K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 12 2021

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}\\ \dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{6}\Rightarrow\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{24}\\ \Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{24}\)

Áp dụng t/c dtsbn ta có:

\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{24}=\dfrac{x-2y+3z}{15-2.20+3.24}=\dfrac{141}{47}=3\)

\(\dfrac{x}{15}=3\Rightarrow x=45\\ \dfrac{y}{20}=3\Rightarrow y=60\\ \dfrac{z}{24}=3\Rightarrow z=72\)

22 tháng 6 2023

Bài `10`

`a,` Ta có : `x/2=y/3=>(4x)/8 =(3y)/9`

ADTC dãy tỉ số bằng nhau ta có :

`(4x)/8 =(3y)/9=(4x-3y)/(8-9)=(-2)/(-1)=2`

`=> x/2=2=>x=2.2=4`

`=>y/3=2=>y=2.3=6`

`b,` Ta có : `2x=5y=>x/5=y/2`

ADTC dãy tỉ số bằng nhau ta có :

`x/5=y/2=(x+y)/(5+2)=-42/7=-6`

`=>x/5=-6=>x=-6.5=-30`

`=>y/2=-6=>y=-6.2=-12`

Bài `11`

`a,` Ta có : `x/3=y/4=z/6=>x/3=(2y)/8 =(3z)/18`

ADTC dãy tỉ số bằng nhau ta có :

`x/3=(2y)/8=(3z)/18=(x+2y-3z)/(3+8-18)=(-14)/(-7)=2`

`=>x/3=2=>x=2.3=6`

`=>y/4=2=>y=2.4=8`

`=>z/6=2=>z=2.6=12`

Bạn đăng lại `2` câu sau nhe , mình ko hiểu `x=y-z` với `15x-5y=3x=45`

`d,` Ta có :

`x/2=y/3=>x/4=y/6`

`y/2=z/3=>y/6=z/9`

`-> x/4=y/6=z/9=>x/4=(2y)/12 =(3z)/27`

ADTC dãy tỉ số bằng nhau ta có :

`x/4=(2y)/12=(3z)/27=(x-2y+3z)/(4-12+27)=19/19=1`

`=>x/4=1=>x=1.4=4`

`=>y/6=1=>y=1.6=6`

`=>z/9=1=>z=1.9=9`

20 tháng 9 2017

lam on giup minh voi

29 tháng 1 2016

x:y:z=5:4:3

=>x/5=y/4=z/3

theo t/c dãy tỉ số= nhau:

\(\frac{x+2y-3z}{5+2.4-3.3}=\frac{x-2y+3z}{5-2.4+3.3}\Rightarrow\frac{x+2y-3z}{4}=\frac{x-2y+3z}{6}\Rightarrow\frac{x+2y-3z}{x-2y+3z}=\frac{4}{6}=\frac{2}{3}\)

=>P+1/3=2/3+1/3=3/3=1

vậy P=1

19 tháng 5 2017

a) đặt \(\dfrac{3}{7x}=\dfrac{8}{13y}=\dfrac{6}{19z}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{7k}\\y=\dfrac{8}{13k}\\z=\dfrac{6}{19k}\end{matrix}\right.\)

Thay vào 2x -y-z=-6, ta được:

\(2\cdot\dfrac{3}{7k}-\dfrac{8}{13k}-\dfrac{6}{19k}=-6\Leftrightarrow\left(\dfrac{6}{7}-\dfrac{8}{13}-\dfrac{6}{19}\right)\cdot\dfrac{1}{k}=-6\Leftrightarrow\dfrac{1}{k}=\dfrac{5187}{64}\Leftrightarrow k=\dfrac{64}{5187}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{7k}=\dfrac{2223}{64}\\y=\dfrac{8}{13k}=\dfrac{399}{8}\\z=\dfrac{6}{19k}=\dfrac{819}{32}\end{matrix}\right.\)

Vậy.............

{số vẫn không đẹp mấy nhỉ T_T!!!}

19 tháng 5 2017

\(\dfrac{3}{7}.x=\dfrac{8}{13}y=\dfrac{6}{19}z\)

\(\Rightarrow\)\(\dfrac{x}{\dfrac{7}{3}}=\dfrac{y}{\dfrac{13}{8}}=\dfrac{z}{\dfrac{19}{6}}\Rightarrow.\dfrac{2x}{\dfrac{14}{3}}=\dfrac{y}{\dfrac{13}{8}}=\dfrac{z}{\dfrac{19}{6}}\)

AD tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{2x}{\dfrac{14}{3}}=\dfrac{y}{\dfrac{13}{8}}=\dfrac{z}{\dfrac{19}{6}}=\dfrac{2x-y-z}{\dfrac{14}{3}-\dfrac{13}{8}-\dfrac{19}{6}}=\dfrac{-6}{\dfrac{-3}{24}}=48\)

\(\Rightarrow\)x=112;y=78;z=152

17 tháng 7 2017

\(x-\frac{1}{2}=y-\frac{2}{3}=z-\frac{3}{4}\)va \(x-2y+3z=14\)

\(\frac{\Rightarrow\left(x-1\right)}{2}=\frac{\left(-2y+4\right)}{-6}=\frac{\left(3z-9\right)}{12}\)

\(=\frac{\left(x-1-2y+4+3z-9\right)}{\left(2-6+12\right)}\)

\(\Rightarrow-\frac{16}{8}=-2\)

\(\frac{\Rightarrow\left(y-2\right)}{2}=-2\Leftrightarrow x-1=-4\Leftrightarrow x=-3\)

\(\Rightarrow\frac{\left(y-2\right)}{3}=-2\Leftrightarrow x-1=-4\Leftrightarrow x=-3\)

\(\Rightarrow\frac{\left(x-3\right)}{4}=-2\Leftrightarrow z-3=-8\Leftrightarrow z=-5\)

\(b)\)

Theo đề ra:

\(x:y:z=3:4:5\)

\(2x^2+2y^2-3z^2=-100\)

\(\Leftrightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{25}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x^2}{18}=\frac{2y^2}{32}=\frac{3z^2}{75}\)

Áp dụng tính chất dãy tỷ số bằng nhau:

\(\frac{2x^2}{18}=\frac{2y^2}{32}=\frac{3z^2}{75}=\frac{2x^2+2y^2-3z^2}{18+32-75}=\frac{-100}{-25}=4\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=4\Leftrightarrow x=12\\\frac{y}{4}=4\Leftrightarrow y=16\\\frac{z}{5}=4\Leftrightarrow z=20\end{cases}}\)

14 tháng 7 2019

\(\left|x-\frac{1}{3}\right|+\frac{4}{5}=\left[\left(-3,2\right)+\frac{2}{5}\right]\)

\(\Rightarrow\left|x-\frac{1}{3}\right|+\frac{4}{5}=\left[-\frac{3}{2}+\frac{2}{5}\right]\)

\(\Rightarrow\left|x-\frac{1}{3}\right|+\frac{4}{5}=-\frac{11}{10}\)

\(\Rightarrow\left|x-\frac{1}{3}\right|=-\frac{11}{10}-\frac{4}{5}\)

\(\Rightarrow\left|x-\frac{1}{3}\right|=-\frac{19}{10}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{3}=\frac{19}{10}\\x-\frac{1}{3}=-\frac{19}{10}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{67}{30}\\x=-\frac{47}{30}\end{cases}}\)

14 tháng 7 2019

Bạn ơi còn b,c nữa