![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2
b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)
= -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2
c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]
= (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4)
d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(-5x^2+16x-3=-5x^2+15x+x-3=-5x\left(x-3\right)+x-3=\left(x-3\right)\left(1-5x\right).\)
b) \(x^4+64=x^4+16x^2+64-16x^2=\left(x^2+8\right)^2-\left(4x\right)^2=\left(x^2+4x+8\right)\left(x^2-4x+8\right).\)
c) \(64x^2+4y^4=4\left(16x^2+y^4\right)\)
d) \(x^5+x-1\)đa thức này có nghiệm vô tỷ. Mik ko phân tích được.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(x\left(x^2-5xy-14y^2\right)=x\left(x^2-7xy+2xy-14y^2\right)\)
\(=x\left(x-2\right)\left(x-7\right)\)
2. \(x^4+2x^2+1-9x^2=\left(x^2+1\right)^2-\left(3x\right)^2=\left(x^2+1-3x\right)\left(x^2+1+3x\right)\)
3. \(4x^4+4x^2+1-16x^2=\left(2x^2+1\right)^2-\left(4x\right)^2=\left(2x^2-4x+1\right)\left(2x^2+4x+1\right)\)
4. \(x^2+x+7x+7=\left(x+7\right)\left(x+1\right)\)
5. \(x\left(x^2-5x-14\right)=x\left(x^2-7x+2x-14\right)=x\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử :
1.x3-5x2y-14xy2
2.x4-7x2+1
3.4x4-12x2+1
4.x2+8x+7
5.x3-5x2-14x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.=x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)
b.\(=2x^3+x^2-2x^2-x-2x-1=x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)\)\(=\left(2x-1\right)\left(x^2-x-1\right)\)
c.\(3x^3-x^2+6x^2-2x-12x+4=x^2\left(3x-1\right)+2x\left(3x-1\right)-4\left(3x-1\right)\)\(=\left(3x-1\right)\left(x^2+2x-4\right)\)
d.\(3x^3-x^2-6x^2+2x+15x-5=x^2\left(3x-1\right)-2x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)\(=\left(3x-1\right)\left(x^2-2x+5\right)\)
t i c k cho mình nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1: 4a2-4ab+b2-9a2b2
=(2a)2-2.2a.b+b2-(3ab)2
=(2a-b)2-(3ab)2
=(2a-b-3ab)(2a-b+3ab)
a/ (4a2-4ab+b2)-9a2b2
= (2a-b)2-(3ab)2
= (2a-b-3ab) (2a-b+3ab)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
= x^2(x^3-x^2+x-1
= x^2 (x-1)( x^2+1)
⇔x4(x-1)+x2(x-1)
⇔(x4+x2)(x-1)