K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 11 2016

Đặt \(A=x^3-13x+m=\left(x^2+4x+3\right).\left(x+p\right)\)

Khi đó \(\left(x^2+4x+3\right)\left(x+p\right)=x^3+x^2\left(p+4\right)+x\left(4p+3\right)+3p\)

Sử dụng hệ số bất định được

\(\hept{\begin{cases}p+4=0\\4p+3=-13\\m=3p\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}p=-4\\m=-12\end{cases}}\)

Vậy m = -12

Câu còn lại tương tự.

2 tháng 11 2016

a, Gọi thương của đa thức là Q(x) ta có:

        A= x^3 - 13x + m = (x^2 + 4x + 3).Q(x)

               Với x=-1 ta có :   

                        A= (-1)^3 + 13.1 +m = 0

                          = -1 + 13 + m  = 0

 => m= 0 + 1 -13 

         = -12 

    Vậy m=-12               (Ở đây mình chọn x= -1 là vì -1 là ngiệm của đa thức chia để VP bằng không và nếu thay x vào cả 2 về thì biểu thức A có giá trị không đổi tương tự nếu đa thức chia có 2 nghiệm thì bạn thay x bằng các nghiệm đó theo 2 trường hợp và dễ dàng tìm ẩn số)

b,Giai tương tự

21 tháng 6 2018

Giải:

1) \(\left(x-6\right)\left(x^2+6x+36\right)-\left(x+4\right)^3=\left(x-2\right)^3+\left(x+5\right)\left(x^2-10x+25\right)-\left(2x^3+6x^2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^3-216-\left(x^3+12x^2+48x+64\right)=x^3-6x^2+12x-8+x^3+125-2x^3-6x^2\)

\(\Leftrightarrow x^3-216-x^3-12x^2-48x-64=x^3-6x^2+12x-8+x^3+125-2x^3-6x^2\)

\(\Leftrightarrow-280-12x^2-48x=-12x^2+12x+117\)

\(\Leftrightarrow-280-48x-12x-117=0\)

\(\Leftrightarrow-397-60x=0\)

\(\Leftrightarrow-60x=397\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{397}{60}\)

Vậy ...

2) \(\left(2x+3\right)^3-\left(2x+5\right)\left(4x^2-10x+25\right)=\left(6x-1\right)^2-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+x^3\)

\(\Leftrightarrow8x^3+36x^2+54x+27-\left(8x^3+125\right)=36x^2-12x+1-\left(x^3-8\right)+x^3\)

\(\Leftrightarrow8x^3+36x^2+54x+27-8x^3-125=36x^2-12x+1-x^3+8+x^3\)

\(\Leftrightarrow54x-98=-12x+9\)

\(\Leftrightarrow54x+12x=9+98\)

\(\Leftrightarrow66x=107\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{107}{66}\)

Vậy ...

1: \(\Leftrightarrow5x^2+4x-1-2x^2+12x-18=3x^2+5x-2-x^2-8x-16+x^2-x\)

\(\Leftrightarrow3x^2+16x-19=3x^2-4x-18\)

=>20x=1

hay x=1/20

2: \(\Leftrightarrow5x^2-20x-41=x^2-10x+25+4x^2+4x+1-\left(x^2-2x\right)+\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow5x^2-20x-41=4x^2-4x+26+x^2-2x+1\)

\(\Leftrightarrow-20x-41=-6x+27\)

=>-14x=68

hay x=-34/7

 

21 tháng 6 2018

1) \(\left(3x+4\right)\left(3x-4\right)-\left(2x+5\right)^2=\left(x-5\right)^2+\left(2x+1\right)^2-\left(x^2-2x\right)+\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow9x^2-16-4x^2-20x-25=x^2-10x+25+4x^2+4x+1-x^2+2x+x^2-2x+1\)

\(\Leftrightarrow9x^2-4x^2-x^2-4x^2+x^2-x^2-20x+10x-4x-2x+2x=25+1+1+16+25\)

\(\Leftrightarrow-14x=68\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{34}{7}\)

Vậy................

2) \(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x-2\right)^3-7x^2+\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=\left(x+3\right)^3-\left(x^3+9x^2\right)\)

\(=x^2-25-x^3+6x^2-12x+8-7x^2+x^3+1=x^3+9x^2+27x+27-x^3-9x^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+6x^2-7x^2-9x^2+9x^2-x^3+x^3-x^3+x^3-12x-27x=27-1-8+25\)

\(\Leftrightarrow-39x=43\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{43}{39}\)

Vậy................

21 tháng 6 2018

1. ( 3x + 4 )( 3x - 4 ) - ( 2x + 5 )2 = ( x - 5 )2 + ( 2x + 1 )2 - ( x2 - 2x ) + ( x - 1 )2

⇔ 9x2 - 16 - 4x2 - 20x - 25 = x2 - 10x + 25 + 4x2 + 4x + 1 - x2 + 2x + x2 - 2x + 1

⇔ - 18x - 68 = 0

⇔ -2( 9x + 34 ) = 0

⇔ x = \(\dfrac{34}{9}\)

KL.....................

2) ( x - 5 )( x + 5 ) - ( x - 2 )3 - 7x2 + ( x + 1 )( x2 - x + 1 ) = ( x + 3 )3 - ( x3 + 9x2 )

⇔ x2 - 25 - x3 + 6x2 - 12x + 8 - 7x2 + x3 + 1 = x3 + 9x2 + 27x + 27 - x3 - 9x2

⇔ - 39x- 43 = 0

⇔ 39x + 43 = 0

⇔ x =\(-\dfrac{43}{39}\)

KL...................

Bạn tách ra đi bạn

a: \(\Leftrightarrow5x^2-20x-41=x^2-10x+25+4x^2+4x+1-x^2+2x+\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow5x^2-20x-41=4x^2-4x+26+x^2-2x+1\)

\(\Leftrightarrow5x^2-20x-41=5x^2-6x+27\)

=>-14x=68

hay x=-34/7

b: \(\Leftrightarrow x^2-25-x^3+6x^2-12x+8-7x^2+x^3+1=\left(x+3\right)^3-x^3-9x^2\)

\(\Leftrightarrow-12x-16=x^3+9x^2+27x+27-x^3-9x^2=27x+27\)

=>-39x=43

hay x=-43/39

 

\(=x^m\cdot x^4+x^m\cdot x^3+3\)

\(=x^m\cdot x^3\left(x+1\right)+3\)

12 tháng 1 2017

mình hơi băn khoăn về cái đề nhưng nếu bạn ghi đúng đề thì giải cái pt 1 ra đi, x = bao nhiêu thì thay x vào pt 2, rồi tìm m, mình mới nghĩ ra cái đấy, chứ chưa hiểu cái đề lắm

13 tháng 1 2017

trong sách ghi chỉ có như vậy thôi bạn nhé