\(x=\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}+\sqrt[3]{5-2\sqrt{13}}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 8 2019

\(x=\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}+\sqrt[3]{5-2\sqrt{13}}\)

<=>\(x^3=5+2\sqrt{13}+3.\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}.\sqrt[3]{5-2\sqrt{13}}\left(\sqrt[3]{5-2\sqrt{13}}+\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}\right)+5-2\sqrt{13}\)

<=> \(x^3=10+3\sqrt[3]{5^2-\left(2\sqrt{13}\right)^2}.x\)

<=> \(x^3=10+3\sqrt[3]{-27}.x=10-9x\)

<=> x3+9x-10=0

<=> x3-x2+x2-x+10x-10=0

<=>\(x^2\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)+10\left(x-1\right)=0\)

<=> \(\left(x^2+x+10\right)\left(x-1\right)=0\)

<=> \(\left(x^2+2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}+\frac{39}{4}\right)\left(x-1\right)=0\)

<=> \(\left[\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{39}{4}\right]\left(x-1\right)=0\)

=> x-1=0 (vì \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{39}{4}>0\))

<=> x=1

14 tháng 7 2019

\(\sqrt{24+8\sqrt{5}}+\) \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}=\) \(\sqrt{\left(2\sqrt{5}\right)^2+2.2\sqrt{5}.2+4}\) + \(\sqrt{5-2\sqrt{5}.2+4}\)

\(\sqrt{\left(2\sqrt{5}+2\right)^2}+\) \(\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}\) = \(2\sqrt{5}+2+\sqrt{5}-2=3\sqrt{5}\)

==================================================

\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\) = \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\left(2\sqrt{5}-3\right)}}\)\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}=1\)

===========================================================

\(\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}}=\sqrt{13+30\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}}\)

\(\sqrt{13+30\sqrt{3+2\sqrt{2}}}=\sqrt{13+30\left(\sqrt{2}+1\right)}=\sqrt{43+30\sqrt{2}}\) \(=\sqrt{\left(3\sqrt{2}+5\right)^2}=3\sqrt{2}+5\)

================================================================

1 tháng 7 2017

a,\(\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}}\)

\(=\sqrt{13+30\sqrt{3+2\sqrt{2}}}\\ =\sqrt{13+30\left(\sqrt{2}+1\right)}\)

\(=\sqrt{43+30\sqrt{2}}=5+3\sqrt{2}\)

1 tháng 7 2017

b, \(\sqrt{5-\sqrt{13+4\sqrt{3}}}+\sqrt{3+\sqrt{13+4\sqrt{3}}}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{5-\sqrt{\left(2\sqrt{3}\right)^2+2.2\sqrt{3}+1}}+\sqrt{3+\sqrt{\left(2\sqrt{3}\right)^2+2.2\sqrt{3}+1}}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{5-\sqrt{\left(2\sqrt{3}+1\right)^2}}+\sqrt{3+\sqrt{\left(2\sqrt{3}+1\right)^2}}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{5-2\sqrt{3}-1}+\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+1\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{3}\)

28 tháng 7 2016

a) \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)

\(=\sqrt{5-\sqrt{3-\sqrt{20-2\cdot3\cdot\sqrt{20}+9}}}\)

\(=\sqrt{5-\sqrt{3-\sqrt{\left(\sqrt{20}-3\right)^2}}}\)

\(=\sqrt{5-\sqrt{3-\sqrt{20}+3}}\)

\(=\sqrt{5-\sqrt{6-\sqrt{20}}}\)

\(=\sqrt{5-\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}}\)

\(=\sqrt{5-\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}}\)

\(=\sqrt{5-\sqrt{5}-1}\)

\(=\sqrt{4-\sqrt{5}}\)

c)\(\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\sqrt{5+2\sqrt{6}}\)

\(=\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot\sqrt{2}+2}\)

\(=\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}\)

\(=\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\)

