Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,x^2-5x\)
\(=x\left(x-5\right)\)
\(b,5x\left(x+5\right)+4x+20\)
\(=5x\left(x+5\right)+4\left(x+5\right)\)
\(=\left(5x+4\right)\left(x+5\right)\)
\(c,7x\left(2x-1\right)-4x+2\)
\(=7x\left(2x-1\right)-2\left(2x-1\right)\)
\(=\left(7x-2\right)-\left(2x-1\right)\)
\(d,x^2-16+2\left(x+4\right)\)
\(=x^2-16+2x+8\)
\(=x\left(x-2\right)-8\) ( Ý này thì k chắc lắm, sai thông cảm :)) )
\(e,x^2-10x+9\)
\(=x^2-x-9x+9\)
\(=x\left(x-1\right)-9\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-9\right)\left(x-1\right)\)
\(f,\left(2x-1\right)^2-\left(x-3\right)^2=0\) ( mk đoán bài này là tìm x, sai thì bảo mk để mk sửa nhé )
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=\left(x-3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\pm\left(2x-1\right)=\pm\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-1=x-3\\-\left(2x-1\right)=-\left(x-3\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-1-x+3=0\\-2x+1-x+3=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2=0\\-3x+4=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\left(-2\right)\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
Vậy ...
1) \(2x\left(x-5\right)+\left(x-2\right)\left(x+3\right)=2x^2-10x+x^2+3x-2x-6=3x^2-9x-6\)
2) \(\left(2x-5\right)\left(1-x\right)-\left(x-3\right)\left(-2x\right)=2x-2x^2-5+5x+2x^2-6x=x-5\)
3) \(\left(4x-3\right)\left(4x-3\right)-\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)=\left(4x-3\right)^2-9x^2+4=16x^2-24x+9-9x^2+4\)
\(=7x^2-24x+13\)
4) \(\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\left(2x+1\right)-4\left(x^2+1\right)=\left(2x-1\right)[\left(2x+1\right)^2]-4x^2-4\)
\(=\left(2x-1\right)\left(4x^2+4x+4\right)-4x^2-4=8x^3+8x^2+8x-4x^2-4x-4-4x^2-4=8x^3+4x-8\)
5) \(3x\left(2x-8\right)-\left(2-6x\right)\left(5+x\right)=6x^2-24x-10-2x+30x+6x^2=12x^2+4x-10\)
6) \(x\left(3x-18\right)-3\left(x-4\right)\left(x-2\right)+8=3x^2-18x-3x^2+6x+12x-24+8=-16\)
7) \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x^2\left(x-2\right)-2x^2=x^3+8-x^3+2x^2-2x^2=8\)
Cái áo rank bàng mùa 11 phải ko xai đừng hcuiwr
a)\(\Leftrightarrow-\frac{x}{x+1}+\frac{1}{x+1}+\frac{x}{x-1}+\frac{1}{x-1}=-\frac{3x^2}{x+1}+\frac{3x}{x+1}+3x\)
\(\Rightarrow\frac{3x^2}{x+1}-\frac{4x}{x+1}+\frac{1}{x+1}+\frac{x}{x-1}-3x+\frac{1}{x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{2x\left(3x-5\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)
\(\Rightarrow\int^{\frac{x-1}{1}=0}_{\frac{x+1}{1}=0}\Rightarrow x=0\)
=>3x=5
\(\Rightarrow x=\frac{3}{5}\)
vậy \(x=\frac{3}{5}\) hoặc 0
b)x = -(20309916*i+23555105)/9277755;
x = -(985155752*i-35635815)/916564140;
x = (985155752*i+35635815)/916564140;
x = (20309916*i-23555105)/9277755;
c)\(\Leftrightarrow\frac{x+2}{x-1}=\frac{1}{1}\Rightarrow\left(x+2\right)1=\left(x-1\right)1\)
vì \(\left(x+2\right)1\ne\left(x-1\right)1\)
=>x vô nghiệm hoặc đề sai
Nhận thấy \(x=0\)không phải là nghiệm của pt đã cho nên ta có thể chia cả 2 vế của pt này cho \(x^2\). Khi đó, ta được:
\(\frac{x^4-2x^3+3x^2-2x+1}{x^2}=\frac{0}{x^2}\)\(\Leftrightarrow x^2-2x+3-\frac{2}{x}+\frac{1}{x^2}=0\)\(\Leftrightarrow\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)-2\left(x+\frac{1}{x}\right)+3=0\)\(\Leftrightarrow\left(x^2+2+\frac{1}{x^2}\right)-2\left(x+\frac{1}{x}\right)+1=0\)\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x.\frac{1}{x}+\frac{1}{x^2}\right)-2\left(x+\frac{1}{x}\right)+1=0\)\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-2\left(x+\frac{1}{x}\right)+1=0\)\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{x}-1\right)^2=0\)\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{x}-1=0\)\(\Leftrightarrow x^2+1-x=0\)(*)
Mà \(x^2-x+1=\left(x^2-2x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\)nên (*) vô nghiệm
Vậy pt đã cho vô nghiệm.