(=20x^5+8x^3-4x^2\)
2: \(=4xy^2\)
3: \(=3xy^2-2x^2y^2+\dfrac{6}{5}\)
4: \(=\dfrac{5x^3+10x^2+4x^2+8x+4x+8}{x+2}=5x^2+4x+4\)
5: \(=\dfrac{7}{2x}+\dfrac{11}{3y^2}=\dfrac{21y^2+22x}{6xy^2}\)
6: \(=\dfrac{4x^2-7x+3}{\left(4x-7\right)\left(x+2\right)}\)
7: \(=\dfrac{3x+3y-2x^3+2x^2y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
8: \(=\dfrac{1}{2}x^2y^2\left(4x^2-y^2\right)=2x^4y^2-\dfrac{1}{2}x^2y^4\)
9: \(=\left(x-\dfrac{1}{4}\right)\left(4x-1\right)=4\left(x-\dfrac{1}{4}\right)^2=4\left(x^2-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{16}\right)\)
\(=4x^2-2x+\dfrac{1}{4}\)
10: \(=\dfrac{3x^2+6-x}{x\left(2x+6\right)}=\dfrac{2x+6}{x\left(2x+6\right)}=\dfrac{1}{x}\)
11: \(=\dfrac{x+1}{2}-\dfrac{3}{x-1}\)
\(=\dfrac{x^2-7}{2\left(x-1\right)}\)
12: \(=\dfrac{x^2-xy}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{x}{x+y}\)
15:=x^3-y^3+2
1: \(=20x^5+8x^3-4x^2\)
2: \(=4xy^2\)
3: \(=3xy^2-2x^2y^2+\dfrac{6}{5}\)
4: \(=\dfrac{5x^3+10x^2+4x^2+8x+4x+8}{x+2}=5x^2+4x+4\)
5: \(=\dfrac{7}{2x}+\dfrac{11}{3y^2}=\dfrac{21y^2+22x}{6xy^2}\)
6: \(=\dfrac{4x^2-7x+3}{\left(4x-7\right)\left(x+2\right)}\)
7: \(=\dfrac{3x+3y-2x^3+2x^2y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
8: \(=\dfrac{1}{2}x^2y^2\left(4x^2-y^2\right)=2x^4y^2-\dfrac{1}{2}x^2y^4\)
9: \(=\left(x-\dfrac{1}{4}\right)\left(4x-1\right)=4\left(x-\dfrac{1}{4}\right)^2=4\left(x^2-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{16}\right)\)
\(=4x^2-2x+\dfrac{1}{4}\)
10: \(=\dfrac{3x^2+6-x}{x\left(2x+6\right)}=\dfrac{2x+6}{x\left(2x+6\right)}=\dfrac{1}{x}\)
11: \(=\dfrac{x+1}{2}-\dfrac{3}{x-1}\)
\(=\dfrac{x^2-7}{2\left(x-1\right)}\)
12: \(=\dfrac{x^2-xy}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{x}{x+y}\)
15:=x^3-y^3+2
Bạn ơi viết đề đầy đủ được không ?