\(=3-2=1\)

d)\(\sqrt{5-\sqrt{13+4\sqrt{3}}}+\sqrt{3+\sqrt{13+4\sqrt{3}}}\)

\(=\sqrt{5-\sqrt{12+2\cdot\sqrt{12}+1}}+\sqrt{3+\sqrt{12+2\cdot\sqrt{12}+1}}\)

\(=\sqrt{5-\sqrt{\left(\sqrt{12}+1\right)^2}}+\sqrt{3+\sqrt{\left(\sqrt{12}+1\right)^2}}\)

\(=\sqrt{5-\sqrt{12}-1}+\sqrt{3+\sqrt{12}+1}\)

\(=\sqrt{4-\sqrt{12}}+\sqrt{4+\sqrt{12}}\)

\(=\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}+\sqrt{4+2\sqrt{3}+1}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)

\(=\sqrt{3}-1+\sqrt{3+1}\)

\(=2\sqrt{3}\)

 

 

 

 

28 tháng 4 2020

Nhận xét x > 0 

=> \(x^3=10+3x\left(\sqrt[3]{5^2-4.13}\right)\)

<=> \(x^3=10-9x\)

<=> \(x^3+9x-10=0\)

<=> \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+10\right)=0\)

<=> \(x-1=0\) vì x > 0 

<=> x = 1 thử lại thỏa mãn

Vậy x = 1 

30 tháng 6 2018

\(a.\dfrac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}}{\sqrt{xy}}+\dfrac{x-y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\dfrac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\sqrt{xy}}+\dfrac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}=\sqrt{x}-\sqrt{y}+\sqrt{x}+\sqrt{y}=2\sqrt{x}\)

\(b.\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)\sqrt{13-\sqrt{49-2.7.2\sqrt{5}+20}}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)\sqrt{5+2\sqrt{5}+1}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5+1}\right)}=\sqrt{5}-1\)

\(c.\dfrac{\sqrt{3+\sqrt{5}}\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}{2\sqrt{3+\sqrt{5-\sqrt{13+\sqrt{48}}}}}=\dfrac{\sqrt{2}.\sqrt{5+2\sqrt{5}+1}\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}{2\sqrt{3+\sqrt{5-\sqrt{12+2.2\sqrt{3}+1}}}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{5}+1\right)^2\left(\sqrt{3}+1\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}{2\sqrt{3+\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}}}=\dfrac{2\left(3+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}{\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}}=2\left(9-5\right)=2.4=8\)

1 tháng 7 2018

Câu a

\(\dfrac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}}{\sqrt{xy}}+\dfrac{x-y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\\ =\dfrac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}}{\sqrt{xy}}\sqrt{x}+\sqrt{y}\\ =\dfrac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}+\sqrt{x^2y}+\sqrt{xy^2}}{\sqrt{xy}}\\ =\dfrac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}+x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}{\sqrt{xy}}\\ =\dfrac{2x\sqrt{y}}{\sqrt{xy}}=\dfrac{2x}{\sqrt{x}}=2\sqrt{x}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
18 tháng 6 2019

Lời giải:

a)
\((\sqrt{5-2\sqrt{5}}+\sqrt{5+2\sqrt{5}})^2=5-2\sqrt{5}+5+2\sqrt{5}+2\sqrt{(5-2\sqrt{5})(5+2\sqrt{5})}\)

\(=10+2\sqrt{5^2-(2\sqrt{5})^2}=10+2\sqrt{5}\)

\(\Rightarrow \sqrt{5-2\sqrt{5}}+\sqrt{5+2\sqrt{5}}=\sqrt{10+2\sqrt{5}}\)

b)

\(\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{7+4\sqrt{3}}=\sqrt{2^2+3-2.2\sqrt{3}}+\sqrt{2^2+3+2.2\sqrt{3}}\)

\(=\sqrt{(2-\sqrt{3})^2}+\sqrt{(2+\sqrt{3})^2}\)

\(=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=4\)

c)

\(\sqrt{13-4\sqrt{3}}+\sqrt{13+4\sqrt{3}}=\sqrt{13-2\sqrt{12}}+\sqrt{13+2\sqrt{12}}\)

