\(-\dfrac{2x}{x-1}=\dfrac{2x}{x+1}...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 11 2017

a) \(\dfrac{-3}{x-4}=\dfrac{2x}{x+1}\)

\(\Leftrightarrow-3\left(x+1\right)=\left(x-4\right).2x\)

\(\Leftrightarrow-3x-3\ne2x^2-8x\)

Vậy biến đổi trên là sai.

b) \(\dfrac{1-x}{1+x}=\dfrac{x-1}{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(x+1\right)=\left(1+x\right)\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(1+x\right)=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow1-x^2\ne x^2-1\)

Vậy biến đổi trên là sai.

c) \(\dfrac{x-4}{x-1}=\dfrac{4-x}{1-x}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(1-x\right)=\left(x-1\right)\left(4-x\right)\)

\(\Leftrightarrow x-x^2-4+4x=4x-x^2-4+x\)

\(\Leftrightarrow-x^2+5x-4=-x^2+5x-4\)

Vậy biến đổi trên là đúng.

1 tháng 5 2017

ai giải giúp mk vs đg cần gấp

Giải các phương trình có chứa ẩn ở mẫu sau: a, \(\dfrac{x-3}{x-2}+\dfrac{x+2}{x}=2\) b, \(\left(x-2\right)\left(\dfrac{2}{3}x-6\right)=0\) d, \(\dfrac{x}{x+1}-\dfrac{2x-3}{x-1}=\dfrac{2x+3}{x^2-1}\) f, \(\dfrac{x-1}{x}+\dfrac{x-2}{x+1}=2\) g, \(\dfrac{x}{x-1}+\dfrac{x-1}{x}=2\) h, \(\dfrac{x+3}{x+1}+\dfrac{x-2}{x}=2\) i, \(\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{3}{x-1}=5\) j, \(\dfrac{2x+1}{2x-1}-\dfrac{2x-1}{2x+1}=\dfrac{8}{4x^2-1}\) k, \(\dfrac{3x-1}{x-1}-\dfrac{2x+5}{x-3}=1\) l,...
Đọc tiếp

Giải các phương trình có chứa ẩn ở mẫu sau:

a, \(\dfrac{x-3}{x-2}+\dfrac{x+2}{x}=2\)

b, \(\left(x-2\right)\left(\dfrac{2}{3}x-6\right)=0\)

d, \(\dfrac{x}{x+1}-\dfrac{2x-3}{x-1}=\dfrac{2x+3}{x^2-1}\)

f, \(\dfrac{x-1}{x}+\dfrac{x-2}{x+1}=2\)

g, \(\dfrac{x}{x-1}+\dfrac{x-1}{x}=2\)

h, \(\dfrac{x+3}{x+1}+\dfrac{x-2}{x}=2\)

i, \(\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{3}{x-1}=5\)

j, \(\dfrac{2x+1}{2x-1}-\dfrac{2x-1}{2x+1}=\dfrac{8}{4x^2-1}\)

k, \(\dfrac{3x-1}{x-1}-\dfrac{2x+5}{x-3}=1\)

l, \(\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{1}{xx-2}=\dfrac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)

m, \(\dfrac{3x-1}{x-1}-\dfrac{2x+5}{x+3}+\dfrac{4}{x^2+2x-3}=1\)

n, \(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\)

o, \(\dfrac{x-2}{x+2}+\dfrac{3}{x-2}=\dfrac{x^2-11}{x^2-4}\)

p, \(\dfrac{x+4}{x+1}+\dfrac{x}{x-1}=\dfrac{2x^2}{x^2-1}\)

z, \(\dfrac{2x}{x-1}+\dfrac{4}{x^2+2x-3}=\dfrac{2x-5}{x+3}\)

q, \(\dfrac{x^2-x}{x+3}-\dfrac{x^2}{x-3}=\dfrac{7x^2-3x}{9-x^2}\)

r, \(\dfrac{1}{x-3}+2=\dfrac{5}{x-1}+x\)

s, \(\dfrac{2}{x^2+4x-21}=\dfrac{3}{x-3}\)

3

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\left(x+7\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{3x+21}{\left(x-3\right)\left(x+7\right)}\)

=>3x+21=2

=>x=-19/3

d: \(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2=8\)

\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2+4x-1=8\)

=>8x=8

hay x=1

11 tháng 4 2017

\(\dfrac{x}{x-1}-\dfrac{2x}{x^2-1}=0\left(ĐKXĐ:x\ne\pm1\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\\ \Rightarrow x^2+x-2x=0\\ \Leftrightarrow x^2-x=0\Leftrightarrow x\left(x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\Rightarrow x=1\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

vậy phương trình có tập nghiệm là S={0}.

