Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b,xy-x-y-4=0
xy-x-y=4
x(y-1)-y=4
x(y-1)-(y-1)=5
(y-1).(x-1)=5
Vì 5=1.5
5.1
-1.(-5)
-5.(-1)
nên thay vao BT rồi tính
1. xy + 5x + 5y = 92
=> (xy + 5x) + (5y + 25) = 92 + 25
=> x(y + 5) + 5(y + 5) = 117
=> (x + 5)(y + 5) = 117
=> x + 5 \(\in\)Ư(117) = {-1;1;-3;3;-9;9;-13;13;-39;39;-117;117}
Mà x >= 0 => x + 5 >= 5
=> x + 5 \(\in\){9;13;39;117}
Ta có bảng sau:
x + 5 | 9 | 13 | 39 | 117 |
x | 4 | 8 | 34 | 112 |
y + 5 | 13 | 9 | 3 | 1 |
y | 8 | 4 | -2 (loại) | -4 (loại) |
Vậy; (x;y) \(\in\){(4;8);(8;4)}
Ta có : xy - 2x + 3y - 5 = 0
<=> x(y - 2) + 3y - 6 + 1 = 0
<=> x(y - 2) + 3(y - 2) + 1 = 0
=> (y - 2) (x + 3) = -1
Suy ra : (y - 2) (x + 3) thuộc Ư(-1) = {-1;1}
Th1 : nếu y - 2 = -1 thì x + 3 = -1 => y = 1 ; x = -4
Th2 : nếu y - 2 = 1 thì x + 3 = 1 => y = 3 , x = -2
1, xy+2x-2y-5=0
=> x.( y+2)-2.(y+2)=5
=> (y+2).(x-2)=5
Vì x, y thuộc Z => y+2; x-2 thuộc Z
Mà 5=1.5=-1.(-5) và hoán vị của chúng
Ta có bảng sau:
y+2 1 5 -1 -5
x-2 5 1 -5 -1
y -1 3 -3 -7
x 7 3 -3 1
nHỚ K CHO MIK NHÉ
a) xy + x + 2y = 5
=> (xy + x) + 2y + 2 = 7
=> x(y + 1) + 2(y + 1) = 7
=> (x + 2)(y + 1) = 7
=. x + 2 \(\in\) (7) = {-1; -7; 1; 7}
Ta có bảng sau:
x + 2 | -1 | 1 | -7 | 7 |
x | -3 | -1 | -9 | 5 |
y + 1 | -7 | 7 | -1 | 1 |
y | -8 | 6 | -2 | 0 |
Vậy (x; y) \(\in\){(-3; -8); (-1; 6); (-9; -2); (5; 0)}
a) <=> (xy+x) + 2y + 2 = 7
=> x(y+1) + 2(y+1) = 7
=> (x+2)(y+1) = 7
Vì x nguyên => x+2 \(\in\) Ư(7)= {7;-7;1;-1}
Ta có bảng sau:
x+2 | 7 | -7 | 1 | -1 |
x | 5 | -9 | -1 | -3 |
y+1 | 1 | -1 | 7 | -7 |
y | 0 | -2 | 6 | -8 |
Vậy (x;y) = (5;0); (-9;-2) ; (-1;6); (-3;-8)
xy-2x-2y=0
=>x(y-2)-2y=0
=>x(y-2)-2y-4=-4
=>(y-2)(x-2)=-4
vì x;y E Z nên y-2;x-2 E Z
mà -4=2.(-2)=1.-4
nếu y-2=2; x-2=-2
=>.....
nếu.....
phần còn lại tự giải mình bận chút nha
xy -2x -2x =0
0 = xy - 20 -20
0 = (20+20)
0= 40
Vậy XY-2x-2x=0 =40-20-20=0
a) 2x.(x-1)=0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
b) x.(2x-4)=0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
=>x(y-2)-2(y-2)=-4
=>(y-2)(x-2)=-4
=>y-2;x-2 thuộc Ư (-4)={1;2;4;-1;-2;-4}
còn lại lập bảng thử từng TH nhé