\(=\sqrt{12+1-2\sqrt{12}}+\sqrt{12+1+2\sqrt{12}}=\sqrt{(\sqrt{12}-1)^2}+\sqrt{(\sqrt{12}+1)^2}\)

\(=\sqrt{12}-1+\sqrt{12}+1=2\sqrt{12}=4\sqrt{3}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
26 tháng 6 2019

Lời giải:

a)
\((\sqrt{5-2\sqrt{5}}+\sqrt{5+2\sqrt{5}})^2=5-2\sqrt{5}+5+2\sqrt{5}+2\sqrt{(5-2\sqrt{5})(5+2\sqrt{5})}\)

\(=10+2\sqrt{5^2-(2\sqrt{5})^2}=10+2\sqrt{5}\)

\(\Rightarrow \sqrt{5-2\sqrt{5}}+\sqrt{5+2\sqrt{5}}=\sqrt{10+2\sqrt{5}}\)

b)

\(\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{7+4\sqrt{3}}=\sqrt{2^2+3-2.2\sqrt{3}}+\sqrt{2^2+3+2.2\sqrt{3}}\)

\(=\sqrt{(2-\sqrt{3})^2}+\sqrt{(2+\sqrt{3})^2}\)

\(=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=4\)

c)

\(\sqrt{13-4\sqrt{3}}+\sqrt{13+4\sqrt{3}}=\sqrt{13-2\sqrt{12}}+\sqrt{13+2\sqrt{12}}\)

\(=\sqrt{12+1-2\sqrt{12}}+\sqrt{12+1+2\sqrt{12}}=\sqrt{(\sqrt{12}-1)^2}+\sqrt{(\sqrt{12}+1)^2}\)

\(=\sqrt{12}-1+\sqrt{12}+1=2\sqrt{12}=4\sqrt{3}\)

7 tháng 10 2018

+) ta có : \(A=\sqrt{13+4\sqrt{10}}-\sqrt{13-4\sqrt{10}}=\sqrt{\left(2\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)^2}\)

\(=2\sqrt{2}+\sqrt{5}-2\sqrt{2}+\sqrt{5}=2\sqrt{5}\) (sữa đề)

+) ta có : \(B=\sqrt{\dfrac{3-2\sqrt{2}}{17-12\sqrt{2}}}+\sqrt{\dfrac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}}\)

\(=\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}{\left(3-2\sqrt{2}\right)^2}}+\sqrt{\dfrac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}}=\dfrac{\sqrt{2}-1}{3-2\sqrt{2}}+\sqrt{\dfrac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{2}-1}{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}+\sqrt{\dfrac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}}=\dfrac{1}{\sqrt{2}-1}+\sqrt{\dfrac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{2}+1}{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}+\sqrt{\dfrac{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}}\)

\(=\sqrt{2}+1+2-\sqrt{3}=3-\sqrt{3}+\sqrt{2}\) (sữa đề )

+) đk : \(x\ne-3\)

ta có : \(C=\dfrac{\sqrt{x^2+6x+9}}{x+3}=\dfrac{\sqrt{\left(x+3\right)^2}}{x+3}=\dfrac{\left|x+3\right|}{x+3}\)

\(\left[{}\begin{matrix}C=1\left(x>-3\right)\\C=-1\left(x< -3\right)\end{matrix}\right.\)

+) \(m\ge\dfrac{5}{2}\)

ta có : \(D=\sqrt{2m+4+6\sqrt{2m-5}}-\sqrt{2m-5}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{2m-5}+3\right)^2}-\sqrt{2m-5}=\left|\sqrt{2m-5}+3\right|-\sqrt{2m-5}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}C=3\left(m\ge7\right)\\C=-3-2\sqrt{2m-5}\left(\dfrac{5}{2}\le m\le7\right)\end{matrix}\right.\)

7 tháng 10 2018

Mysterious Person giúp mk nha