Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
20) -5-(x + 3) = 2 - 5x ⇔ -5 - x - 3 = 2 -5x ⇔ 4x = 10 ⇔ x = \(\frac{5}{2}\)
Vậy...
Mấy cái này chuyển vế đổi dấu là xong í mà :3
1,
16-8x=0
=>16=8x
=>x=16/8=2
2,
7x+14=0
=>7x=-14
=>x=-2
3,
5-2x=0
=>5=2x
=>x=5/2
Mk làm 3 cau làm mẫu thôi
Lúc đăng đừng đăng như v :>
chi ra khỏi ngt nản
từ câu 1 đến câu 8 cs thể làm rất dễ,bn tham khảo bài của bn muwaa r làm những câu cn lại
\(1) 2x+1=15-5x \)
\(⇔2x+5x=15-1\)
\(⇔7x=14\)
\(⇔x=2\)
vậy pt có 1 nghiệm là x=2
\(2) 3x-2=2x+5\)
\(⇔3x-2x=5+2\)
\(⇔x=7\)
vậy pt có 1 nghiệm là x=7
\(3) 7(x-2)=5(3x+1)\)
\(⇔7x-14=15x+5\)
\(⇔7x-15x=5+14\)
\(⇔-8x=19\)
\(⇔x=-\dfrac{19}{8}\)
vậy pt có 1 nghiệm là x=-\(\dfrac{19}{8}\)
\(4) 2x+5=20-3x\)
\(⇔2x+3x=20-5\)
\(⇔5x=15\)
\(⇔x=3\)
vậy pt có 1 nghiệm là x=3
\(5) -4x+8=0\)
\(⇔-4x=-8\)
\(⇔x=2\)
vậy pt có 1 nghiệm là x=2
\(6) x-3=10-5x\)
\(⇔x+5x=10+3\)
\(⇔6x=13\)
\(⇔x=\dfrac{13}{6}\)
vậy pt có 1 nghiệm là \(x=\dfrac{13}{6}\)
\(7) 3x-1=x+3\)
\(⇔3x-x=3+1\)
\(⇔2x=4\)
\(⇔x=2\)
vậy pt có 1 nghiệm là x=2
\(8) 2(x+1)=5x-7\)
\(⇔2x+2=5x-7\)
\(⇔2x-5x=-7-2\)
\(⇔-3x=-9\)
\(⇔x=3\)
vậy pt có 1 nghiệm là x=3.
\(a,3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\\ \Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Leftrightarrow4x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\\ \Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Leftrightarrow3x=13\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\\ \Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2-3x+14=6\\ \Leftrightarrow-8x=-8\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\\ \Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2-11x+10=8\\ \Leftrightarrow-2x=-2\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(e,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ \Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ f,2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\\ \Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3-8=0\\ \Leftrightarrow-\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\left(x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+3>0\right)\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)-2\left(x-2\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9-2x+4=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
hay \(x=\dfrac{13}{3}\)
c: Ta có: \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
hay x=1
g: Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-5x+1\right)-\left(18x^2-29x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3=0\)
\(\Leftrightarrow14x=0\)
hay x=0
a) (3x - 1)(2x + 7) - (x + 1)(6x - 5) = 16
6x2 + 21x - 2x - 7 - 6x2 + 5x - 6x + 5 = 16
(6x2 - 6x2) + (21x - 2x + 5x - 6x) + (-7 + 5) = 16
18x - 2 = 16
18x = 18
x = 1
Vậy x = 1
b) (10x + 9)x - (5x - 1)(2x + 3) = 8
10x2 + 9x - 10x2 - 15x + 2x + 3 = 8
(10x2 - 10x2) + (9x - 15x + 2x) + 3 = 8
-4x + 3 = 8
-4x = 5
x = \(\frac{-5}{4}\)
Vậy x = \(\frac{-5}{4}\)
c) x(x + 1)(x + 6) - x3 = 5x
(x2 + x)(x + 6) - x3 = 5x
x3 + 7x2 + 6x - x3 = 5x
7x2 + 6x = 5x
x(7x + 6) = 5x
=> 7x + 6 = 5
7x = -1
x = \(\frac{-1}{7}\)
Vậy x = \(\frac{-1}{7}\)
d) (3x - 5)(7 - 5x) + (5x + 2)(3x - 2) - 2 = 0
21x - 15x2 - 35 + 25x + 15x2 - 10x + 6x - 4 - 2 = 0
(-15x2 + 15x2) + (21x + 25x - 10x + 6x) + (-35 - 4 - 2) = 0
42x - 41 = 0
42x = 41
x = \(\frac{41}{42}\)
Vậy x = \(\frac{41}{42}\)
a, \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)
\(\Rightarrow72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)
\(\Rightarrow-20x-36x-30x+6x=-240-84-72-84\)
\(\Rightarrow-80x=-480\Rightarrow x=6\)
b, \(5\left(3x+5\right)-4\left(2x-3\right)=5x+3\left(2x+12\right)+1\)
\(\Rightarrow15x+25-8x+12=5x+6x+36+1\)
\(\Rightarrow15x-8x-5x-6x=36+1-25-12\)
\(\Rightarrow-4x=0\Rightarrow x=0\)
c, \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Rightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Rightarrow10x-12x-12x=-16+11+16-15\)
\(\Rightarrow-14x=-4\Rightarrow x=\dfrac{2}{7}\)
d, \(5x-3\left\{4x-2\left[4x-3\left(5x-2\right)\right]\right\}=182\)
\(\Rightarrow5x-3\left[4x-2\left(4x-15x+6\right)\right]=182\)
\(\Rightarrow5x-3\left(4x-8x+30x-12\right)=182\)
\(\Rightarrow5x-12x+24x-90x+36=182\)
\(\Rightarrow-73x=182-36\)
\(\Rightarrow-73x=146\Rightarrow x=-2\)
Chúc bạn học tốt!!!
De la gi vay
x( 3x + 2 ) - 5( 3x - 1 ) - 6( 5x - 3 ) = 8
( 3x^2 + 2x ) - ( 15x - 5 ) - ( 30x - 18 ) = 8
3x^2 + 2x - 15x + 5 - 30x + 18 - 8 = 0
3x^2 + 2x - 45x + 5 + 10 = 0
3x^2 + 2x - 45x + 15 = 0
3x^2 - 43x +15 = 0
=> 3x^2 - 43x = -15
tìm x chỉ mik với