Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Chứng minh rằng:
(y-z)/(x-y)(x-z) + (z-x)/(y-z)(y-x) + (x-y)/(z-x)(z-y) = 2/(x-y) + 2/(y-z) + 2/(z-x)
Chứng minh rằng:
(y-z)/(x-y)(x-z) + (z-x)/(y-z)(y-x) + (x-y)/(z-x)(z-y) = 2/(x-y) + 2/(y-z) + 2/(z-x)
Lời giải:
Từ \(\frac{x}{y+z}+\frac{y}{x+z}+\frac{z}{x+y}=2\)
\(\Rightarrow (x+y+z)\left(\frac{x}{y+z}+\frac{y}{x+z}+\frac{z}{x+y}\right)=2(x+y+z)\)
\(\Leftrightarrow \frac{x^2}{y+z}+\frac{xy}{x+z}+\frac{xz}{x+y}+\frac{xy}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{zy}{x+y}+\frac{xz}{y+z}+\frac{zy}{x+z}+\frac{z^2}{x+y}=2(x+y+z)\)
\(\Leftrightarrow \frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{x+y}+\frac{xy+zy}{x+z}+\frac{xz+yz}{x+y}+\frac{xy+xz}{y+z}=2(x+y+z)\)
\(\Leftrightarrow \frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{x+y}+y+z+x=2(x+y+z)\)
\(\Leftrightarrow \frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{x+y}=x+y+z\) (đpcm)
Áp dụng tính chất dãy tie số bằng nhau ta có:
\(\frac{x-y-z}{x}=\frac{y-z-x}{y}=\frac{z-x-y}{z}=\frac{x-y-z+y-z-x+z-x-y}{x+y+z}=-\frac{\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=-1\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-y-z=-x\\y-z-x=-y\\z-y-x=-z\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y+z=-2x\\z+x=-2y\\x+y=-2z\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\left(1+\frac{y}{x}\right)\left(1+\frac{z}{y}\right)\left(1+\frac{x}{z}\right)=\frac{\left(x+y\right)}{x}.\frac{\left(y+z\right)}{y}.\frac{\left(z+x\right)}{z}=-\frac{8xyz}{xyz}=-8\)
\(x\left(y+z\right)+y\left(x+z\right)+z\left(x+y\right).\)
\(=\left(xy+xz\right)+\left(xy+yz\right)+\left(xz+yz\right)\)
\(=xy+xz+xy+yz+xz+yz\)
\(=2xy+2xz+2yz\)
\(=2\left(xy+xz+yz\right)\)
Eaz:
x(y+z) + y(x+z) + z(x+y)
= xy + xz + yx + yz + zx + zy
= 2xy + 2 yz + 2 xz
=2 (xy+yz+xz)