Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b, Ta có
\(\frac{\sqrt{x}+1}{y+1}=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(y+1\right)-y-y\sqrt{x}}{y+1}=\sqrt{x}+1-\frac{y\left(\sqrt{x}+1\right)}{y+1}\)
Mà \(y+1\ge2\sqrt{y}\)
=> \(\frac{\sqrt{x}+1}{y+1}\ge\sqrt{x}+1-\frac{1}{2}\sqrt{y}\left(\sqrt{x}+1\right)\)
Khi đó
\(P\ge\frac{1}{2}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\right)+3-\frac{1}{2}\left(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{xz}\right)\)
Mà \(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{xz}\le\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\right)^2}{3}=3\)
=> \(P\ge\frac{1}{2}.3+3-\frac{3}{2}=3\)
Vậy MinP=3 khi x=y=z=1
Lời giải:
Áp dụng BĐT Bunhiacopxky:
\((\sqrt{1+x^2}+\sqrt{2x})^2\leq (1+x^2+2x)(1+1)\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{1+x^2}+\sqrt{2x}\leq \sqrt{2}(x+1)\)
Hoàn toàn tt: \(\left\{\begin{matrix} \sqrt{1+y^2}+\sqrt{2y}\leq \sqrt{2}(y+1)\\ \sqrt{1+z^2}+\sqrt{2z}\leq \sqrt{2}(z+1)\end{matrix}\right.\)
Tiếp tục Bunhiacopxky:
\((\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})^2\leq (x+y+z)(1+1+1)\)
\(\Rightarrow (2-\sqrt{2})(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})\leq (2-\sqrt{2})\sqrt{3(x+y+z)}\)
Cộng theo vế những BĐT vừa thu được:
\(A\leq \sqrt{2}(x+y+z+3)+(2-\sqrt{2})\sqrt{3(x+y+z)}\)
\(\leq 6\sqrt{2}+(2-\sqrt{2}).3=6+3\sqrt{2}\)
Vậy \(A_{\max}=6+3\sqrt{2}\Leftrightarrow x=y=z=1\)
theo đề bài là 2\(\sqrt{x}\) chứ đâu phải \(\sqrt{2x}\) đâu bn
Áp dụng bđt Cauchy-Schwarz:
\(A=\dfrac{1}{\sqrt{x\left(y+2z\right)}}+\dfrac{1}{\sqrt{y\left(z+2x\right)}}+\dfrac{1}{\sqrt{z\left(x+2y\right)}}\)
\(\ge\dfrac{\left(1+1+1\right)^2}{\sqrt{x\left(y+2z\right)}+\sqrt{y\left(z+2x\right)}+\sqrt{z\left(x+2y\right)}}\)
\(=\dfrac{9}{\sqrt{x\left(y+2z\right)}+\sqrt{y\left(z+2x\right)}+\sqrt{z\left(x+2y\right)}}\)
Áp dụng liên tiếp Bunyakovsky và AM-GM:
\(\left(\sqrt{x\left(y+2z\right)}+\sqrt{y\left(z+2x\right)}+\sqrt{z\left(x+2y\right)}\right)^2\)
\(\le\left(1^2+1^2+1^2\right)\left[x\left(y+2z\right)+y\left(z+2x\right)+z\left(x+2y\right)\right]\)
\(=3.3\left(xy+yz+xz\right)\)
Mà \(3\left(xy+yz+xz\right)\le\left(x+y+z\right)^2=3\)
\(3.3\left(xy+yz+xz\right)\le3.3=9\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x\left(y+2z\right)}+\sqrt{y\left(z+2x\right)}+z\sqrt{\left(x+2y\right)}\le\sqrt{9}=3\)
\(\Leftrightarrow A\ge\dfrac{9}{3}=3."="\Leftrightarrow x=y=z=\dfrac{1}{\sqrt{3}}\)
Ta có: \(x^2\left(y+z\right)\ge x^2.2\sqrt{yz}=2\sqrt{x^4}.\sqrt{\frac{1}{x}}=2x\sqrt{x}\)(Áp dụng BĐT Cô - si cho 2 số dương y,z và sử dụng giả thiết xyz = 1)
Hoàn toàn tương tự: \(y^2\left(z+x\right)\ge2y\sqrt{y};z^2\left(x+y\right)\ge2z\sqrt{z}\)
