Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ví dụ 3: Giải phương trình : (4).
Giải: Ta có phương trình:
, phương trình này có nghiệm: .
Do vậy
,
và .
a) Ta có :\(2x^4-x^3-9x^2+13x-5=0=>\left(x-1\right)^3\left(2x+5\right)=0\)
=>\(\left\{\begin{matrix}\left(x-1\right)^3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.=>\left\{\begin{matrix}x-1=0\\2x=-5\end{matrix}\right.=>\left\{\begin{matrix}x=1\\x=-2,5\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình S={-2,5 ;1}
b)\(x^4-2x^3-11x^2+12x+36=0=>\left(x-3\right)^2\left(x+2\right)^2=0\)
=>\(\left\{\begin{matrix}\left(x-3\right)^2=0=>x-3=0=>x=3\\\left(x+2\right)^2=0=>x+2=0=>x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của pt là S={-2;3}
Câu 1:
Đặt \(x+1=a\). Khi đó \(x+3=a+2; x-1=a-2\).
PT đã cho tương đương với:
\((a+2)^4+(a-2)^4=626\)
\(\Leftrightarrow 2a^4+48a^2+32=626\)
\(\Leftrightarrow a^4+24a^2-297=0\)
\(\Leftrightarrow (a^2+12)^2=441\)
\(\Rightarrow a^2+12=\sqrt{441}=21\) (do \(a^2+12>0)\)
\(\Rightarrow a^2=9\Rightarrow a=\pm 3\)
Nếu $a=3$ thì \(x=a-1=2\)
Nếu $a=-3$ thì $x=a-1=-4$
Câu 2:
Đặt \(2x-1=a; x-1=b\). PT đã cho tương đương với:
\(a^3+b^3+(-a-b)^3=0\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3-(a+b)^3=0\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3-[a^3+b^3+3ab(a+b)]=0\)
\(\Leftrightarrow ab(a+b)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} a=0\\ b=0\\ a+b=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 2x-1=0\\ x-1=0\\ 3x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{1}{2}\\ x=1\\ x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
a) Gần giống cho nó giống luôn.
cần thêm (-x^3+2x^2-x) là giống
\(\left(x-1\right)^4+x^3-2x^2+x=\left(x-1\right)^4+x\left(x^2-2x+1\right)=\left(x-1\right)^4+x\left(x-1\right)^2\)
\(\left(x-1\right)^2\left[\left(x-1\right)^2+x\right]\)
\(\left[\begin{matrix}x-1=0\Rightarrow x=0\\\left(x-1\right)^2+x=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\end{matrix}\right.\)
Nghiệm duy nhất: x=1
a,\(=x^4-3x^3+3x^3-9x^2-4x^2+12x-12x+36\)
\(=x^3\left(x-3\right)+3x^2\left(x-3\right)-4x\left(x-3\right)-12\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^3+3x^2-4x-12\right)\)
\(=\left(x-3\right)[x^2\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)]\)
\(=\left(x^2-9\right)\left(x^2-4\right)\)
a) 4x4 - 37x2 + 9 = (4x4 - 36x2) - (x2 - 9)
= 4x2(x2 - 9) - (x2 - 9)
= (4x2 - 1)(x2 - 9)
= (2x - 1)(2x + 1)(x - 3)(x + 3)
b) x4 - 13x2 + 36
= x4 - 4x2 - 9x2 + 36
= x2(x2 - 4) - 9(x2 - 4)
= (x2 - 9)(X2 - 4)
= (x - 3)(x + 3)(x - 2)(x + 2)
c) x4 - 8x2 + 7
= x4 - 7x2 - x2 + 7
= x2(x2 - 7) - (x2 - 7)
= (x2 - 1)(x2 - 7)
= (x - 1)(x + 1)(x2 - 7)
d) x4 - 7x2y2 + 12y4
= x4 - 3x2y2 - 4x2y2 + 12y4
= x2(x2 - 3y2) - 4y2(x2 - 3y2)
= (x2 - 4y2)(x2 - 3y2)
= (x - 2y)(x + 2y)(x2 - 3y2)
Bài làm :
a) 4x4 - 37x2 + 9 = (4x4 - 36x2) - (x2 - 9)
= 4x2(x2 - 9) - (x2 - 9)
= (4x2 - 1)(x2 - 9)
= (2x - 1)(2x + 1)(x - 3)(x + 3)
b) x4 - 13x2 + 36
= x4 - 4x2 - 9x2 + 36
= x2(x2 - 4) - 9(x2 - 4)
= (x2 - 9)(X2 - 4)
= (x - 3)(x + 3)(x - 2)(x + 2)
c) x4 - 8x2 + 7
= x4 - 7x2 - x2 + 7
= x2(x2 - 7) - (x2 - 7)
= (x2 - 1)(x2 - 7)
= (x - 1)(x + 1)(x2 - 7)
d) x4 - 7x2y2 + 12y4
= x4 - 3x2y2 - 4x2y2 + 12y4
= x2(x2 - 3y2) - 4y2(x2 - 3y2)
= (x2 - 4y2)(x2 - 3y2)
= (x - 2y)(x + 2y)(x2 - 3y2)
Ta có x4-13x2+36=0
<=> x4-12x2+36-x2=0
<=> (x2-6)2-x=0
<=> (x2+x-6)(x2-x-6)=0
=> x2+x-6=0 hoặc x2-x-6=0
• x2+x-6=0 <=> x2-2x+3x-6=0
<=> x(x-2)+3(x-2)=0
<=> (x-2)(x+3)=0
=> x-2=0 hoặc x+3=0 => x=2 hoặc x=-3
• x2-x-6=0 <=> x2-3x+2x-6=0
<=> x(x-3)+2(x-3)=0
<=> (x-3)(x+2)=0
=> x-3=0 hoặc x+2=0 => x=3 hoặc x=-2
Vậy ...