Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{2};\frac{z}{5}=\frac{y}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)
Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{-x-y+z}{-6-4+5}=\frac{-10}{-5}=2\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=12\\y=8\\z=10\end{cases}\)
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{2};\frac{z}{5}=\frac{y}{4}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x}{6}=\frac{y}{4};\frac{z}{5}=\frac{y}{4}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)
Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{-x-y+z}{-6-4+5}=\frac{-10}{-5}=2\)
=>\(\begin{cases}x=12\\y=8\\z=10\end{cases}\)
Áp dngj tính chất dãy các tỉ số bằng nhau. ta có:
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x+3y-z}{2.2+3.3-4}=\frac{50}{9}\)\(\frac{50}{9}\)
\(\frac{x-1}{2}=\frac{50}{9}\Rightarrow x-1=\frac{50}{9}.2=\frac{100}{9}\)
\(x=\frac{100}{9}+1=\frac{109}{9}\)
\(\frac{y-2}{3}=\frac{50}{9}\Rightarrow y-2=\frac{50}{9}3=\frac{50}{3}\)
\(y=\frac{50}{3}+2=\frac{56}{3}\)
\(\frac{z-3}{4}=\frac{50}{9}\Rightarrow z-3=\frac{50}{9}.4=\frac{200}{9}\)
\(z=\frac{200}{9}+3=\frac{227}{9}\)
Chúc bạn học tốt
\(\)
cái đoạn có hai phân số \(\frac{50}{9}\)bạn bớt đi một cái nha cái đó mik ghi nhầm
a) ĐKXĐ: \(x\ne-1\)
Ta có:
\(\frac{x+1}{8}=\frac{8}{x+1}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=8^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=8\\x+1=-8\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-9\end{cases}\left(TMĐKXĐ\right)}\)
\(\)
a, \(\frac{x+1}{8}=\frac{8}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=8.8\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)=\pm8\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=8\\x+1=-8\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-9\end{cases}}}\)
b, \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\left(2x+3y=186\right)\)
Theo đề bài ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{3.5}=\frac{y}{4.5}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}\)
\(\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{5.4}=\frac{z}{7.4}\Rightarrow\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{2x}{30}=\frac{3y}{60}=\frac{2x+3y}{90}=\frac{186}{90}=\frac{31}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{30}=\frac{31}{15}\Rightarrow2x=62\Rightarrow x=31\)
\(\frac{3y}{60}=\frac{31}{15}\Rightarrow3y=124\Rightarrow y=\frac{124}{3}\)
Mà \(\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\Rightarrow\frac{\frac{124}{3}}{20}=\frac{z}{28}\Rightarrow\frac{31}{15}=\frac{z}{28}\)
Từ đây bạn tìm nốt z nha
Ta có : \(\frac{3}{x-1}=\frac{4}{y-2}=\frac{5}{z-3}\Rightarrow1:\frac{3}{x-1}=1:\frac{4}{y-2}=1:\frac{5}{z-3}\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{3}=\frac{y-2}{4}=\frac{z-3}{5}\)
Đặt \(\frac{x-1}{3}=\frac{y-2}{4}=\frac{z-3}{5}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k+1\\y=4k+2\\z=5k+3\end{cases}}\)
Khi đó x + y + z = 18
<=> 3k + 1 + 4k + 2 + 5k + 3 = 18
=> 12k + 6 = 18
=> 12k = 12
=> k = 1
=> x = 4 ; y = 6 ; z = 8
Bài giải
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\frac{3}{x-1}=\frac{4}{y-2}=\frac{5}{z-3}=\frac{3+4+5}{x-1+y-2+z-3}=\frac{12}{12}=1\)
\(\Rightarrow\text{ }\hept{\begin{cases}x=3\text{ : }1+1=4\\y=4\text{ : }1+2=6\\z=5\text{ : }1+3=8\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\text{ }x=4\text{ ; }y=6\text{ ; }z=8\)
a)
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x^4}{16}=\frac{y^4}{256}=\frac{x^2y^2}{2^2.4^2}=\frac{4}{64}=\frac{1}{16}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=\pm1\\y=\pm2\end{cases}\)
Mà 2 ; 4 cùng dấu
=> x ; y cùng dấu
Vậy ........
b)
\(4x=7y\)
\(\Rightarrow\frac{x}{7}=\frac{y}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{49}=\frac{y^2}{16}\)
Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x^2}{49}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2+y^2}{49+16}=\frac{260}{65}=4\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=\pm14\\y=\pm8\end{cases}\)
Mày 4 và 7 cùng dấu
=> x ; y cùng dấu
Vậy ........
