![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3^{17}\cdot81^{11}}{27^{10}\cdot9^{15}}\)
\(=\frac{3^{17}\cdot\left(3^4\right)^{11}}{\left(3^3\right)^{10}\cdot\left(3^2\right)^{15}}\)
\(=\frac{3^{17}\cdot3^{44}}{3^{30}\cdot3^{30}}\)
\(=\frac{3^{61}}{3^{60}}\)
\(=3\)
\(\frac{9^2\cdot2^{11}}{16^2\cdot6^3}\)
\(=\frac{\left(3^2\right)^2\cdot2^{11}}{\left(2^4\right)^2\cdot\left(2\cdot3\right)^3}\)
\(=\frac{3^4\cdot2^{11}}{2^8\cdot2^3\cdot3^3}\)
\(=\frac{3^4\cdot2^{11}}{2^{11}\cdot3^3}\)
\(=\frac{3^4}{3^3}\)
\(=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài này không khó. Nhưng đánh máy để giải cho bạn thì thực sự khó
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B = \(\frac{2^7.9^3}{6^5.8^2}=\frac{2^7.\left(3^2\right)^3}{\left(2.3\right)^5.\left(2^3\right)^2}\)\(=\frac{2^7.3^6}{2^5.3^5.2^6}\)
Đề có chỉ kêu rút gọn thôi phải k nhỉ?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(-\frac{5}{2}\right)^2:\left(-15\right)-\left(-0,45+\frac{3}{4}\right).\left(-1\frac{5}{9}\right)\)
= \(-\frac{25}{4}:\left(-15\right)-\left(\frac{9}{20}+\frac{15}{20}\right).\left(-\frac{14}{9}\right)\)
=\(-\frac{25}{4}.\frac{1}{-15}-\frac{6}{5}.\left(-\frac{14}{9}\right)\)
= \(\frac{-5}{12}-\frac{8}{5}\)
= \(\frac{\left(-25\right)-96}{60}\)
= \(\frac{\left(-25\right)+\left(-96\right)}{60}\)
=\(\frac{121}{60}\)
b) \(\left(\frac{-1}{3}\right)-\left(\frac{-3}{5}\right)^0+\left(1-\frac{1}{2}\right)^2:2\)
= \(\left(\frac{-1}{3}\right)-1+\left(\frac{1}{2}\right)^2.\frac{1}{2}\)
=\(\left(\frac{-1}{3}\right)-\frac{3}{3}+\frac{1}{4}.\frac{1}{2}\)
= \(\frac{-4}{3}+\frac{1}{8}\)=\(\frac{-32+3}{24}\)
=\(\frac{-29}{24}\)
c) E=\(\frac{4^5.9^4-2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}\)
=\(\frac{\left(2^2\right)^5.\left(3^2\right)^4-2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}\)
=\(\frac{2^{10}.3^8-2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}\)
=\(\frac{3}{5}\)
d)\(\frac{5^4.20^4}{25^5.4^5}\)
=\(\frac{\left(5.20\right)^4}{\left(25.4\right)^5}\)
=\(\frac{100^4}{100^5}\)
=\(\frac{1}{100}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\frac{1}{10.9}-\frac{1}{9.8}-.....-\frac{1}{2.1}\)
\(=\frac{1}{90}-\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+.....+\frac{1}{9.8}\right)\)
\(=\frac{1}{90}-\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+.....+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}\right)\)
\(=\frac{1}{90}-\left(1-\frac{1}{9}\right)\)
\(=\frac{1}{90}-\frac{8}{9}=\frac{-79}{90}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{4^5.9^4-2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}=\frac{2^{10}.3^8-2.2^9.3^9}{2^{10}.3^8+2^8.3^8.2^2.5}=\frac{2^{10}.3^8-2^{10}.3^9}{2^{10}.3^8+2^{10}.3^8.5}=\frac{2^{10}.3^8\left(1-3\right)}{2^{10}.3^8\left(1+5\right)}=\frac{-2}{6}=-\frac{1}{3}\)
Ta có:\
\(A=\frac{4^5.9^4-2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}\)
\(A=\frac{\left(2^2\right)^5.\left(3^2\right)^4-2.\left(2.3\right)^9}{2^{10}.3^8+\left(2.3\right)^8.2^2.5}\)
\(A=\frac{2^{10}.3^8-2^{10}.3^9}{2^{10}.3^8+2^{10}.3^8.5}\)
\(A=\frac{2^{10}.3^8\left(1-3\right)}{2^{10}.3^8\left(1+5\right)}\)
\(A=-\frac{2}{6}=-\frac{1}{3}\)