![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}\Leftrightarrow\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{9}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{x^2-y^2}{25-9}=\dfrac{4}{16}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{1}{4}\\\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=2,5\\x=-2,5\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}y=1,5\\y=-1,5\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
Hn thay giao mk chua bai thi ra ket qua khac . Ban lam sai roi , cam on ban da giup mk !!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x/5 = y/3 => x2/25 = y2 = 9
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
x2 /25= y2/9 = x2 - y2 / 25 - 9 = 4/16 = 1/4
x/5 = 1/4 => x = 5/4
y/3 = 1/4 => y = 3/4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Rightarrow5^x.1+5^x.5^2=650\)
\(\Rightarrow5^x.\left(1+5^2\right)=650\)
\(\Rightarrow5^x.26=650\)
\(\Rightarrow5^x=650:26\)
\(\Rightarrow5^x=25\)
\(\Rightarrow5^x=5^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy \(x=2.\)
Mình chỉ làm câu 1) thôi nhé.
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=\frac{3x}{3.5}=\frac{2y}{2.2}=\frac{3x-2y}{15-4}=\frac{44}{11}=4\)
\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{5}=4\Rightarrow x=20\\\frac{y}{2}=4\Rightarrow y=8\end{cases}}\)
Vậy x=20 và y=8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
\(-3x^5y^4+3x^2y^3-7x^2y^3+5x^5y^4\)
\(=(-3x^5y^4+5x^5y^4)+(3x^2y^3-7x^2y^3)\)
\(=2x^5y^4-4x^2y^3\)
2.
\(\frac{1}{2}x^4y-\frac{3}{2}x^3y^4+\frac{5}{3}x^4y-x^3y^4\)
\(=(\frac{1}{2}x^4y+\frac{5}{3}x^4y)-(\frac{3}{2}x^3y^4+x^3y^4)\)
\(=\frac{13}{6}x^4y-\frac{5}{2}x^3y^4\)
3.
\(5x-7xy^2+3x-\frac{1}{2}xy^2\)
\(=(5x+3x)-(7xy^2+\frac{1}{2}xy^2)\)
\(=8x-\frac{15}{2}xy^2\)
4.
\(\frac{-1}{5}x^4y^3+\frac{3}{4}x^2y-\frac{1}{2}x^2y+x^4y^3\)
\(=(\frac{-1}{5}x^4y^3+x^4y^3)+(\frac{3}{4}x^2y-\frac{1}{2}x^2y)\)
\(=\frac{4}{5}x^4y^3+\frac{1}{4}x^2y\)
5.
\(\frac{7}{4}x^5y^7-\frac{3}{2}x^2y^6+\frac{1}{5}x^5y^7+\frac{2}{3}x^2y^6\)
\(=(\frac{7}{4}x^5y^7+\frac{1}{5}x^5y^7)+(-\frac{3}{2}x^2y^6+\frac{2}{3}x^2y^6)\)
\(=\frac{39}{20}x^5y^7-\frac{5}{6}x^2y^6\)
6.
\(\frac{1}{3}x^2y^5(-\frac{3}{5}x^3y)+x^5y^6=(\frac{1}{3}.\frac{-3}{5})(x^2.x^3)(y^5.y)+x^5y^6\)
\(=\frac{-1}{5}x^5y^6+x^5y^6=\frac{4}{5}x^5y^6\)
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2-y^2}{25-16}=\frac{1}{9}\)
\(\Rightarrow x^2=\frac{25}{9}\Rightarrow x=\frac{-5}{3};\frac{5}{3}\)
xét \(x=\frac{-5}{3}\Rightarrow y=\frac{-4}{3}\)
xét \(x=\frac{5}{3}\Rightarrow y=\frac{4}{3}\)
vậy \(\left(x;y\right)=\left(\frac{-5}{3};\frac{-4}{3}\right);\left(\frac{5}{3};\frac{4}{3}\right)\)