Do đó \(P=\frac{x^2\left(y+z\right)}{y\sqrt{y}+2z\sqrt{z}}+\frac{y^2\left(z+x\right)}{z\sqrt{z}+2x\sqrt{x}}+\frac{z^2\left(x+y\right)}{x\sqrt{x}+2y\sqrt{y}}\)
\(\ge\frac{2x\sqrt{x}}{y\sqrt{y}+2z\sqrt{z}}+\frac{2y\sqrt{y}}{z\sqrt{z}+2x\sqrt{x}}+\frac{2z\sqrt{z}}{x\sqrt{x}+2y\sqrt{y}}\)
Đặt \(a=x\sqrt{x}+2y\sqrt{y}\), \(b=y\sqrt{y}+2z\sqrt{z}\), \(c=z\sqrt{z}+2x\sqrt{x}\)
Suy ra: \(x\sqrt{x}=\frac{4c+a-2b}{9}\), \(y\sqrt{y}=\frac{4a+b-2c}{9}\), \(z\sqrt{z}=\frac{4b+c-2a}{9}\)
Do đó \(P\ge\frac{2}{9}\left(\frac{4c+a-2b}{b}+\frac{4a+b-2c}{c}+\frac{4b+c-2a}{a}\right)\)
\(=\frac{2}{9}\left[4\left(\frac{c}{b}+\frac{a}{c}+\frac{b}{a}\right)+\left(\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}\right)-6\right]\)
\(\ge\frac{2}{9}\left[4.3\sqrt[3]{\frac{c}{b}.\frac{a}{c}.\frac{b}{a}}+3\sqrt[3]{\frac{a}{b}.\frac{b}{c}.\frac{c}{a}}-6\right]\)(Áp dụng BĐT Cô - si cho 3 số dương)
\(=\frac{2}{9}\left[4.3+3-6\right]=2\)
Vậy \(P\ge2\)
Đẳng thức xảy ra khi x = y = z = 1
Ta sẽ chứng minh
\(\sqrt{x^2+1}+2\sqrt{x}\le\frac{2+\sqrt{2}}{2}\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2+1}+2\sqrt{x}\right)^2\le\frac{3+2\sqrt{2}}{2}\left(x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\frac{1+2\sqrt{2}}{2}\left(x^2+1\right)-4\sqrt{x\left(x^2+1\right)}+\left(2\sqrt{2}-1\right)x\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2+1}-\sqrt{2x}\right)\left(\frac{1+2\sqrt{2}}{2}\sqrt{x^2+1}-\frac{4-\sqrt{2}}{2}\sqrt{x}\right)\ge0\)
BĐT trên luôn đúng do \(x^2+1\ge2x\)
Vậy ta có:\(\text{∑}\sqrt{x^2+1}+2\sqrt{x}\le\text{∑}\frac{2+\sqrt{2}}{2}\left(x+1\right)\le6+3\sqrt{2}\)
Đẳng thức xảy ra khi x=y=z=1
Câu 2-Ta có x^2+y^2=5
(x+y)^2-2xy=5
Đặt x+y=S. xy=P
S^2-2P=5
P=(S^2-5)/2
Ta lại có P=x^3+y^3=(x+y)^3-3xy(x+y)=S^3-3SP=S^3-3S(S^2-5)/2
Rùi tự tính
Câu1
Ta có P<=a+a/4+b+a/12+b/3+4c/3 (theo bdt cô sy)
=> P<=4/3(a+b+c)=4/3
Vậy Max p =4/3 khi a=4b=16c
2/ Ta có
\(\frac{x+y}{4}+\frac{x^2}{x+y}\)\(\ge\)x
\(\frac{y+z}{4}+\frac{y^2}{y+z}\ge y\)
\(\frac{z+x}{4}+\frac{z^2}{z+x}\ge z\)
Từ đó ta có VT \(\ge\)\(\frac{x+y+z}{2}\)\(\ge\)\(\frac{\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{xz}}{2}\)= \(\frac{1}{2}\)
Đạt được khi x = y = z = \(\frac{1}{3}\)
a,\(A\ge\frac{9}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}\ge\frac{9}{\sqrt{3\left(x+y+z\right)}}=3\)=3
MInA=3<=>x=y=z=1
b)dùng cô si đi(đề thi chuyên bình phước năm 2016-2017)
Max: Áp dụng BĐT Bynyakovski: \(P=\Sigma\sqrt{x+1}\le\sqrt{3\left(x+y+z+3\right)}=3\sqrt{2}\)
Đẳng thức xảy ra khi x =y = z = 1
Min: Chú ý x +y + z = 3;x,y,z>0 => 0<x<3. Trước hết ta chứng minh:
\(\sqrt{x+1}\ge\frac{1}{3}x+1\Leftrightarrow\frac{1}{9}x\left(3-x\right)\ge0\) (đúng)
Do đó \(P\ge\frac{1}{3}\left(x+y+z\right)+3=4\)
Đẳng thức xảy ra khi (x;y;z) =(0;0;3) và các hoán vị.
x,y,z > 0 => 0 < x < 3. Còn lại y chang
\(\because\text{tui nhầm}\)