a) Theo bài ra , ta có : x : y : z = 3 : 5 : ( -2 )
=> \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{-2}\) => \(\frac{5x}{15}=\frac{y}{5}=\frac{3z}{-6}\) và 5x - y + 3z = -16
Áp dụng t/c của dãy tỉ số = nhau , ta có :
\(\frac{5x}{15}=\frac{y}{5}=\frac{3z}{-6}=\frac{5x-y+3z}{15-5+\left(-6\right)}=\frac{-16}{-4}=4\)
\(\frac{x}{3}=4\Rightarrow x=4.3=12\\ \frac{y}{5}=4\Rightarrow y=4.5=20\\ \frac{z}{-2}=4\Rightarrow z=-2.4=-8\)
Vậy x = 12 ; y = 20 ; z = -8
a) Ta có : x : y : z = 3 : 5 : (-2) \(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{-2}\Rightarrow\frac{5x}{15}=\frac{y}{5}=\frac{3z}{-6}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{5x}{15}=\frac{y}{5}=\frac{3z}{-6}=\frac{5x-y+3z}{15-5+-6}=-\frac{16}{4}=-4\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\frac{5x}{15}=4\\\frac{y}{5}=4\\\frac{3z}{-6}=4\end{cases}\Rightarrow\begin{cases}5x=4.15\\y=4.5\\3z=4.\left(-6\right)\end{cases}\Rightarrow\begin{cases}5x=60\\y=20\\3z=-24\end{cases}\Rightarrow\begin{cases}x=12\\y=20\\z=-8\end{cases}\)
b) 2x = 3y \(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{y}{14}\) (1)
5y = 7z \(\Rightarrow\frac{y}{7}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{14}=\frac{z}{10}\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{10}\Rightarrow\frac{3x}{63}=\frac{7y}{98}=\frac{5z}{50}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{3x}{63}=\frac{7y}{98}=\frac{5z}{50}=\frac{3x-7y+5x}{63-98+50}=\frac{30}{15}=2\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\frac{3x}{63}=2\\\frac{7y}{98}=2\\\frac{5z}{50}=2\end{cases}\Rightarrow\begin{cases}3x=2.63\\7y=2.98\\5z=2.50\end{cases}\Rightarrow\begin{cases}3x=126\\7y=196\\5z=100\end{cases}\Rightarrow\begin{cases}x=42\\y=28\\z=20\end{cases}\)
c) x : y : z = 4 : 5 : 6 \(\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{z}{6}\Rightarrow\frac{x^2}{16}=\frac{y^2}{25}=\frac{z^2}{36}\Rightarrow\frac{x^2}{16}=\frac{2y^2}{50}=\frac{z^2}{36}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x^2}{16}=\frac{2y^2}{50}=\frac{z^2}{36}=\frac{x^2-2y^2+z^2}{16-50+36}=\frac{18}{2}=9\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x^2=9.16\\2y^2=9.50\\z^2=9.36\end{cases}\Rightarrow\begin{cases}x^2=144\\y^2=450\div2=225\\z^2=324\end{cases}\Rightarrow\begin{cases}x=\pm12\\y=\pm15\\z=\pm18\end{cases}\)
Vậy x = 12 ; y = 15 ; z = 18
hoặc x = -12 ; y = -15 ; z = -18
Ta có \(x=\frac{a}{m}=\frac{2a}{2m}\); \(y=\frac{b}{m}=\frac{2b}{2m}\)
Vì x<y nên a<b => 2a<a+b (1)
=>a+b<2b (2)
Từ (1) và (2) =>2a<a+b<2b
=>\(\frac{2a}{2m}< \frac{a+b}{2m}< \frac{2b}{2m}\)
=>x<z<y ( đpcm)
Bài giải
a, Hai đại lượng x và y tỉ lệ thuận với nhau nên ta có công thức tổng quát : y = kx
a, Khi x = 3 thì y = -6 nên ta có :
- 6 = 3 k => k = - 6 : 3 = - 2
Vậy hệ số tỉ lệ của y đối với x là - 2 nên y = - 2 x
b, Ta có : y = - 2x
Với y = - \(-\frac{1}{2}\) thì x = \(-\frac{1}{2}\text{ }\text{ : }-2=\frac{1}{4}\)
Với y = 12 thì x = \(12\text{ : }\left(-2\right)=-6\)