K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

DD
15 tháng 7 2021

Do vai trò \(x,y,z\)như nhau nên không mất tính tổng quát, giả sử \(x\ge y\ge z\ge1\).

Ta có: \(xyz=x+y+z\le3x\Leftrightarrow yz\le3\)

\(yz=3\Rightarrow y=3,z=1\)

\(x+3+1=3x\Leftrightarrow x=2\)không thỏa do \(x< y\).

\(yz=2\Rightarrow y=2,z=1\)

\(x+2+1=2x\Leftrightarrow x=3\)(thỏa mãn) 

\(yz=1\Rightarrow y=z=1\)

\(x+1+1=x\Leftrightarrow0x=2\)(vô nghiệm).

Vậy phương trình đã cho có nghiệm là \(\left(3,2,1\right)\)và các hoán vị. 

19 tháng 1 2017

Giải:

Giả sử: 1<=x<=y<=z.Khi đó từ phương trình suy ra xyz=x+y+z<=3z suy ra xy <= 3

Suy ra: x.y=\(\left\{1,2,3\right\}\)

Nếu x.y=1 thì x=y=1 suy ra 2+z+z (vô lý )

Nếu x.y=2 suy ra x=1,y=2,z=3

Nếu x.y=3 suy ra x=1,y=3,z=2 <y (trái với giả sử)

Vậy x,y,z là hoán vị của (1;2;3)

7 tháng 9 2019

Câu hỏi của Yến Trần - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath

12 tháng 8 2017

\(\left\{{}\begin{matrix}xyz=-10\\\left(x+3\right)yz=-16\end{matrix}\right.\)

\(\left(x+3\right)yz=-16\)

\(\Rightarrow xyz+3yz=-16\)

\(\Rightarrow xyz+3yz-xyz=-16+10\)

\(\Rightarrow3yz=-6\)

\(\Rightarrow yz=-2\)

\(x=-10:-2=5\)

Thay x vào r tìm yz

12 tháng 8 2017

theo đầu bài ta có ta có: (x+3)yz=-10-6 <=> xyz+3yz=-16

<=>-10+3yz=-16<=>3yz=-6<=>yz=-2

thay yz=-2 vào xyz=-10 được: x(-2)=-10<=>x=5

y;z thuộc Z và yz=-2 <=>y=-2 và z=1 hoặc y=2 và z=-1

vậy x=5;y=-2;z=1 hoặc x=5;y=2;z=-1

1 tháng 7 2019

ghse5uye5bvs

3 tháng 7 2019

Đặt \(k=\frac{y+z-x}{7}=\frac{z+x-y}{11}=\frac{x+y-z}{5}=\frac{xyz}{3}\)

Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau:

\(k=\frac{y+z-x}{7}=\frac{z+x-y}{11}=\frac{y+z-x+z+x-y}{7+11}=\frac{2z}{18}=\frac{z}{9}\)

=> z=9k

Tương tự:

\(k=\frac{x+y-z}{5}=\frac{z+x-y}{11}=\frac{2x}{16}=\frac{x}{8}\)

=> x=8k

\(k=\frac{x+y-z}{5}=\frac{y+z-x}{7}=\frac{2y}{12}=\frac{y}{6}\)

=> y=6k

Ta có: \(\frac{xyz}{3}=k\Rightarrow\frac{6k.9k.8k}{3}=k\Leftrightarrow144k^3-k=0\Leftrightarrow k\left(144k^2-1\right)=0\)

+) TH1: k=0 ta có: x=y=z=0

+) Th2: \(144k^2-1=0\Leftrightarrow k^2=\frac{1}{144}=\frac{1}{12^2}\Leftrightarrow k=\pm\frac{1}{12}\)

Với \(k=\frac{1}{12}\).

Ta có: \(z=9k=\frac{9}{12}=\frac{3}{4};x=8k=\frac{8}{12}=\frac{2}{3};y=6k=\frac{6}{12}=\frac{1}{2}\)

Với k=-1/12 Em tự tính nhé