![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đối với các câu này bạn hãy khai triển phần nào dài bằng hàng dẳng thức rồi thu gọn lại nếu đúng thì vế trái bằng vế phải
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Ta có : (x + y)[(x - y)2 + xy]
= (x + y)(x2 - 2xy + y2 + xy)
= (x + y)(x2 - xy + y2)
= x3 + y3
b. Ta có : x3 + y3 - xy(x + y)
= x3 + y3 - x2y - xy2
=x2(x - y) + y2(y - x)
= (x - y)(x2 - y2)
= (x - y)2.(x + y) đpcm
c) Ta có (x + y)3 - 3xy(x + y)
= (x + y)[(x + y)2 - 3xy)
= (x + y)(x2 + 2xy + y2 - 3xy)
= (x + y)(x2 - xy + y2) (đpcm)
a) VP = ( x + y )( x2 - 2xy + y2 + xy ) = ( x + y )( x2 - xy + y2 ) = x3 + y3 = VT ( đpcm )
b) VP = ( x + y )( x - y )2 = ( x + y )( x2 - 2xy + y2 ) = x3 - 2x2y + xy2 + x2y - 2xy2 + y3 = x3 + y3 - x2y - xy2 = x3 + y3 - xy( x + y ) = VT ( đpcm )
c) VP = x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 3x2y - 3xy2 = x3 + y3 = ( x + y )( x2 - xy + y2 ) = VT ( đpcm )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\dfrac{x\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)}\cdot\left(\dfrac{1}{x-y}-\dfrac{2xy}{\left(x-y\right)\left(x^2+y^2\right)}\right)\)
\(=\dfrac{x}{x^2+y^2}\cdot\dfrac{x^2+y^2-2xy}{\left(x-y\right)\left(x^2+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x}{x^2+y^2}\cdot\dfrac{x-y}{x^2+y^2}=\dfrac{x\left(x-y\right)}{\left(x^2+y^2\right)^2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(x-y)(x^2+xy+y^2)+xy(x-y)
=(x-y)(x^2+2xy+y^2)
=(x-y)(x+y)^2
=> Đt trên Đ
b) CM tương tự nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x^3y+xy^3+xy}{x^3+y^3+x^2y+xy^2+x+y}=\dfrac{xy\left(x^2+y^2\right)+xy}{xy\left(x^2+y^2\right)+xy\left(x+y\right)+\left(x+y\right)}\)
=\(=\frac{xy}{\left(x+y\right)\left(xy+1\right)}=\frac{xy}{xy+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x^3y+xy^3+xy}{x^3+y^3+x^2y+xy^2+x+y}\)=\(\dfrac{xy\left(x^2+y^2\right)+xy}{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+xy\left(x+y\right)+\left(x+y\right)}\)
=\(\dfrac{xy\left(x^2+y^2+1\right)}{\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+1\right)}=\dfrac{xy}{x+y}\)
Trả lời:
\(\left(y-\frac{xy}{3}\right)^3=y^3-3.y^2.\frac{xy}{3}+3.y.\left(\frac{xy}{3}\right)^2-\left(\frac{xy}{3}\right)^3=y^3-xy^3+\frac{y^3x^2}{3}-\frac{x^3y^3}{27}\)