Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}\)và xy = 5
Đặt:
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=k\)
\(\Rightarrow x=k.4\)
\(\Rightarrow y=k.5\)
Thế vào xy = 5, ta có:
\(\left(k.4\right).\left(k.5\right)=5\)
\(\Rightarrow k^2.20=5\)\(\)
\(\Rightarrow k^2=5:20=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow k=\sqrt{\frac{1}{4}}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{1}{2}\Rightarrow x=\frac{1}{2}.4=2\)
Vậy z = 2
Ta có: xy-x+y=6
=> x(y-1)+(y-1)=6-1
=> (y-1)(x+1)=5
Vì x, y là số nguyên dương nên x+1 và y-1 là ước dương của 5
Ta có bảng sau
x+1 | 1 | 5 |
x | 0 | 4 |
y-1 | 5 | 1 |
y | 6 | 2 |
Mà x, y là số nguyên dương nên
(x;y)=(4;2)
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\)và x2-y2=4(x,y>0)
\(\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{x^2}{5^2}=\frac{y^2}{3^2}=\frac{x^2-y^2}{25-9}=\frac{4}{16}=\frac{1}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\Rightarrow\frac{x^2}{25}=\frac{1}{4}\Rightarrow x^2=\frac{25}{4}\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{y^2}{9}=\frac{1}{4}\Rightarrow y^2=\frac{9}{4}\Rightarrow y=\frac{3}{2}\)
Vậy x =\(\frac{5}{2}\)và y =\(\frac{3}{2}\)
Ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{x^2}{3}=\frac{y^2}{5}\)
Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x^2}{3^2}=\frac{y^2}{5^2}=\frac{x^2-y^2}{3^2-5^2}=\frac{-4}{-16}=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{3^2}=\frac{1}{4}\Rightarrow x=\sqrt{3^2.\frac{1}{4}}=\frac{3}{2}\)
\(\frac{y^2}{5^2}=\frac{1}{4}\Rightarrow y=\sqrt{5^2.\frac{1}{4}}=\frac{5}{2}\)
chào cj e là Nguyễn Ngọc Mỹ nè xl cj e ko tl đc e ms lp 6 thui
1. áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x+2}{3}=\frac{y-7}{5}=\frac{x+y-5}{3+5}=\frac{16}{8}=2\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2=6\\y-7=10\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=17\end{cases}}}\)
2. áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x+5}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{x+5-y+2}{2-3}=\frac{-10+7}{-1}=3\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+5=6\\y-2=9\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=11\end{cases}}\)
Vì 5(y+z)=3(z+x) =>(x+z)/5=(y+z)/3=(x+z-y-z)/(5-3) = (x-y)/2 (áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau)
Do đó (x+z)/5 = (x-y)/2 ↔ (x+z)/10=(x-y)/4 (1)
Ta lại có: 2(x+y)=3(z+x) => (x+z)/2=(x+y)/3=(x+z-x-y)/(2-3)=y-z (áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau)
Do đó (x+z)/2 = y-z ↔ (x+z)/10=(y-z)/5 (2)
Từ (1) và (2) suy ra (x-y)/4=(y-z)/5
1: \(\dfrac{x-1}{3}=\dfrac{y-2}{4}=\dfrac{z+7}{5}\)
mà x+y-z=8
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x-1}{3}=\dfrac{y-2}{4}=\dfrac{z+7}{5}=\dfrac{x-1+y-2-z-7}{3+4-5}=\dfrac{8-3-7}{2}=\dfrac{-2}{2}=-1\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=-1\cdot3=-3\\y-2=-1\cdot4=-4\\z+7=-1\cdot5=-5\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=-2\\z=-12\end{matrix}\right.\)
2: \(\dfrac{x+1}{3}=\dfrac{y+2}{-4}=\dfrac{z-3}{5}\)
mà 3x+2y=47-42=5
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x+1}{3}=\dfrac{y+2}{-4}=\dfrac{z-3}{5}=\dfrac{3x+3+2y+4}{3\cdot3+2\left(-4\right)}=\dfrac{5+7}{9-8}=12\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=12\cdot3=36\\y+2=-12\cdot4=-48\\z-3=12\cdot5=60\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=35\\y=-48-2=-50\\z=60+3=63\end{matrix}\right.\)
Đặt k=x/5=y/4(k\(\ne\)0)
\(\Rightarrow\)x=5k;y=4k
Thay vào: x.y=100
Ta có: 5k.4k=100
\(\Rightarrow\)20k=100
k=100:20
k=5
\(\Rightarrow\)x=25;y=20