\(x^4+3x^3+4x^2+3x+1=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 2 2017

\(\Leftrightarrow\left(x^4+x^3\right)+\left(2x^3+2x^2\right)+\left(2x^2+2x\right)+\left(x+1\right)\)\(=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)+2x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^3+2x^2+2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\left(x^3+x^2\right)+\left(x^2+x\right)+\left(x+1\right)\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(Do\)\(x^2+x+1=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

6 tháng 7 2017

câu 5: đặt x2 = t, khi đó:

\(-x^4+2x^2+1=0\) (5)

\(\Leftrightarrow-t^2+2t+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1+\sqrt{2}\\t=1-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=1+\sqrt{2}\\x^2=1-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{1+\sqrt{2}}\\x=-\sqrt{1+\sqrt{2}}\\x\in R\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{1+\sqrt{2}}\\x=-\sqrt{1+\sqrt{2}}\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm phương trình (5) là \(S=\left\{-\sqrt{1+\sqrt{2}};\sqrt{1+\sqrt{2}}\right\}\)

6 tháng 7 2017

câu 1 có chắc là x bình phương nằm ngoài dấu căn không bạn?

8 tháng 10 2017

1. \(x^4-4x^3+3x^2+4x-4=0\)

\(\Rightarrow x^4-4x^3+4x^2-x^2+4x-4=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x^2-4x+4\right)-\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

2. \(x^2-3x+2=0\)

\(\Rightarrow x^2-2x-x+2=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)

8 tháng 10 2017

\(2,x^2-3x+2=0\)

\(\Rightarrow x^2-2x-x+2=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-x\right)-\left(2x-x\right)=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)

11 tháng 2 2018

khó thể xem trên mạng

11 tháng 2 2018

bài 1 câu a bỏ x= nhé !

17 tháng 7 2018

Lần sau đăng thì chia thành nhiều câu hỏi nhé

\(16^2-9.\left(x+1\right)^2=0\)

\(16^2-\text{ }\left[3.\left(x+1\right)\right]^2=0\)

\(\left[16-3.\left(x+1\right)\right].\left[16+3\left(x+1\right)\right]=0\)

\(\left[16-3x-3\right]\left[16+3x+3\right]=0\)

\(\left[13-3x\right].\left[19+3x\right]=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}13-3x=0\\19+3x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=13\\3x=-19\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{3}\\x=-\frac{19}{3}\end{cases}}}\)

KL:..............................

25 tháng 7 2018

Nhiều câu hỏi mà bn ??

1 tháng 9 2020

a) x3 + 3x2 + 3x + 1 = 64

=> (x + 1)3 = 64

=> (x + 1)3 = 43

=> x + 1 = 4 => x = 3

b) x3 + 6x2 + 9x = 4x

=> x3 + 6x2 + 9x - 4x = 0

=> x3 + 6x2 + 5x = 0

=> x3 + 5x2 + x2 + 5x = 0

=> x2(x + 5) + x(x + 5) = 0

=> (x + 5)(x2 + x) = 0

=> (x + 5)x(x + 1) = 0

=> \(\hept{\begin{cases}x=-5\\x=0\\x=-1\end{cases}}\)

c) 4(x - 2)2 = (x + 2)2

=> 4(x2 - 4x + 4) = x2 + 4x + 4

=> 4x2 - 16x + 16 = x2 + 4x + 4

=> 4x2 - 16x + 16 - x2 - 4x - 4 = 0

=> 3x2 - 20x + 12 = 0

=> 3x2 - 18x - 2x + 12 = 0

=> 3x(x - 6) - 2(x - 6) = 0

=> (x - 6)(3x - 2) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)

d) x4 - 16x2 = 0

=> x2(x2 - 16) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x^2=16\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm4\end{cases}}\)

e) x4 - 4x3 + x2 - 4x = 0

=> x4 + x2 - 4x3 - 4x = 0

=> x2(x2 + 1) - 4x(x2 + 1) = 0

=> (x2 - 4x)(x2 + 1) = 0

=> x(x - 4)(x2 + 1) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)(vì x2 + 1 \(\ge\)1 > 0 \(\forall\)x)

f) x3 + x = 0 => x(x2  + 1) = 0 => x = 0 (vì x2 + 1 \(\ge1>0\forall\)x)

1 tháng 9 2020

\(a,x^3+3x^2+3x+1=64\)

\(\left(x+1\right)^3=64\)

\(\left(x+1\right)^3=4^3\)

\(x+1=4\)

\(x=3\)

10 tháng 2 2020

\(a.\left(4x-3\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\\\Leftrightarrow \left(4x-3-2x-1\right)\left(4x-3+2x+1\right)=0\\\Leftrightarrow \left(2x-4\right)\left(6x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-4=0\\6x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{2;\frac{1}{3}\right\}\)

\(b.\left(3x-1\right)\left(2x-5\right)=\left(3x-1\right)\left(x+2\right)\\ \Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(2x-5\right)-\left(3x-1\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(2x-5-x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x-7\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=7\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{7;\frac{1}{3}\right\}\)

\(c.\left(x+6\right)\left(x-1\right)=2\left(x-1\right)\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+4\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{1;-4\right\}\)

\(d.\left(x-1\right)^2=4\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-4=0\\\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{3;-1\right\}\)

\(e.3x-12=5x\left(x-4\right)\\ \Leftrightarrow3\left(x-4\right)=5x\left(x-4\right)\\ \Leftrightarrow3\left(x-4\right)-5x\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3-5x\right)\left(x-4\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3-5x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{5}\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{4;\frac{3}{5}\right\}\)

\(f.x^2-1=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{1;-1\right\}\)

25 tháng 4 2017

tui giải câu a thôi nha

chia phương trình cho \(x^2\)ta có:

\(x^2+3x+4+\frac{3}{x}+\frac{1}{x^2}\)=0

\(\Leftrightarrow\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)+3\left(x+\frac{1}{x}\right)+4\)=0

đặt \(x+\frac{1}{x}=a\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=a^2-2\)\(\Rightarrow a^2-2+3a+4=0\)\(\Leftrightarrow a^2+3a+2=0\)

\(\Leftrightarrow a^2+a+2a+2=0\Leftrightarrow\left(a+1\right)\left(a+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow a+1=0\)hoặc\(a+2=0\)

*a+1=0\(\Rightarrow a=-1\Rightarrow x+\frac{1}{x}=1\Rightarrow x+\frac{1}{x}-1=0\)\(\Leftrightarrow\frac{x^2-x+1}{x}=0\Leftrightarrow x^2-x+1=0\)

\(x^2-x+1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\forall x\)\(\Rightarrow\)loại

*a+2=0\(\Rightarrow a=-2\Rightarrow x+\frac{1}{x}=-2\Rightarrow x+\frac{1}{x}+2=0\)\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x+1}{x}=0\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)^2}{x}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=0\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy phương trình có nghiệm x=-1

2 tháng 3 2020

\(\left(3x-5\right)\left(-2x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-5=0\\-2x-7=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=5\\-2x=7\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{-7}{2}\end{cases}}}\)

2 tháng 3 2020

\(9x^2-1=\left(1+3x\right)\left(2x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^2-1=2x-3+6x^2-9x\)

\(\Leftrightarrow9x^2-1=-7x-3+6x^2\)

\(\Leftrightarrow9x^2-1+7x+3-6x^2=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+2+7x=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+6x+x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\3x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)