Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^5-2x^4+3x^3-4x^2+2\)
\(=x^5-x^4-x^4+x^3+2x^3-2x^2-2x^2+2x-2x-2\)
\(=\left(x^5-x^4\right)-\left(x^4-x^3\right)+\left(2x^3-2x^2\right)-\left(2x^2-2x\right)-\left(2x-2\right)\)
\(=x^4\left(x-1\right)-x^3\left(x-1\right)+2x^2\left(x-1\right)-2x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^4-x^3+2x^2-2x-2\right)\)
=x . x .x .x .x-x.x.x.x.x.x.x.x+x.x.x.x.x.x.x.x.x-x.x.x.x.x.x.x.x+2
Bài 2
a) 4x(x-3)-3x+9
=4x(x-3)-3(x-3)
= (x-3)(4x-3)
b) x3+2x2-2x-4
=(x3+2x2)-(2x+4)
=x2(x+2)-2(x+2)
=(x+2)(x2-2)
c) 4x2-4y+4y-1
=4x2-1
=(2x-1)(2x+1)
d) x5-x
=x(x4-1)
=x(x2-1)(x2+1)
a) 4x(x-3)-3x+9
= 4x(x-3) - 3(x-3)
= (x-3)(4x-3)
b)x3 + 2x2 - 2x - 4
= x2(x + 2) - 2(x + 2)
= (x+2)(x2-2)
c) 4x2 - 4y +4y -1
= [(2x)2-12] + (-4y+4y)
= (2x+1)(2x-1)
d) x5-x
= x(x4 - 1)
\(16x-5x^2-3\)
\(=-5x^2+16x-3\)
\(=-5x^2+15x+x-3\)
\(=\left(-5x^2+15x\right)+\left(x-3\right)\)
\(=-5x.\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)
\(=\left(-5x+1\right).\left(x-3\right)\)
\(2x^2+7x+5\)
\(=2x^2+2x+5x+5\)
\(=\left(2x^2+2x\right)+\left(5x+5\right)\)
\(=2x.\left(x+1\right)+5.\left(x+1\right)\)
\(=\left(2x+5\right).\left(x+1\right)\)
\(2x^2+3x+5\) (Bạn xem lại đề nhé.)
\(x^3-3x^2+1-3x\)
\(=\left(x^3+1\right)-\left(3x^2+3x\right)\)
\(=\left(x+1\right).\left(x^2-x+1\right)-3x.\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right).\left(x^2-x+1-3x\right)\)
\(=\left(x+1\right).\left(x^2-4x+1\right)\)
\(x^2-4x-5\)
\(=x^2-5x+x-5\)
\(=\left(x^2-5x\right)+\left(x-5\right)\)
\(=x.\left(x-5\right)+\left(x-5\right)\)
\(=\left(x+1\right).\left(x-5\right)\)
\(\left(a^2+1\right)^2-4a^2\)
\(=\left(a^2+1\right)^2-\left(2a\right)^2\)
\(=\left(a^2-2a+1\right).\left(a^2+2a+1\right)\)
\(=\left(a-1\right)^2.\left(a+1\right)^2\)
a) ( x2 - 25 )2 - ( x - 5 )2
= [ ( x - 5 )( x + 5 ) ]2 - ( x - 5 )2
= [ ( x - 5 )( x + 5 ) - ( x - 5 ) ][ ( x - 5 )( x + 5 ) + ( x - 5 ) ]
= ( x - 5 )( x + 5 - 1 )( x - 5 )( x + 5 + 1 )
= ( x - 5 )2( x + 4 )( x + 6 )
b) ( 4x2 - 25 )2 - 9( 2x - 5 )2
= ( 4x2 - 25 )2 - 32( 2x - 5 )2
= ( 4x2 - 25 )2 - ( 6x - 15 )2
= [ ( 4x2 - 25 ) - ( 6x - 15 ) ][ ( 4x2 - 25 ) + ( 6x - 15 ) ]
= ( 4x2 - 25 - 6x + 15 )( 4x2 - 25 + 6x - 15 )
= ( 4x2 - 6x - 10 )( 4x2 + 6x - 40 )
= ( 4x2 + 4x - 10x - 10 )( 4x2 + 16x - 10x - 40 )
= [ 4x( x + 1 ) - 10( x + 1 ) ][ 4x( x + 4 ) - 10( x + 4 ) ]
= ( x + 1 )( 4x - 10 )( x + 4 )( 4x - 10 )
= ( 4x - 10 )2( x + 1 )( x + 4 )
c) 4( 2x - 3 )2 - 9( 4x2 - 9 )2
= 22( 2x - 3 )2 - 32( 4x2 - 9 )2
= ( 4x - 6 )2 - ( 12x2 - 27 )2
= [ ( 4x - 6 ) - ( 12x2 - 27 ) ][ ( 4x - 6 ) + ( 12x2 - 27 ) ]
= ( 4x - 6 - 12x2 + 27 )( 4x - 6 + 12x2 - 27 )
= ( -12x2 + 4x + 21 )( 12x2 + 4x - 33 )
= ( -12x2 + 18x - 14x + 21 )( 12x2 - 18x + 22x - 33 )
= [ -12x( x - 3/2 ) - 14( x - 3/2 ) ][ 12x( x - 3/2 ) + 22( x - 3/2 ) ]
= ( x - 3/2 )( -12x - 14 )( x - 3/2 )( 12x + 22 )
= ( x - 3/2 )2( -12x - 14 )( 12x + 22 )
d) a6 - a4 + 2a3 + 2a2
= a2( a4 - a2 + 2a + 2 )
= a2( a4 - 2a3 + 2a3 + 2a2 - 4a2 + a2 + 4a - 2a + 2 )
= a2[ ( a4 - 2a3 + 2a2 ) + ( 2a3 - 4a2 + 4a ) + ( a2 - 2a + 2 ) ]
= a2[ a2( a2 - 2a + 2 ) + 2a( a2 - 2a + 2 ) + 1( a2 - 2a + 2 ) ]
= a2( a2 + 2a + 1 )( a2 - 2a + 2 )
= a2( a + 1 )2( a2 - 2a + 2 )
e) ( 3x2 + 3x + 2 )2 - ( 3x2 + 3x - 2 )2
= [ ( 3x2 + 3x + 2 ) - ( 3x2 + 3x - 2 ) ][ ( 3x2 + 3x + 2 ) + ( 3x2 + 3x - 2 ) ]
= ( 3x2 + 3x + 2 - 3x2 - 3x + 2 )( 3x2 + 3x + 2 + 3x2 + 3x - 2 )
= 4( 6x2 + 6x )
= 4.6x( x + 1 )
= 24( x + 1 )
\(3x^4+2x^3-8x^2-2x+5\)
\(=3x^4-3x^3+5x^3-5x^2-3x^2+3x-5x+5\)
\(=3x^3\left(x-1\right)+5x^2\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)\)
\(=\left(3x^3+5x^2-3x-5\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left[3x\left(x^2-1\right)+5\left(x^2-1\right)\right]\left(x-1\right)\)
\(=\left(3x+5\right)\left(x^2-1\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left(3x+5\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x-1\right)=\left(3x+5\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2\)
b, \(2x^4-9x^3+4x^2+21x-18\)
\(=2x^4-2x^3-7x^3+7x^2-3x^2+3x+18x-18\)
\(=2x^3\left(x-1\right)-7x^2\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)+18\left(x-1\right)\)
\(=\left(2x^3-7x^2-3x+18\right)\left(x-1\right)\)
dùng phương pháp nhẩm nghiệm là ra
(x-1)(x+1)(x+1)(x^2-x-1)