Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{-2}{3}\cdot\left(x-\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{1}{3}\left(2x-1\right)\)
\(-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{6}=\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{3}\\ -\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{6}-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{3}=0\)
\(-\dfrac{4}{3}x+\dfrac{1}{2}=0\\ -\dfrac{4}{3}x=-\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{3}{8}\)
\(\dfrac{1}{5}2^x+\dfrac{1}{3}2^{x+1}=\dfrac{1}{5}2^7+\dfrac{1}{3}2^8\)
\(\dfrac{1}{5}2^x+\dfrac{1}{3}2^x\cdot2=\dfrac{1}{5}2^7+\dfrac{1}{3}2^7\cdot2\)
\(2^x\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{3}\cdot2\right)=2^7\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{3}\cdot2\right)\)
\(2^x=2^7\\ x=7\)
b) \(\dfrac{7x-21}{14x-42}=\dfrac{2}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7\left(x-3\right)}{14\left(x-3\right)}=\dfrac{2}{4}\)
Ở tử và mẫu đều có chung x-3 nên loại
\(\Rightarrow\dfrac{7}{14}=\dfrac{2}{4}\Leftrightarrow\dfrac{2}{4}=\dfrac{2}{4}\) (đpcm)
c) \(\dfrac{9x-18}{18y-54}=\dfrac{2x-4}{4y-12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{9\left(x-2\right)}{18\left(y-3\right)}=\dfrac{2\left(x-2\right)}{4\left(y-3\right)}\)
Ở tử VT và VP đều có tử là x-2 và mẫu là y-3 nên loại
\(\Leftrightarrow\dfrac{9}{18}=\dfrac{2}{4}\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{2}\) (đpcm)
Lời giải:
Ta có: \(\frac{2}{x}+\frac{5}{y}-\frac{7}{xy}=1\)
\(\Leftrightarrow \frac{2y+5x}{xy}-\frac{7}{xy}=1\)
\(\Leftrightarrow \frac{2y+5x-7}{xy}=1\Rightarrow 2y+5x-7=xy\)
\(\Rightarrow 2y+5x-xy=7\)
\(\Rightarrow y(2-x)+5x=7\)
\(\Rightarrow y(2-x)-5(2-x)=-3\)
\(\Rightarrow (y-5)(2-x)=-3=1(-3)=(-1).3=3(-1)=(-3).1\)
Lập bảng ta thu được:
\((x=5,y=6)\)
\((x=-1,y=4)\)
\((x=3,y=8)\)
\((x,y)=(1,2)\)
\(\left(x-2\right)\left(y+3\right)=5\)
\(\Rightarrow x-2;y+3\inƯ\left(5\right)\)
\(Ư\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Xét ước
\(xy-6x-3y=7\)
\(\Rightarrow xy-6x-3y+18=25\)
\(\Rightarrow x\left(y-6\right)-3\left(y-6\right)=25\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(y-6\right)=25\)
Xét ước
\(\dfrac{a}{2}-\dfrac{1}{b}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{b}=\dfrac{3}{4}+\dfrac{a}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{b}=\dfrac{3}{4}+\dfrac{2a}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{b}=\dfrac{3+2a}{4}\)
\(\Rightarrow b\left(3+2a\right)=4\)
Xét ước
xy + x + y/2 = 1
2xy + 2x + y = 2
(2xy + 2x) + (y + 1) = 2 + 1
2x(y + 1) + (y + 1) = 3
(2x + 1)(y + 1) = 3
TH1: 2x + 1 = -3 và y + 1 = -1
*) 2x + 1 = -3
2x = -3 - 1
2x = -4
x = -4 : 2
x = -2
*) y + 1 = -1
y = -1 - 1
y = -2
TH2: 2x + 1 = -1 và y + 1 = -3
*) 2x + 1 = -1
2x = -1 - 1
2x = -2
x = -2 : 2
x = -1
*) y + 1 = -3
y = -3 - 1
y = -4
TH3: 2x + 1 = 1 và y + 1 = 3
*) 2x + 1 = 1
2x = 0
x = 0
*) y + 1 = 3
y = 3 - 1
y = 2
TH4: 2x + 1 = 3 và y + 1 = 1
*) 2x + 1 = 3
2x = 3 - 1
2x = 2
x = 2 : 2
x = 1
*) y + 1 = 1
y = 1 - 1
y = 0
Vậy ta tìm được các cặp giá trị (x; y) thỏa mãn:
(-2; -2); (-1; -4); (0; 2); (1; 0)