![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a. 2x(3x^2-5x+3) = 6x^3-10x^2+6x \)
\(b. -2x(x^2+5x-3) = -2x^3-10x^2+6x\)
c. \(-\dfrac{1}{2}x^2\left(2x^3-4x+3\right)
=-x^5+2x^3-\dfrac{3}{2}x^2\)
\(d.\left(2x-1\right)\left(x^2+5-4\right)=\left(2x-1\right)\left(x^2+1\right)=2x^3+2x-x^2-1\)
e. \(-\left(5x-4\right)\left(2x+3\right)=10x^2+15x-8x-12=-10x^2+7x-12\)
f.\(\left(2x-y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)=\left(2x-y\right)\left(2x-y\right)^2=\left(2x-y\right)^3\)
g.\(\left(3x-4\right)\left(x+4\right)+\left(5-x\right)\left(2x^2+3x-1\right)=3x^2+12x-4x-16+10x^2+15x-5-2x^3-3x^2+x=-2x^3+10x^2+24x-21\)
e. \(7x\left(x-4\right)-\left(7x+3\right)\left(2x^2-x+4\right)=7x^2-28x-14x^3+7x^2-28x-6x^2+3x+-12=-14x^3+8x^2-53x-12\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(y=\frac{2}{2x+3}\in Z\)
\(\Rightarrow2x+3\in\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
\(\Rightarrow2x\in\left\{-5;-4;-2;-1\right\}\). Vì x thuộc Z
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-1\right\}\)
b. \(y=\frac{2x-1}{2x-3}=\frac{2x-3+2}{2x-3}=1+\frac{2}{2x-3}\)
Vì y thuộc Z nên 2 / 2x - 3 thuộc Z
\(\Rightarrow2x-3\in\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
\(\Rightarrow2x\in\left\{1;2;4;5\right\}\). Vì x thuộc Z
\(\Rightarrow x\in\left\{1;2\right\}\)
c. \(y=\frac{2x^2-1}{2x-3}=\frac{x\left(2x-3\right)+2x-3-x+2}{2x-3}=x+1-\frac{x+2}{2x-3}\)
Vì y thuộc Z nên x thuộc Z ; x + 2 / 2x - 3 thuộc Z
=> 2x + 4 / 2x - 3 thuộc Z
=> 2x - 3 + 7 / 2x - 3 thuộc Z
=> 7 / 2x - 3 thuộc Z
\(\Rightarrow2x-3\in\left\{-7;-1;1;7\right\}\)
\(\Rightarrow2x\in\left\{-4;2;4;10\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;1;2;5\right\}\) ( tm x thuộc Z )
d,e tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
GIÚP MÌNH VỚI ĐỀ BÀI LÀ RÚT GỌN THÔI NHA THUỘC KIỂU HẰNG ĐẲNG THỨC 6 VÀ 7 GIÚP MÌNH VỚI MÌNH CẦN GẤP TRONG TỐI NAY GIÚP VỚI
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(A=x\left(x+y\right)-x\left(y-x\right)=x^2+xy-xy+x^2=2x^2\)
Thay x vào ta có : \(2\left(-3\right)^2=2.9=18\)
y bị lược bỏ rồi mà bạn hay chỗ x^2 + xy - xy + x^2 thay vào à ? lạ !?!
b, \(B=4x\left(2x+y\right)+2y\left(2x+y\right)-y\left(y+2x\right)=8x^2+4xy+4xy+2y^2-y^2-2xy\)
\(=8x^2+6xy+y^2\)
Thay x = 1/2 ; y = -3/4 ta có : Tự thay nhé -> P/s
a)
\(A=x.\left(x+y\right)-x.\left(y-x\right)\)
\(A=x^2+x.y-x.y+x^2\)
\(A=2.x^2\)
Thay x= -3 vào biểu thức A ta được ;
\(A=2.\left(-3\right)^2=2.9=18\)
b) \(B=4.x\left(2x+y\right)+2y\left(2x+y\right)-y\left(y+2x\right)\)
\(B=4x\left(2x+y\right)+2y\left(2x+y\right)-y\left(2x+y\right)\)
\(B=\left(2x+y\right).\left(4x+2y-y\right)\)
\(B=\left(2x+y\right).\left(4x+y\right)\)
\(B=8x^2+2xy+4xy+y^2\)
\(B=8x^2+6xy+y^2\)
Thay \(x=\frac{1}{2}\) và \(y=\frac{-3}{4}\) vào biểu thức B ta được :
\(B=8.\left(\frac{1}{2}\right)^2+6.\frac{1}{2}.\left(\frac{-3}{4}\right)+\left(\frac{-3}{4}\right)^2\)
\(B=2+\left(\frac{-9}{4}\right)+\frac{9}{16}=\frac{5}{16}\)
Bài 2 :
\(A=4\left(x-6\right)-5x\left(x+1\right)+8\left(x^2-x-2\right)\)
\(A=4x-24-5x^2-5x+8x^2-8x-16\)
\(A=-9x-40+3x^2\)
Thay x=-1 vào biểu thức A ta được :
\(A=-9.\left(-1\right)-40+3.\left(-1\right)^2\)
\(A=9-40+3=-28\)
Cậu có thể tham khảo bài làm trên đây ạ, chúc cậu học tốt ^^
\(\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-1\right)^3-\left(x+1\right)^3+6\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=-2\left(x^2-2x+1+x^2-1+x^2+2x+1\right)+6\left(x^2-1\right)\)
\(=-2\left(3x^2+1\right)+6x^2-6\)
\(=-6x^2-2+6x^2-6\)
\(=-8\)
Vậy giá trị của của biểu thức không phụ thuộc vào biến x.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = 2x2 - 6xy - 3xy - 6y - 2x2 + 8xy + 6y
= - xy
= \(\frac{2}{3}\)\(x\)\(\frac{3}{4}\)
= \(\frac{1}{2}\)
mk đang bận mấy câu kia tương tự nha