![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(x^{10}+x^5+1=(x^{10}-x)+(x^5-x^2)+(x^2+x+1)\)
\(=x(x^3-1)(x^6+x^3+1)+x^2(x^3-1)+(x^2+x+1)\)
\(=x(x-1)(x^2+x+1)(x^6+x^3+1)+x^2(x-1)(x^2+x+1)+(x^2+x+1)\)
Đến đây có nhân tử chung là \(x^2+x+1\) rồi bạn tự làm tiếp nha!
b, Tương tự câu a bạn cũng thêm bớt x và x^2
\(x^5+x^4+1=(x^5-x^2)+(x^4-x)+(x^2+x+1)\)
lọc cho ra nhân tử chung x^2+x+1 rồi giải tiếp
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 4y(x-1)-(1-x)
=(x-1)(4y+1)
b,3x(z+2)+5(-x-2)
=3x(z+2)-5(x+2)
=(z+2)(3x-5)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,=\left(x+1\right)\left(x^2+2x\right)=\left(x+1\right)x\left(x+2\right)\)
\(2,=x\left(2x-3\right)+2\left(2x-3\right)=\left(2x-3\right)\left(x+2\right)\)
\(3,=3x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(3x-1\right)\)
\(4,=2x\left(x-y\right)-6\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(2x-6\right)=\left(x-y\right)2\left(x-3\right)\)
\(5,=4x\left(x+3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4(x-3)2-2x(x-3)
=(x-3)(4x-12-2x)
=(x-3)(2x-12)
=(x-3).2(x-6)
=2(x-3)(x-6)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a , \(-q^3+12q^2x-48qx^2+64x^3\)
\(=-\left(q^3-12q^2x+48qx^2-64x^3\right)\)
\(=\)\(-\left(q-4x\right)^3\)
b , x2 + 2xy - y2 - 9
= - ( x2 - 2xy + y2 ) - 9
= - ( x - y )2 - 9
= ( - x + y - 3 ) ( x - y + 3 )
3 , 1 - m2 + 2mn - n2
= 1 - ( m2 - 2mn + n2 )
= 1 - ( m - n )2
= ( 1 - m + n ) ( 1 + m - n )
4 , x3 - 8 + 6a2 - 12a
= x3 + 6a2 - 12a + 8
= x3 + 6a2 - 12a + 4 + 4
= x3 + ( 6a2 - 12a + 4 ) + 4
= x3 + ( 3a - 2 )2 + 4
= ( x + 3a - 2 + 2 ) ( x2 + 3a + 2 + 2 )
( Mai làm tiếp mấy ý sau '-' muộn rồi ~ )
5 , x2 - 2xy + y2 - xz - yz
= ( x2 - 2xy + y2 ) - ( xz + yz )
= ( x - y )2 - z ( x + y )
= ( x - y ) 2 - z ( x - y )
= ( x - y ) ( x - y - z )
6 , x2 - 4xy + 4y 2 - z2 + 4z - 4t2
=( x2 - 4xy + 4y 2 ) - (z2 - 4z +4 ) . t2
= ( x - y )2 - ( z - 2 )2 . t2
= ( x - y - z - 2 ) ( x - y + z - 2 ) t2
7 , 25 - 4x2 - 4xy - y2
= 25 + ( - 4x2 - 4xy + y2 )
= 25 + ( 2x - y )2
= ( 5 + 2x - y ) ( 5 + 2x + y )
8 ,
x3 + y3 + z3 - 3xyz
= (x+y)3 - 3xy (x - y ) + z3 - 3xyz
= [ ( x + y)3 + z3 ] - 3xy ( x + y + z )
= ( x + y + z )3 - 3z ( x + y )( x + y + z ) - 3xy ( x - y - z )
= ( x + y + z )[( x + y + z )2 - 3z ( x + y ) - 3xy ]
= ( x + y + z )( x2 + y2 + z2 + 2xy + 2xz + 2yz - 3xz - 3yz - 3xy)
= ( x + y + z)(x2 + y2 + z2 - xy - xz - yz)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Bạn xem lại đề được không
b)Đặt x^2 ra ngoài
c)Đặt x^3=t rồi quy đồng
d)Bt = -17(x^2-1), còn ẩn phụ gì nữa?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ 2a + 2b = 2( a + b )
2/ 3a - 6b - 9c = 3( a - 2b - 3c )
3/ 5ax - 15ay + 20a = 5a( x - 3y + 4 )
4/ 3a2x - 6a2y + 12a = 3a( ax - 2ay + 4 )
5/ 4a( x - 5 ) - 2( 5 - x ) = 4a( x - 5 ) + 2( x - 5 ) = ( x - 5 )( 4a + 2 ) = ( x - 5 )2( 2a + 1 )
6. -3a( x - 3 ) + ( 3 - x ) = 3a( 3 - x ) + 1( 3 - x ) = ( 3a + 1 )( 3 - x )
7/ xm+1 - xm = xm( x + 1 )
8/ xm+2 - x2 = x2( xm - 1 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2x^2-7xy+5y^2=2x^2-2xy-5xy+5y^2=2x\left(x-y\right)-5y\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(2x-5y\right)\)
b) \(5x^3+10x^2y+5xy^2=5x\left(x^2+2xy+y^2\right)=5x\left(x+y\right)^2\)
c) \(x^2-2xy+y^2-9=\left(x-y\right)^2-9=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
d) \(x\left(x-2\right)+x-2=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
e) \(5x\left(x-3\right)-x+3=\left(x-3\right)\left(5x-1\right)\)
\(x^8+x+1=(x^8-x^2)+(x^2+x+1)\)
\(=x^2(x^6-1)+(x^2+x+1)=x^2(x^3-1)(x^3+1)+(x^2+x+1)\)
\(=x^2(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)+(x^2+x+1)\)
\(=(x^2+x+1)[x^2(x-1)(x^3+1)+1]\)
đến đây thôi! bạn tự xử tiếp nhé!!