K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 6 2021

a,sửa đề :  \(\left(\frac{1}{x^2+4x+4}-\frac{1}{x^2-4x+4}\right):\left(\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x^2-4}\right)\)

\(=\left(\frac{1}{\left(x+2\right)^2}-\frac{1}{\left(x-2\right)^2}\right):\left(\frac{x-2+1}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right)\)

\(=\left(\frac{x^2-4x+4-x^2-4x-4}{\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)^2}\right):\left(\frac{x-1}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right)\)

\(=\frac{-8x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)^2\left(x-1\right)}=\frac{-8x}{\left(x-1\right)\left(x^2-4\right)}\)

26 tháng 6 2021

b, \(\left(\frac{2x}{2x-y}-\frac{4x^2}{4x^2+4xy+y^2}\right):\left(\frac{2x}{4x^2-y^2}+\frac{1}{y-2x}\right)\)

\(=\left(\frac{2x}{2x-y}-\frac{4x^2}{\left(2x+y\right)^2}\right):\left(\frac{2x}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}-\frac{1}{2x-y}\right)\)

\(=\left(\frac{2x\left(2x+y\right)^2-4x^2\left(2x-y\right)}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)^2}\right):\left(\frac{2x-\left(2x+y\right)}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\right)\)

\(=\left(\frac{8x^3+8x^2y+2xy^2-8x^3+4x^2y}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)^2}\right):\left(\frac{-y}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\right)\)

\(=-\left(\frac{12x^2y+xy^2}{2x+y}\right)=\frac{-12x^2y-xy^2}{2x+y}\)

28 tháng 8 2019

a) (2x - 1)(3x + 1) + (3x + 4)(3 - 2x)

= 6x2 + 2x - 3x - 1 + 9x - 6x2 + 12 - 8x

= 11

b) x(2x2 - 3) - x2(5x + 1) + x2

= 2x3 - 3x - 5x3 - x2 + x2

= -3x2 - 3x

c) x(x2 + x + 1) - x2(x + 1) - x + 5

= x3 + x2 + x - x3 - x2 - x + 5

= 5

d) (x - 2)(x + 1) - (x + 2)(x - 3)

= x2 + x - 2x - 2 - x2 + 3x - 2x + 6

= 4

e) (2x - y)(2x + y) + y2

= 4x2 - y2 + y2

= 4x2

Thay x = 5 vào biểu thức trên, ta có:

4x= 4.52=  100

14 tháng 11 2017

1) Tìm x và y biết

a) (2x+1)2 + y2 = 0

Ta có : \(\left(2x+1\right)^2\ge0;y^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^2+y^2\ge0\)

Để \(\left(2x+1\right)^2+y^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+1\right)^2=0\\y^2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+1=0\\y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\y=0\end{matrix}\right.\)

b) x2 + 2x + 1 + (y-1)2 = 0

\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2=0\)

Lập luận tương tự câu a ,ta có :

\(\left(x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\)

\(\left(x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+1\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=0\\y-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=1\end{matrix}\right.\)

c) x2 - 2x + y2 + 4y + 5 = 0

\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)

Lập luận tương tự 2 câu trên

\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\)

22 tháng 8 2020

a, \(\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)=x^2+xy+x-xy-y^2-y+x+y+1\)

\(=x^2+2x-y^2+1\)

b, \(\left(2x+3\right)^2+\left(2x-3\right)^2-2\left(4x^2-9\right)=4x^2+12x+9+4x^2-12x+9-8x^2+18\)

\(=36\)

m: (x-y)(x^2-2xy+y^2)

=(x-y)*(x-y)^2

=(x-y)^3

=x^3-3x^2y+3xy^2-y^3

n: =-(x^3+x^2y-x-x^2y-xy^2+y)

=-x^3+x+xy^2-y

o: =-(x^3+x^2y^2-x^2-2xy-2y^3+2y)

=-x^3-x^2y^2+x^2+2xy+2y^3-2y

p: (1/2x-1)(2x-3)

=1/2x*2x-1/2x*3-2x+3

=x^2-3/2x-2x+3

=x^2-7/2x+3

q: (x-1/2y)(x-1/2y)

=(x-1/2y)^2

=x^2-xy+1/4y^2

r: (x^2-2x+3)(1/2x-5)

=1/2x^3-5x^2-x^2+10x+3/2x-15

=1/2x^3-6x^2+11,5x-15

7 tháng 7 2018

Biểu thức B bạn áp dụng hằng đẳng thức số 6 nhé, \(a^3+b^3=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\)

Trong đó a = x, b=3y

7 tháng 7 2018

a ) 

Ta có : 

\(A=\frac{1}{2}x^2y^2\left(2x+y\right)\left(2x-y\right)=\frac{1}{2}x^2y^2\left[\left(2x\right)^2-y^2\right]\)

Thay x = 1 ; y = \(\frac{1}{2}\)vào A , ta được : 

\(A=\frac{1}{2}1^2\left(\frac{1}{2}\right)^2\left[2^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2\right]\)

\(\Rightarrow A=\frac{1}{2}.\frac{1}{4}.\frac{15}{4}\)

\(\Rightarrow A=\frac{15}{32}\)

Vậy \(A=\frac{15}{32}\)

b ) 

Ta có : 

\(\left(x+3y\right)\left(x^2-3xy+9y^2\right)=x^3+\left(3y\right)^3=x^3+27y^3\)

Thay x = 1/2 ; y = 1!/2 = 1/2 , ta được : 

\(\left(\frac{1}{2}\right)^3+27\left(\frac{1}{2}\right)^3\)

\(=\frac{1}{8}+27.\frac{1}{8}\)

\(=\frac{1}{8}.28\)

\(=\frac{7}{2}\)

Vậy \(B=\frac{7}{2}\)