Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Có \(\frac{x-1}{9}\)=\(\frac{8}{3}\)
=> \(\left(x-1\right)\times3=8\times9\)
=>\(\left(x-1\right)\times3=27\)
=>\(x-1=27:3\)=>x-1=9=>x=9+1=10
Vậy x=10
b) Có \(\frac{-x}{4}\)=\(\frac{9}{4}\)
Vì 2 phân số này bằng nhau mà có mẫu bằng nhau nên tử cũng phải bằng nhau hay x=-9
c) Có \(\frac{x}{4}=\frac{18}{x+1}\Rightarrow x\left(x+1\right)=18\cdot4=72\)\(\Rightarrow x\times x+x\times1=72\)\(\Rightarrow2x+x=72\Rightarrow3x=72\Rightarrow x=72:3=9\)
Vậy x=9
a) \(\left(3x-1\right).\left(\frac{-1}{2}x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow3x-1=0\Rightarrow3x=1\Rightarrow x=\frac{1}{3}\)
\(\frac{-1}{2}x+5=0\Rightarrow\frac{-1}{2}x=-5\Rightarrow x=10\)
b) \(3\left(x-\frac{1}{2}\right)-5\left(x+\frac{3}{5}\right)=x+\frac{1}{5}\)
\(3x-\frac{3}{2}-5x-3=x+\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow3x-5x-x=\frac{1}{5}+\frac{3}{2}+3\)
\(-3x=\frac{47}{10}\)
\(x=\frac{-47}{30}\)
c) \(-5.\left(x+\frac{1}{5}\right)-\frac{1}{2}\left(x-\frac{2}{3}\right)=\frac{3}{2}x-\frac{5}{6}\)
\(-5x-1-\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}=\frac{3}{2}x-\frac{5}{6}\)
\(-5x-\frac{1}{2}x-\frac{3}{2}x=\frac{-5}{6}+1-\frac{1}{3}\)
\(-7x=\frac{-1}{6}\)
\(x=\frac{1}{42}\)
d) \(3.\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\)
\(3.\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{-1}{9}\)
\(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{-1}{27}\)
\(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(\frac{-1}{3}\right)^3\)
\(\Rightarrow3x-\frac{1}{2}=\frac{-1}{3}\)
\(3x=\frac{1}{6}\)
\(x=\frac{1}{18}\)
Học tốt nhé bn!
a, \(-5x-1-\dfrac{x}{2}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}x-5\Leftrightarrow-7x=-\dfrac{13}{3}\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{21}\)
b, \(3x-\dfrac{3}{2}-5x-3=-x+\dfrac{1}{5}\Leftrightarrow-x=\dfrac{47}{10}\Leftrightarrow x=-\dfrac{47}{10}\)
a. x:(1/2+2/3)=6/5
=>x:7/6=6/5
=>x=6/5*7/6=>x=7/5
b.(x-1/2)-5(x-2/3)=3/2x
=>x-1/2-5x+10/3=3/2x
=>-4x+17/6=3/2x
=>17/6x=3/2x--4x
=>17/6=x(3/2+4)=>17/6=11/2x=>x=17/33
c.-5(x+1/5)-1/2(x-2/3)=x
=>-5x-1-1/2x+1/3=x=>-11/2x-2/3=x
=>-2/3=x+11/2x=>-2/3=x(1+11/2)=>-2/3=13/2x
=>x=-4/39
a) x : (1/2 + 2/3) = 6/5
=> x : 7/6 = 6/5
=> x = 6/5 x 7/6
x = 7/5
b) , c) ko bít hihi
\(\frac{x+5}{3}-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
\(\frac{x+5}{3}=\frac{1}{3}+\frac{1}{2}=\frac{5}{6}\)
\(x+5=\frac{5}{6}.3=\frac{5}{2}\)
\(x=\frac{5}{2}-5\)
\(x=\frac{5}{2}-\frac{10}{2}=\frac{-5}{2}\)