K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 8 2016

Đặt \(A\left(x\right)=2x^2+ax+1\)

Ta viết A dưới dạng : \(A\left(x\right)=\left(x-3\right).B\left(x\right)+4\)với B(x) là đa thức thương

Dễ thấy : \(A\left(3\right)=4\Rightarrow2.3^2+3.a+1=4\Leftrightarrow a=-5\)

Vậy a = -5

3 tháng 8 2016
Bảo ngọc tuyệt vời cách làm thông minh ngôn ngữ toán học nghiêng mình cảm phục bạn
15 tháng 12 2020

Đặt f(x) = 2x2 + ax + 1

      g(x) = x - 3

f(x) chia g(x) dư 4 

=> f(x) - 4 chia hết cho g(x)

<=> 2x2 + ax + 1 - 4 chia hết cho x - 3

<=> 2x2 + ax - 3 chia hết cho x - 3

Áp dụng định lí Bézout ta có :

f(x) - 4 chia hết cho g(x) <=> f(3) - 4 = 0

<=> 18 + 3a - 3 = 0

<=> 3a + 15 = 0

<=> 3a = -15

<=> a = -5

Vậy a = -5

23 tháng 10 2016

a, Gọi thương phép chia là Q(x) khi đó, ta có:

            2x+ ax +1 = (x-3).Q(x) +4

 Với x=3 ta có:   2.32 + 3a +1= 0.Q(x) +4

                                19+3a   = 4

   =>         3a= -15

    =>           a= -5

Giai tương tự với các câu còn lại hoặc có thể dùng phương pháp đồng nhất hệ số

25 tháng 10 2016

cái này đồng nhất hệ số đi nhá

22 tháng 10 2018

undefinedundefinedMời các god xơi câu c

7 tháng 8 2018

 a) Có : 3x\(^2\)+ax + 27 : x+5 dư 2

=> 3x\(^2\) + ax + 27 = (x+5) . A(x) +2 với mọi x

=> 3x\(^2\)+ax+ 25 = (x+5) .A (x) với mọi x

Với x = -5 ta có :

3.(-5)\(^2\)+a(-5) +25= (-5+5).A(-5)

=> 100 + a(-5) = 0

=> a= 20

Vậy a= 20 thì \(3x^2\) + ax+27 chia x+5 dư 2

7 tháng 8 2018

a) thuc hien phep chia \(3x^2+ax+27\)chia cho x+5 co thuong la 3x+(a-5) va so du la 102-5a

\(\Rightarrow102-5a=2\Rightarrow a-20\)

b) thuc hien phep chia \(2x^2+ax+1\)chia cho x-3 cho thuong la 2x+(a+6) va so du la 19+3a

\(\Rightarrow19+3a=1\Rightarrow a=-6\)

28 tháng 12 2017

Do \(\left(ax^3+bx^2+c\right)⋮\left(x+2\right)\Rightarrow ax^3+bx^2+c=\left(x+2\right).Q\left(x\right)\)(*)

Thay x = - 2 vào (*) ta được :\(-8a+4b+c=0\)(1)

Do \(\left(ax^3+bx^2+c\right):\left(x^2-1\right)\text{dư}\text{ }x+5\)   \(\Rightarrow\left(ax^{\:3}+bx^2+c-x-5\right)⋮\left(x^2-1\right)\left[\text{ }\right]\)

\(\Rightarrow ax^3+bx^2-x+c-5=\left(x^2-1\right)G\left(x\right)\)(**)

Thay x = 1 vào (**) ta đc \(a+b+c-6=0\Rightarrow a+b+c=6\)(2)

Thay \(x=-1\) vào (**) ta đc \(-a+b-c-4=0\Leftrightarrow-a+b-c=4\)(3)

Từ (1);(2);(3) ta có phương trình : \(\hept{\begin{cases}-8a+4b+c=0\\a+b+c=6\\-a+b-c=4\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=\frac{7}{3}\\b=5\\c=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)