b)

\(\dfrac{\left(x+2\right)^2}{2x-3}-1=\dfrac{x^2+10}{2x-3}\left(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{3}{2}\right)\)

quy đồng và khử mẫu phương trình trên, ta được:

\(\left(x+2\right)^2+3-2x=x^2+10\\ \Leftrightarrow x^2+4x+4-2x-x^2=10-3\)

\(\Leftrightarrow2x+4=7\Leftrightarrow2x=7-4=3\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\left(loại\right)\)

vậy phương trình đã cho vô nghiệm.

c)\(\dfrac{x+5}{x-5}-\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{20}{x^2-25}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm5\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+5\right)^2}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{\left(x-5\right)^2}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=\dfrac{20}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)

\(\Rightarrow\left(x+5\right)^2-\left(x-5\right)^2=20\)

\(\Leftrightarrow x^2+25x+25-x^2+25x-25=20\\ \Leftrightarrow50x=20\Rightarrow x=\dfrac{2}{5}\)

vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\dfrac{2}{5}\right\}\)

d)\(\dfrac{3x+2}{3x-2}-\dfrac{6}{2+3x}=\dfrac{9x^2}{9x^2-4}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm\dfrac{2}{3}\right)\)

quy đồng và khử mẫu phương trình trên, ta được:

\(\left(3x+2\right)^2-6\left(3x-2\right)=9x^2\\ \Leftrightarrow9x^2+12x+4-18x+12-9x^2=0\\ \Leftrightarrow16-6x=0\Leftrightarrow6x=16\Rightarrow x=\dfrac{16}{6}\)

vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\dfrac{16}{6}\right\}\)

e)\(\dfrac{3}{5x-1}+\dfrac{2}{3-5x}=\dfrac{4}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}\left(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{1}{5};\dfrac{3}{5}\right)\)

quy đồng và khử mẫu phương trình trên, ta được:

\(3\left(3-5x\right)+2\left(5x-1\right)=4\\ \Leftrightarrow9-15x+10x-2=4\\ \Leftrightarrow-5x=-3\Rightarrow x=\dfrac{3}{5}\left(loại\right)\)

vậy phương trình đã cho vô nghiệm.

f)

\(\dfrac{3}{1-4x}=\dfrac{2}{4x+1}-\dfrac{8+6x}{16x^2-1}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm\dfrac{1}{4}\right)\)

quy đồng và khử mẫu phương trình trên, ta được:

\(-3\left(4x+1\right)=2\left(4x-1\right)-8-6x\\ \Leftrightarrow-12x-3=8x-2-8-6x\\ \Leftrightarrow-14x=-7\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)

g)

\(\dfrac{y-1}{y-2}-\dfrac{5}{y+2}=\dfrac{12}{y^2-4}+1\left(ĐKXĐ:y\ne\pm2\right)\)

quy đồng và khử mẫu phương trình trên, ta được:

\(\left(y-1\right)\left(y+2\right)-5\left(y-2\right)=12+y^2-4\\ \Leftrightarrow y^2+y-2-5y+10=12+y^2-4\\ \Leftrightarrow-4y+8=8\Leftrightarrow-4y=0\Rightarrow y=0\)

vậy phương trình có tập nghiệm là S={0}

h)

\(\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}=\dfrac{4}{x^2-1}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm1\right)\)

quy đồng và khử mẫu phương trình trên, ta được:

\(\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=4\\ \Leftrightarrow x^2+2x+1-x^2+2x-1=4\\ \Leftrightarrow4x=4\Rightarrow x=1\)

vậy phương trình có tập nghiệm là S={1}.

i)

\(\dfrac{2x-3}{x+2}-\dfrac{x+2}{x-2}=\dfrac{2}{x^2-4}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm2\right)\)

quy đồng và khử mẫu phương trình trên, ta được:

\(\left(2x-3\right)\left(x-2\right)-\left(x+2\right)=2\\ \Leftrightarrow2x^2-7x+6-x^2-4x-4=2\\ \Leftrightarrow x^2-11x=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-11=0\Rightarrow x=11\end{matrix}\right.\)

vậy phương trình có tập nghiệm là S={0;11}

j)

\(\dfrac{x-1}{x^2-4}=\dfrac{3}{2-x}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm2\right)\)

quy đồng và khử mẫu phương trình trên, ta được:

\(x-1=-3\left(x+2\right)\Leftrightarrow x-1=-3x-6\\ \Leftrightarrow4x=5\Rightarrow x=\dfrac{5}{4}\)

vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{\dfrac{5}{4}\right\}\)

