Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(x-y)(3x-4y)=0
=>x=y hoặc 3x=4y
TH1: x=y
\(B=\dfrac{3y+4y}{5y-4y}+\dfrac{3y-8y}{5y+8y}=7+\dfrac{-5}{13}=\dfrac{86}{13}\)
TH2: 3x=4y
=>x/4=y/3=k
=>x=4k; y=3k
\(B=\dfrac{3x+4y}{5x-4y}+\dfrac{3x-8y}{5x+8y}\)
\(=\dfrac{12k+12k}{20k-12k}+\dfrac{12k-24k}{20k+24k}=\dfrac{24}{8}+\dfrac{-12}{44}=\dfrac{30}{11}\)
- 7 x = 4 y
=> \(\frac{x}{4}=\frac{y}{-7}\)
=> \(\frac{-5x}{-20}=\frac{4y}{-28}\)và - 5 x + 4 y = - 384
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{-5x}{-20}=\frac{4y}{-28}=\frac{-5x+4y}{-20+-28}=\frac{-384}{-48}=8\)
=> - 5 x = 8 . - 20 = - 160 => x = 32
4 y = 8 . - 28 = - 224 => y = - 56
Vậy x = 32 , y = - 56
3: 10x=6y=5z
\(\Leftrightarrow\dfrac{10x}{30}=\dfrac{6y}{30}=\dfrac{5z}{30}\)
hay x/3=y/5=z/6
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{6}=\dfrac{x+y-z}{3+5-6}=\dfrac{24}{2}=12\)
Do đó: x=36; y=60; z=72
4: Ta có: 9x=3y=2z
nên \(\dfrac{9x}{18}=\dfrac{3y}{18}=\dfrac{2z}{18}\)
hay x/2=y/6=z/9
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{9}=\dfrac{x-y+z}{2-6+9}=\dfrac{50}{5}=10\)
Do đó: x=20; y=60; z=90
\(5x=4y=2z\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x}{20}=\frac{4y}{20}=\frac{2z}{20}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{z}{10}\)
Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{z}{10}=\frac{x-y+z}{4-5+10}=\frac{-18}{8}=-2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{4}=-2\\\frac{y}{5}=-2\\\frac{z}{10}=-2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-8\\y=-10\\z=-20\end{matrix}\right.\)
Lại có :
\(A=\left(\frac{2}{x}+\frac{5}{y}+\frac{5}{z}\right)^{2016}\)
\(=\left(\frac{2}{-8}+\frac{5}{-10}+\frac{5}{-20}\right)^{2016}\)
\(=1\)
Vậy....
C, CHO 7X=3Y VA X -Y =16
=> \(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}=\frac{x-y}{3-7}=\frac{16}{-4}=-4\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=-4.3\\y=-4.7\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-12\\y=-28\end{cases}}}\)
bạn viết lại đề đi đè gì mà sai hết
Lời giải:
a, Ta có: A = 5x ( 4x2 - 2x + 1) - 2x ( 10x2 - 5x - 2 ) = 5x.4x2 - 5x.2x + 5x - 2x.10x2 + 2x.5x + 2x.2
= 20x3 - 10x2 + 5x - 20x3 + 10x2 + 4x
= (20x3 - 20x3) - (10x2 - 10x2 ) + (5x + 4x) = 9x
Thay x = 15 vào A => A= 9 . 15 = 135 .Vậy: A = 135
b, Ta có: B = 5x(x - 4y) - 4y(y - 5x) = 5x2 - 20xy - 4y2 + 20xy
= 5x2 - 4y2
Thay x = \(-\frac{1}{5}\) , y = \(-\frac{1}{2}\)vào B => B \(=5\left(-\frac{1}{5}\right)^2-4\left(-\frac{1}{2}\right)^2\) \(=-\frac{4}{5}\).Vậy: B = \(-\frac{4}{5}\)
Chúc bạn học tốt!Tick cho mình nhé!