Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: x=3/4-1/2=3/4-2/4=1/4
2: x-1/5=2/11
=>x=2/11+1/5=21/55
3: x-5/6=16/42-8/56
=>x-5/6=8/21-4/28=5/21
=>x=5/21+5/6=15/14
4: x/5=5/6-19/30
=>x/5=25/30-19/30=6/30=1/5
=>x=1
5: =>|x|=1/3+1/4=7/12
=>x=7/12 hoặc x=-7/12
6: x=-1/2+3/4
=>x=3/4-1/2=1/4
11: x-(-6/12)=9/48
=>x+1/2=3/16
=>x=3/16-1/2=-5/16
1)x= 1/4
2)x= 2/11+ 1/5
x= 21/55
3)x - 5/6 = 5/21
x = 5/21+5/6
x = 15/14
4)x/5 = 5/6 + -19/30
x:5 = 1/5
x = 1/5.5
x = 1
5) |x| - 1/4 = 6/18
|x| = 6/18 - 1/4
|x| =7/12
⇒x= 7/12 hoặc -7/12
6)x = -1/2 +3/4
x= 1/4
7) x/15 = 3/5 + -2/3
x:15 = -1/15
x = -1/15. 15
x = -1
8)11/8 + 13/6 = 85/x
85/24 = 85/x
⇒ x = 24
9) x - 7/8 = 13/12
x = 13/12 + 7/8
x = 47/24
10)x - -6/15 = 4/27
x = 4/27 + (-6/15)
x = -34/135
11) -(-6/12)+x = 9/48
x= 9/48 - 6/12
x = -5/16
12) x - 4/6 = 5/25 + -7/15
x -4/6 = -4/15
x = -4/15 + 4/6
x = 2/5
-15/12. x+3/7=6/5.x-1/2
=> -15/12 . x +3/7+1/2 = 6/5 .x
=> -15/12 .x + 13/14= 6/5 .x
=> 49/20 .x = 13/14 => x= 130/343
\(\dfrac{x+6}{15}=\dfrac{5-x}{7}\Leftrightarrow7x+42=75-15x\Leftrightarrow22x=33\Leftrightarrow x=\dfrac{33}{22}=\dfrac{3}{2}\)
a) \(2x+\frac{3}{15}=\frac{7}{5}\)
=> \(2x=\frac{7}{5}-\frac{3}{15}=\frac{21}{15}-\frac{3}{15}=\frac{18}{15}\)
=> \(x=\frac{18}{15}:2=\frac{18}{15}\cdot\frac{1}{2}=\frac{9}{15}\cdot\frac{1}{1}=\frac{9}{15}\)
b) \(x-\frac{2}{9}=\frac{8}{3}\)
=> \(x=\frac{8}{3}+\frac{2}{9}\)
=> \(x=\frac{24}{9}+\frac{2}{9}=\frac{26}{9}\)
c) \(\frac{-8}{x}=\frac{-x}{18}\)
=> x(-x) = (-8).18
=> -x2 = -144
=> x2 = 144(bỏ dấu âm)
=> x = \(\pm\)12
d) \(\frac{2x+3}{6}=\frac{x-2}{5}\)
=> 5(2x + 3) = 6(x - 2)
=> 10x + 15 = 6x - 12
=> 10x + 15 - 6x + 12 = 0
=> 4x + 27 = 0
=> 4x = -27
=> x = -27/4
e) \(\frac{x+1}{22}=\frac{6}{x}\)
=> x(x + 1) = 132
=> x(x + 1) = 11.12
=> x = 11
f) \(\frac{2x-1}{2}=\frac{5}{x}\)
=> x(2x - 1) = 10
=> 2x2 - x = 10
=> 2x2 - x - 10 = 0
tới đây tự làm đi nhé
g) \(\frac{2x-1}{21}=\frac{3}{2x+1}\)
=> (2x - 1)(2x + 1) = 63
=> 4x2 - 1 = 63
=> 4x2 = 64
=> x2 = 16
=> x = \(\pm\)4
h) Tương tự
a) \(\frac{2x+3}{15}=\frac{7}{5}\Leftrightarrow10x+15=105\Leftrightarrow10x=90\Rightarrow x=9\)
b) \(\frac{x-2}{9}=\frac{8}{3}\Leftrightarrow3x-6=72\Leftrightarrow3x=78\Rightarrow x=26\)
c) \(\frac{-8}{x}=\frac{-x}{18}\Leftrightarrow x^2=144\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=-12\end{cases}}\)
d) \(\frac{2x+3}{6}=\frac{x-2}{5}\Leftrightarrow10x+15=12x-12\Leftrightarrow2x=27\Rightarrow x=\frac{27}{2}\)
e) \(\frac{x+1}{22}=\frac{6}{x}\Leftrightarrow x^2+x-132=0\Leftrightarrow\left(x-11\right)\left(x+12\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-12\end{cases}}\)
f) \(\frac{2x-1}{2}=\frac{5}{x}\Leftrightarrow2x^2-x-10=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x+5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)
g) \(\frac{2x-1}{21}=\frac{3}{2x+1}\Leftrightarrow4x^2=64\Leftrightarrow x^2=16\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)
h) \(\frac{10x+5}{6}=\frac{5}{x+1}\Leftrightarrow10x^2+15x-25=0\Leftrightarrow5\left(x-1\right)\left(2x+5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)
Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{-4}=\frac{z}{6}=k\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=5k\\y=-4k\\z=6k\end{cases}}\) (1)
Khi đó, ta cóL
\(\left(5k\right).\left(-4k\right).\left(6k\right)=15\)
=> \(-120k^3=15\)
=> \(k^3=-\frac{1}{8}\)
=> \(k=-\frac{1}{2}\)
Thay k = -1/2 vào (1), ta được:
x = 5 . (-1/2) = -2,5
y = -4.(-1/2) = 2
z = 6 . (-1/2) = -3
Vậy ...