11 tháng 4 2017

có tố chất đánh máy !!!eoeoeoeoleuleu

a: \(=\dfrac{x^2+2x+1-x^2+2x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}:\left(\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{x}{x-1}+\dfrac{2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\)

\(=\dfrac{4x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}:\dfrac{x-1+x^2+x+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{4x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x^2+2x+1}=\dfrac{4x}{x^2+2x+1}\)

b: \(=\dfrac{x+2}{-\left(x-2\right)}\cdot\dfrac{\left(x-2\right)^2}{4x^2}\cdot\left(\dfrac{2}{2-x}-\dfrac{4}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}\cdot\dfrac{x^2-2x+4}{2-x}\right)\)

\(=\dfrac{-\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{4x^2}\cdot\left(\dfrac{2}{2-x}-\dfrac{4}{\left(x+2\right)\left(2-x\right)}\right)\)

\(=\dfrac{-\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{4x^2}\cdot\dfrac{2x+4-4}{\left(2-x\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\dfrac{2x}{4x^2}=\dfrac{1}{2x}\)

1 tháng 12 2017

a) \(\dfrac{3}{2x+6}-\dfrac{x-6}{2x^2+6x}\)

\(=\dfrac{3}{2\left(x+3\right)}-\dfrac{x-6}{2x\left(x+3\right)}\) MTC: \(2x\left(x+3\right)\)

\(=\dfrac{3x}{2x\left(x+3\right)}-\dfrac{x-6}{2x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{3x-\left(x-6\right)}{2x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{3x-x+6}{2x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{2x+6}{2x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{2\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{1}{x}\)

b) \(\dfrac{4}{x+2}+\dfrac{2}{x-2}+\dfrac{5x+6}{4-x^2}\)

\(=\dfrac{4}{x+2}+\dfrac{2}{x-2}-\dfrac{5x+6}{x^2-4}\)

\(=\dfrac{4}{x+2}+\dfrac{2}{x-2}-\dfrac{5x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\) MTC: \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

\(=\dfrac{4\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{2\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{5x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\dfrac{4\left(x-2\right)+2\left(x+2\right)-\left(5x+6\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\dfrac{4x-8+2x+4-5x-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\dfrac{x-10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

1 tháng 12 2017

c) \(\dfrac{1-3x}{2x}+\dfrac{3x-2}{2x-1}+\dfrac{3x-2}{2x-4x^2}\)

\(=\dfrac{1-3x}{2x}+\dfrac{3x-2}{2x-1}-\dfrac{3x-2}{4x^2-2x}\)

\(=\dfrac{1-3x}{2x}+\dfrac{3x-2}{2x-1}-\dfrac{3x-2}{2x\left(2x-1\right)}\) MTC: \(2x\left(2x-1\right)\)

\(=\dfrac{\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)}{2x\left(2x-1\right)}+\dfrac{2x\left(3x-2\right)}{2x\left(2x-1\right)}-\dfrac{3x-2}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)+2x\left(3x-2\right)-\left(3x-2\right)}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\dfrac{2x-1-6x^2+3x+6x^2-4x-3x+2}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\dfrac{-2x+1}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\dfrac{-\left(2x-1\right)}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\dfrac{-1}{2x}\)

d) \(\dfrac{x^2+2}{x^3-1}+\dfrac{2}{x^2+x+1}+\dfrac{1}{1-x}\)

\(=\dfrac{x^2+2}{x^3-1}+\dfrac{2}{x^2+x+1}-\dfrac{1}{x-1}\)

\(=\dfrac{x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\dfrac{2}{x^2+x+1}-\dfrac{1}{x-1}\) MTC: \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\dfrac{x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\dfrac{2\left(x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x^2+2\right)+2\left(x-2\right)-\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+2+2x-4-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\dfrac{-3+x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

23 tháng 2 2019

Câu 1:

Hỏi đáp Toán

23 tháng 2 2019

Câu 2:

ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}1-9x^2\ne0\\1+3x\ne0\\1-3x\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{-1}{3}\\x\ne\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\left(1\right)\)

\(\left(1\right):\dfrac{12}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}-\dfrac{\left(1-3x\right)\left(1-3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}+\dfrac{\left(1+3x\right)\left(1+3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow 12-\left(1-3x-3x+9x^2\right)+\left(1+3x+3x+9x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow 12-1+3x+3x-9x^2+1+3x+3x+9x^2=0\)

\(\Leftrightarrow12x+12=0\\ \Leftrightarrow12x=-12\\ \Leftrightarrow x=-1\left(TM\right)\)

Vậy \(S=\left\{-1\right\}\)

28 tháng 6 2017

Phép cộng các phân thức đại số