Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
nói thật mk ko biết
nhưng hãy tk cho mk
mk sẽ tích lại cho
nhớ nhé
y=\(\frac{-1}{2}\)x
z=\(\frac{-3}{5}\)y
z sẽ tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ là: \(\frac{-1}{2}\).\(\frac{-3}{5}\)=\(\frac{3}{10}\)
Vì y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ là 3 nên y = 3 . x (1)
Vì x tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ là \(\frac{-3}{5}\) nên x = \(\frac{-3}{5}\) . z (2)
=> \(\frac{z}{y}\) = \(\frac{z}{3.x}\) = \(\frac{z}{3.\left(\frac{-3}{5}\right).z}\) = \(\frac{z}{\frac{-9}{5}.z}\) = \(\frac{1}{\frac{-9}{5}}\) = 1 . (\(\frac{-5}{9}\)) = \(\frac{-5}{9}\)
Vậy z có tỉ lệ thuận với y và hệ số tỉ lệ là \(\frac{-5}{9}\)
Giải:
Theo đề ra, ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{y}{x}=2\\\dfrac{x}{z}=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{y}{1}=\dfrac{x}{2}\\\dfrac{x}{1}=\dfrac{z}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{y}{1}=\dfrac{x}{2}\\\dfrac{x}{2}=\dfrac{z}{6}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{y}{1}=\dfrac{x}{2}=\dfrac{z}{6}\)
Công thức liên hệ giữa y và z là:
\(\dfrac{y}{z}=\dfrac{1}{6}\)
=> y tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ là \(\dfrac{1}{6}\)
P/s: Akai Haruma, Bùi Thị Vân xem giúp em với ạ!
Vì y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ là 2 nên: y = 2.x (1)
Vì x tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ là \(\dfrac{1}{3}\) nên: x = \(\dfrac{1}{3}\).z (2)
Từ (1) và (2) suy ra: y = 2.x
\(\Rightarrow\) y = 2. \(\dfrac{1}{3}\).z
\(\Rightarrow\) y = \(\dfrac{2}{3}\).z
Vậy y tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ là \(\dfrac{2}{3}\)
Vì \(x\) tỉ lệ thuận với \(y\) theo hệ số tỉ lệ \(a\) nên \(x=ya\) \(\left(1\right)\)
\(y\) tỉ lệ thuận với \(z\) theo hệ số tỉ lệ \(b\) nên \(y=zb\) \(\left(2\right)\)
\(z\) tỉ lệ thuận với \(t\) theo hệ số tỉ lệ \(c\) nên \(z=tc\) \(\left(3\right)\)
Từ \(\left(1\right),\left(2\right),\left(3\right)\) \(\Rightarrow x=t.c.b.a\)
\(\Rightarrow t=\frac{x}{c.b.a}=x.\frac{1}{c.b.a}\)
Vậy \(t\) tỉ lệ thuận với \(x\) theo hệ số tỉ lệ là \(\frac{1}{c.b.a}\)
z tỉ lệ thuận với y theo hệ số tỉ lệ k nên ta có z = ky.
y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ h nên ta có y = hx.
Do đó z = ky = k(hx) = (kh)x
Vậy z tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ kh
z tỉ lệ thuận với y theo hệ số tỉ lệ k nên ta có z = ky.
y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ h nên ta có y = hx.
Do đó z = ky = k(hx) = (kh)x
Vậy z tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ kh
Theo đề bài ta có;
\(y=-\dfrac{3}{7}x\)
\(\Rightarrow x=y:-\dfrac{3}{7}\)
\(\Rightarrow x=y.-\dfrac{7}{3}\)
Vậy x tỉ lệ thuận với y theo hệ số tỉ lệ là \(-\dfrac{7}{3}\).