![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\left(4x^2-7x-50\right)^2-x^2\left(16x^2+56x+49\right)\)
\(=\left(4x^2-7x-50\right)^2-x^2\left(4x+7\right)^2\)
\(=\left(4x^2-7x-50-4x^2-7x\right)\left(4x^2-7x-50+4x^2+7x\right)\)
\(=\left(-14x-50\right)\left(8x^2-50\right)\)
\(=-4\left(7x+25\right)\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mấy bài kia phá tung tóe rồi rút gọn hết sức xong thay x vào, làm câu c thôi nhé:
c) \(C=x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-10x^{11}+...+10x^2-10x+10\)
riêng câu này ta thay x = 9 vào luôn, vậy ta có:
\(C=9^{14}-10\cdot9^{13}+10\cdot9^{12}-10\cdot9^{11}+...+10\cdot9^2-10\cdot9+10\)
\(=9^{14}-\left(9+1\right)\cdot9^{13}+\left(9+1\right)\cdot9^{12}-\left(9+1\right)\cdot9^{11}+...+\left(9+1\right)\cdot9^2-\left(9+1\right)\cdot9+10\)
\(=9^{14}-9^{14}-9^{13}+9^{13}+9^{12}-9^{12}-9^{11}+...+9^3+9^2-9^2-9+10\)
\(=-9+10\)
\(=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Xem lại đề:
b, \(16x^2-\left(4x-5\right)^2=15\)
\(\Rightarrow16x^2-\left(16x^2-40x+25\right)=15\)
\(\Rightarrow16x^2-16x^2+40x-25=15\)
\(\Rightarrow40x=40\Rightarrow x=1\)
Chúc bạn học tốt!!!
\(a.\:\left(7x+3\right)^2-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)=49\\ 49x^2+42x+9-4x^2+4=49\\ 45x^2+42x+13=49\\ x^2+\dfrac{42}{45}x+\dfrac{13}{45}=\dfrac{49}{45}\\ x^2+2.\dfrac{7}{15}x+\left(\dfrac{7}{15}\right)^2=\dfrac{49}{45}-\dfrac{13}{45}+\left(\dfrac{7}{15}\right)^2\\ \left(x+\dfrac{7}{15}\right)^2=\dfrac{229}{225}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{7}{15}=\dfrac{229}{225}\\x+\dfrac{7}{15}=-\dfrac{229}{225}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{124}{225}\\x=-\dfrac{334}{225}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Gần giống cho nó giống luôn.
cần thêm (-x^3+2x^2-x) là giống
\(\left(x-1\right)^4+x^3-2x^2+x=\left(x-1\right)^4+x\left(x^2-2x+1\right)=\left(x-1\right)^4+x\left(x-1\right)^2\)
\(\left(x-1\right)^2\left[\left(x-1\right)^2+x\right]\)
\(\left[\begin{matrix}x-1=0\Rightarrow x=0\\\left(x-1\right)^2+x=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\end{matrix}\right.\)
Nghiệm duy nhất: x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) x(x - 3)+ 4( 3 - x) =0
=> x(x - 3) - 4( x - 3) = 0
=> (x - 3)( x - 4) =0
<=> x - 3 = 0 hoặc x - 4= 0
=> x= 3 hoặc => x= 4
Vậy x= 3 hoặc 4
a) 7x2 - 2x3 + 56 - 16x = 0
=> x2 ( 7 - 2x) + 8 ( 7 - 2x) = 0
=> ( 7 - 2x) ( x2 +8) =0
<=> 7 - 2x = 0 hoặc x2 + 8 =0
=> x= 7/2 hoặc x2 = -8 ( loại vì x2 \(\ge\) 0 )
Vậy x= 7/2
Dùng pp hệ số bất định nha bạn
Đặt
A = \(x^4-4x^3-7x^2+16x-3\)
A \(=\left(x^2+ax+1\right)\left(x^2+bx-3\right)\)
A \(=x^4+ax^3+x^2+bx^3+abx^2+bx-3x^2-3ax-3\)
A \(=x^4+\left(a+b\right)x^3+\left(1+ab-3\right)x^2+\left(b-3a\right)x-3\)
Đồng nhất 2 đa thức ta được :
\(\left\{{}\begin{matrix}a+b=-4\\-2+ab=-7\\b-3a=16\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-5\\b=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow A=\left(x^2-5x+1\right)\left(x^2+x-3\right)\)