K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 1 2017

\(x^4+2x^3-3x^2-8x-4=0\Leftrightarrow x^3\left(x+2\right)-3x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^3-3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^3-2x^2+2x^2-4x+x-2\right)=0\)(chỗ này bạn tự tách tiếp)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)^2=0\Rightarrow\)hoặc x=2 hoặc x= -2 hoặc x=-1

4 tháng 3 2019

Với dạng bài này ta chỉ việc chia hoocne là ra nhé!

\(C1:x^4+x^3-8x^2-9x-9=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^3+4x^2+4x+3\right)\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+3=0\\x^2+x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\\x^2+x+1=0\left(VN\right)\end{matrix}\right.\)

\(C2:x^4+2x^3-3x^2-8x-4=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^3+x^2-4x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\left(x^2-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+1\right)^2=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

4 tháng 3 2019
https://i.imgur.com/1LBiPm6.jpg
27 tháng 8 2018

a)  \(x^3+3x^2+3x+2=0\)

<=>  \(x^3+x^2+x+2x^2+2x+2=0\)

<=>  \(x\left(x^2+x+1\right)+2\left(x^2+x+1\right)=0\)

<=>  \(\left(x+2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

tự làm

b) \(x^4-2x^3+2x-1=0\)

<=>  \(\left(x^4-3x^3+3x^2-x\right)+\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=0\)

<=>  \(x\left(x^3-3x^2+3x-1\right)+\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=0\)

<=>  \(\left(x^3-3x^2+3x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

<=>  \(\left(x-1\right)^3\left(x+1\right)=0\)

tự làm

27 tháng 8 2018

c)   \(x^4-3x^3-6x^2+8x=0\)

<=>   \(x\left(x^3-3x^2-6x+8\right)=0\)

<=>  \(x\left[\left(x^3+x^2-2x\right)-\left(4x^2+4x-8\right)\right]=0\)

<=>\(x\left[x\left(x^2+x-2\right)-4\left(x^2+x-2\right)\right]=0\)

<=>   \(x\left(x-4\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)

<=> \(x\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)

tự làm

27 tháng 8 2018

a ) \(x^3+3x^2+3x+2=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=-1\)

\(\Leftrightarrow x+1=-1\)

\(\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy \(x=-2\)

b ) \(x^4-2x^3+2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-1-2x\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2+1-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

27 tháng 8 2018

a, \(x^3+3x^2+3x+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+2x^2\right)+\left(x^2+2x\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x^2+x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=0\end{matrix}\right.\)

b, \(x^4-2x^3+2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4-x^3\right)-\left(x^3-x^2\right)-\left(x^2-x\right)+\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[\left(x^3-x^2\right)\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

3 tháng 2 2019

\(2x^3+7x^2+7x+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^3+4x^2\right)+\left(3x^2+6x\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+2\right)+3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x^2+3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1\right)\left(2x+1\right)=0\)

.......................................................................................

\(x^3-8x^2-8x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-8x\left(x+1\right)=0\)

......................................................................................

11 tháng 2 2019

cảm ơn nha 

\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)

rồi thực hiện đến hết ... 

Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>

\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)

\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)

\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)

\(-2x^2-11x+6=0\)

\(2x^2+11x-6=0\)

\(2x^2+12x-x-6=0\)

\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)

\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)

\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

\(3x-2x^2=0\)

\(x\left(2x-3\right)=0\)

\(x=0\)

\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Tự lm tiếp nha 

8 tháng 7 2017

\(1.\left(x-2\right)\left(x-1\right)=x\left(2x+1\right)+2\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=2x^2+x+2\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x^2-3x-x=-2+2\)

\(\Leftrightarrow-x^2-4x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(-x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\-x-4=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}\)Vậy S={-4;0}

\(2.\left(x+2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x-2\right)=8x\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(x-2\right)^2-8x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-\left(x^2-4x+4\right)-8x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2+4x-4-8x=0\)

\(\Leftrightarrow0=0\)(luôn đúng vs mọi giá trị của x)

\(3.\left(2x-1\right)\left(x^3-x+1\right)=2x^3-3x^2+16=0\)

\(\Leftrightarrow2x^4-2x^2+2x-x^3+x-1=2x^3-3x^2+16=0\)

\(\Leftrightarrow2x^4-x^3-2x^2+3x-1=2x^3-3x^2+16=0\)

\(\Leftrightarrow2x^4-x^3-2x^3-2x^2+3x^2+3x-1-16=0\)

\(\Leftrightarrow2x^4-3x^3+x^2+3x-17=0\)

Cái này là phương trình bậc 4 lận, Giải hơi mất thời gian

22 tháng 1 2019

a. \(\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\left(5-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\3x+2=0\\5-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{-2}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow S=\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{-2}{3};5\right\}\)

b. \(\left(2x+5\right)\left(x-4\right)=\left(x-5\right)\left(4-x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-4\right)+\left(x-5\right)\left(x-4\right)\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-4\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow S=\left\{0;4\right\}\)

c. \(16x^2-8x+1=4\left(x+3\right)\left(4x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)^2-4\left(x+3\right)\left(4x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)\left(4x-1-4x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-4\left(4x-1\right)=0\Leftrightarrow4x-1=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)

d. \(27x^2\left(x+3\right)-12\left(x^2+3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow27x^2\left(x+3\right)-12x\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(27x-12\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\27x-12=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4}{9}\\x=-3\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow S=\left\{0;\dfrac{4}{9};-3\right\}\)

e. \(2\left(9x^2+6x+1\right)=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow2\left(3x+1\right)^2-\left(3x+1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(6x+1-x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(7x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\7x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{3}\\x=\dfrac{-3}{7}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow S=\left\{\dfrac{-1}{3};\dfrac{-3}{7}\right\}\)

g. \(\left(2x-1\right)^2=49\)

\(\Leftrightarrow2x-1=7\Leftrightarrow x=4\)

15 tháng 2 2020
https://i.imgur.com/F0lkk7k.jpg
15 tháng 2 2020

phần cuối mk chụp ko đc hết . chỗ cuối là bằng \(\frac{-5}{-3}\)=\(\frac{5}{3}\)

16 tháng 9 2019

a) x3 - 16x = 0

x(x2 - 16) = 0

=> x = 0 hoặc x2 - 16 = 0

x = 4

Vậy x = 0 hoặc x = 4

b) x4 -2x3 + 10x2 - 20x = 0

x3 (x - 2) + 10x(x - 2) = 0

(x - 2)(x3 + 10x) = 0

=> x - 2 = 0 hoặc x3 + 10x = 0

x = 2 x(x2 + 10) = 0

+ TH1: x = 0

+ TH2: x2 + 10 = 0

x2 = -10 (vô lí)

Vậy x = 2 hoặc x = 0

c) (2x - 3)2 = (x + 5)2

(2x)2 + 2 . 2x . 3 + 32 = x2 + 2.x.5 + 52

4x2 + 12x + 9 = x2 + 10x + 25

4x2 + 12x - x2 - 10x = 25 - 9

3x2 + 2x = 16

x(3x + 2) = 16

Đến đây bạn làm nốt câu c nhé!