Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(P=\frac{x+3y}{3x+y}.\frac{4x-2y}{x-y}-\frac{x+3y}{3x+y}.\frac{x-3y}{x-y}\)
\(=\frac{x+3y}{3x+y}\left(\frac{4x-2y}{x-y}-\frac{x-3y}{x-y}\right)\)
\(=\frac{x+3y}{3x+y}.\frac{3x+y}{x-y}=\frac{x+3y}{x-y}\)
a) Nhóm x^2 và y^2 ; x và y
b) Nhóm 3 hạng tử đầu lại vs nhau . Sau cùng xuất hiện nhân tử chung là 3
c) Nhóm 2 hạng tử đầu với nhau. ba hạng tử còn lại với nhau .
d) .....
D,ghép đầu với cuối là hằng dẳng thức 2 cái giữa với nhau là nhân tử chung là 3x
Bài làm :
\(\text{a)}9\left(x+y-1\right)^2-4\left(2x+3y+1\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3\right)^2-\left(4x+6y+2\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3-4x-6y-2\right)\left(3x+3y-3+4x+6y+2\right)\)
\(=\left(-x-3y-5\right)\left(7x+9y-1\right)\)
\(\text{b)}3x^4y^2+3x^3y^2+3xy^2+3y^2\)
\(=\left(3x^4y^2+3xy^2\right)+\left(3x^3y^2+3y^2\right)\)
\(=3xy^2\left(x^3+1\right)+3y^2\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(3xy^2+3y^2\right)\left(x^3+1\right)\)
\(=3y^2\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(=3y^2\left(x+1\right)^2\left(x^2-x+1\right)\)
\(\text{c)}\left(x+y\right)^3-1-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left[\left(x+y\right)^2+x+y+1\right]-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+2xy+y^2+x+y+1-3xy\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+x+y^2+y+1-xy\right)\)
\(d ) x^3+3x^2+3x+1-27z^3\)
\(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)
\(=\left(x+1-3z\right)\left(x^2+2x+1+3xz+3z+9z^2\right)\)
\(=\left[\dfrac{\left(3x+y\right)\left(x+3y\right)+\left(3x-y\right)\left(x-3y\right)}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}\right].\dfrac{\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}{x^2+y^2}\)
\(=\dfrac{\left(3x+y\right)\left(x+3y\right)+\left(3x-y\right)\left(x-3y\right)}{x.\left(x^2+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{3x^2+3xy+xy+3y^2+3x^2-3xy-xy+3y^2}{x\left(x^2+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{6x^2+6y^2}{x\left(x^2+y^2\right)}=\dfrac{6\left(x^2+y^2\right)}{x\left(x^2+y^2\right)}=\dfrac{6}{x}\)
a, \(x^2\) + 6x + 5 = 0
=>\(x^2\) + x + 5x +5 = 0
=>x(x + 1) + 5(x + 1) = 0
=>(x + 1)(x + 5) = 0
=> x + 1 =0 hoặc x + 5 =0
=> x = -1 hoặc x = -5
P(x,y) = x^3 - 3x^2 + 3x^2y + 3xy^2 + y^3 - 3y^2 - 6xy + 3x + 3y
= ( x^3 + 3x^2y + 3xy^2 + y^3 ) - ( 3x^2 + 3y^2 + 6xy ) + ( 3x + 3y)
= ( x+ y)^3 - 3 ( x^2 + 2xy + y^2) + 3 ( x+ y)
= ( x+ y)^3 - 3 ( x+ y)^2 + 3(x +y)
Thay x+ y = 101 ta có :
= 101^3 - 3.101^2 + 3.101
= 101 . ( 101^2 - 3.101 + 3 )
= 101 .9901
= 1000001
a) \(9\left(x+y-1\right)^2-4\left(2x+3y+1\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3\right)^2-\left(4x+6y+2\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3-4x-6y-2\right)\left(3x+3y-3+4x+6y+2\right)\)
\(=\left(-x-3y-5\right)\left(7x+9y-1\right)\)
b) \(3x^4y^2+3x^3y^2+3xy^2+3y^2\)
\(=\left(3x^4y^2+3xy^2\right)+\left(3x^3y^2+3y^2\right)\)
\(=3xy^2\left(x^3+1\right)+3y^2\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(3xy^2+3y^2\right)\left(x^3+1\right)\)
\(=3y^2\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(=3y^2\left(x+1\right)^2\left(x^2-x+1\right)\)
c) \(\left(x+y\right)^3-1-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left[\left(x+y\right)^2+x+y+1\right]-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+2xy+y^2+x+y+1-3xy\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+x+y^2+y+1-xy\right)\)
a, \(\frac{xy+3y}{xy}=\frac{y\left(x+3\right)}{xy}=\frac{x+3}{x}\)
b, \(\frac{x^2+3x-y^2-3y}{x^2-y^2}=\frac{\left(x^2-y^2\right)+3\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{\left(x-y\right)\left(x+y+3\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
=\(\frac{x+y+3}{x+y}=1\frac{3}{x+y}\)
c, \(\frac{-3x+3y}{x-y}=\frac{-3\left(x-y\right)}{x-y}=-3\)
a)\(\left(x+y\right)^2:\left(x+y\right)=x+y\)
b)\(\left(x-y\right)^5:\left(y-x\right)^4=\left(x-y\right)^5:\left(x-y\right)^4=x-y\)
c)\(\left(5x^4-3x^3+x^2\right):3x^2=\frac{5}{3}x^2-x+\frac{1}{3}^{ }\)
d)\(\left(x^3y^3-\frac{1}{2}x^2y^3+x^3y^2\right):\frac{1}{2}x^2y^2=2xy-y+x\)
\(x\left(x-y\right)-3x+3y\)
\(=x.\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-3\right)\)