b)Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{-4}=\frac{z}{6}=k\)
\(\Rightarrow x=5k;y=-4k;z=6k\)
\(\Rightarrow xyz=5k.\left(-4k\right).6k=-120k^3\)
\(\Rightarrow15=-120k^3\)
\(\Rightarrow k^3=-\frac{1}{8}\Rightarrow k=-\frac{1}{2}\)
Từ \(\frac{x}{5}=-\frac{1}{2}\Rightarrow x=5\)
\(\frac{y}{-4}=-\frac{1}{2}\Rightarrow y=2\)
\(\frac{z}{6}=-\frac{1}{2}\Rightarrow z=-3\)
Vậy x = 5 ; y = -2 ; z = -3
\(a,\left|x\right|=15-5=10\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=10\\x=-10\end{cases}}\)
\(b,\left|x-2\right|+3x=7\)
*) Với x<2\(pt\Leftrightarrow2-x+3x=7\Leftrightarrow2x=5\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)(loại )
*) Với \(x\ge2\Leftrightarrow x-2+3x=7\)\(\Leftrightarrow4x=9\Leftrightarrow x=\frac{9}{4}\)(thỏa mãn x>=2)
\(c,\left|x-1\right|+2x=6\)
*) Với x<1\(pt\Leftrightarrow1-x+2x=6\Leftrightarrow x=5\)(loại)
*) Với\(x\ge1\Leftrightarrow x-1+2x=6\Leftrightarrow3x=5\)\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{3}\)(thỏa mãn x>=1)
\(\text{a)}\left|x\right|+5=15\)
\(\Rightarrow\left|x\right|=10\)
\(\Rightarrow x=10\text{ hay }x=-10\)
\(\text{b)}\left|x-2\right|+3x=7\)
\(\Rightarrow\left|x-2\right|=7-3x\)
\(\text{TH1:}x-2\ge0\Rightarrow x\ge2\)
\(\Rightarrow x-2=7-3x\)
\(\Rightarrow x+3x=7+2\)
\(\Rightarrow4x=9\)
\(\Rightarrow x=\frac{9}{4}\left(\text{Nhận}\right)\)
\(\text{TH2:}x-2< 0\Rightarrow x< 2\)
\(\Rightarrow x-2=-\left(7-3x\right)\)
\(\Rightarrow x-2=-7+3x\)
\(\Rightarrow x-3x=-7+2\)
\(\Rightarrow-2x=-5\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{2}\left(\text{Loại}\right)\)
Vậy \(x=\frac{9}{4}\)
\(\text{c)}\left|x-1\right|+2x=6\)
\(\Rightarrow\left|x-1\right|=6-2x\)
\(\text{TH1:}x-1\ge0\Rightarrow x\ge1\)
\(\Rightarrow x-1=6-2x\)
\(\Rightarrow x+2x=6+1\)
\(\Rightarrow3x=7\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{3}\left(\text{Nhận}\right)\)
\(\text{TH2:}x-2< 0\Rightarrow x< 2\)
\(\Rightarrow x-1=-\left(6-2x\right)\)
\(\Rightarrow x-1=-6+2x\)
\(\Rightarrow x-2x=-6+1\)
\(\Rightarrow-x=-5\)
\(\Rightarrow x=5\left(\text{loại}\right)\)
Vậy \(x=\frac{7}{3}\)
x2+5x-6=0
x2-x+6x-6=0
x(x-1)+6(x-1)=0
(x-1)(x+6)=0
=>x-1=0 hoặc x+6=0
=>x=1 hoặc x=-6
vậy nghiệm của đa thức là 1;-6
x2+5x+6=0
x2+2x+3x+6=0
x(x+2)+3(x+2)=0
(x+2)(x+3)=0
=>x+2=0 hoặc x+3=0
=>x=-2 hoặc x=-3
vậy nghiệm của đa thức là -2;-3
x2-8x+15=0
x2-3x-5x+15=0
x(x-3)-5(x-3)=0
(x-3)(x-5)=0
=>x-3=0 hoặc x-5=0
=>x=3 hoặc x=5
vậy nghiệm của đa thức là 3;5
Ta có: \(\dfrac{x+6}{15}=\dfrac{5-x}{5}\)
\(\Leftrightarrow5x+30=75-15x\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{9}{4}\)
\(\dfrac{x+6}{15}=\dfrac{5-x}{5}\)
<=> \(\dfrac{x+6}{15}=\dfrac{3\left(5-x\right)}{15}\)
<=> x + 6 = 3(5 - x)
<=> x + 6 = 15 - 3x
<=> x + 3x = 15 - 6
<=> 4x = 9
<=> x = \(\dfrac{9}{4}\)