K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 12 2017

Đề bài là rút gọn biểu thức phải không bạn.
\(x\left(3x+12\right)-\left(7x-20\right)+x^2\left(2x-3\right)-x\left(2x+5\right)\)
\(=3x^2+12x-7x-20+2x^3-3x^2-2x^3-5x\)
\(=\left(2x^3-2x^3\right)+\left(3x^2-3x^2\right)+\left(12x-7x-5x\right)-20=-20\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 2 2019

4.

\((2x+7)(x+3)^2(2x+5)=18\)

\(\Leftrightarrow [(2x+7)(2x+5)](x+3)^2=18\)

\(\Leftrightarrow (4x^2+24x+35)(x^2+6x+9)=18\)

\(\Leftrightarrow [4(x^2+6x+9)-1](x^2+6x+9)=18\)

\(\Leftrightarrow (4a-1)a=18\) (đặt \(x^2+6x+9=a\) )

\(\Leftrightarrow 4a^2-a-18=0\)

\(\Leftrightarrow (4a-9)(a+2)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} a=\frac{9}{4}\\ a=-2\end{matrix}\right.\)

Nếu \(a=x^2+6x+9=\frac{9}{4}\Leftrightarrow (x+3)^2=\frac{9}{4}\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x+3=\frac{3}{2}\\ x+3=\frac{-3}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-3}{2}\\ x=\frac{-9}{2}\end{matrix}\right.\)

Nếu \(a=x^2+6x+9=-2\Leftrightarrow (x+3)^2=-2< 0\) (vô lý)

Vậy ............

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 2 2019

5.

PT \(\Leftrightarrow (x-1)(x-2)(2x-3)(2x-5)=30\)

\(\Leftrightarrow [(x-1)(2x-5)][(x-2)(2x-3)]=30\)

\(\Leftrightarrow (2x^2-7x+5)(2x^2-7x+6)=30\)

Đặt \(2x^2-7x+5=a\) thì:

PT \(\Leftrightarrow a(a+1)=30\)

\(\Leftrightarrow a^2+a-30=0\)

\(\Leftrightarrow (a-5)(a+6)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} a-5=0\\ a+6=0\end{matrix}\right.\)

Nếu \(a-5=0\Leftrightarrow 2x^2-7x=0\Leftrightarrow x(2x-7)=0\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)

Nếu \(a+6=0\Leftrightarrow 2x^2-7x+11=0\)

\(\Leftrightarrow 2(x-\frac{7}{4})^2+\frac{39}{8}=0\Leftrightarrow 2(x-\frac{7}{4})^2=-\frac{39}{8}<0\) (vô lý)

Vậy...........

13 tháng 12 2017

a.=3x2+12x-7x+20+2x3-3x2-2x3-5x

=(3x2-3x2)+(12x-7x-5x)+(2x3-2x3)+20

=20

b.=6x-3-5x+15+18x-24-19x

=(6x-5x+18x-19x)+(-3+15-24)

=-12

2 tháng 7 2019

a) x(3x + 12) - (7x - 20) + x2(2x - 3) - x(2x2 + 5)

<=> x.3x + x.12 - 7x - 20 + x2.2x + x2.(-3) + (-x).2x2 + (-x).5

<=> 3x2 + 12x - 7x - 20 + 2x3 - 3x2 - 2x3 - 5x

<=> (3x2 - 3x2) + (12x - 7x - 5x) - 20 + (2x3 - 2x3)

<=> 0 + 0 - 20 + 0

<=> -20

=> biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến

b) 3(2x - 1) - 5(x - 3) + 6(3x - 4) - 19x

<=> 3.2x + 3.(-1) + (-5).x + (-5).(-3) + 6.(3x) + 6.(-4) - 19x

<=> 6x - 1 - 5x + 15 + 18x - 24 - 19x

<=> (6x - 5x + 18x - 19x) + (-1 + 15 - 24)

<=> 0 - 10

<=> -10

=> biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến

21 tháng 8 2018

Câu a:

\(x\left(3x+12\right)-7\left(7x-20\right)+x^2\left(2x-3\right)-x\left(2x^2+5\right)\)

\(=3x^2+12x-7x+20+2x^3-3x^2-2x^3-5x\)

\(=20\)

Vậy ...

Câu b:

\(3\left(2x-1\right)-5\left(x-3\right)+6\left(3x-4\right)-19x\)

\(=6x-3-5x+15+18x-24-19x\)

\(=-12\)

Vậy ...

21 tháng 8 2018

a,\(x\left(3x+12\right)-\left(7x-20\right)+x^2\left(2x-3\right)-x\left(2x^2+5\right)=3x^2+12x-7x+20+2x^3-3x^2-2x^3-5x=20\)

b,\(3\left(2x-1\right)-5\left(x-3\right)+6\left(3x-4\right)-19x=6x-3-5x+15+18x-24-19x=-12\)

21 tháng 8 2018

Bài 3 :

Câu a : \(2x\left(12x-5\right)-8x\left(3x-1\right)=30\)

\(\Leftrightarrow24x^2-10x-24x^2+8x=30\)

\(\Leftrightarrow-2x=30\)

\(\Leftrightarrow x=-15\)

Vậy \(x=-15\)

Câu b : \(3x\left(3-2x\right)+6x\left(x-1\right)=15\)

\(\Leftrightarrow9x-6x^2+6x^2-6x=15\)

\(\Leftrightarrow3x=15\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

Vậy \(x=5\)

21 tháng 8 2018

Bài 4 : Ta có :

\(x\left(3x+12\right)-\left(7x-20\right)-x^2\left(2x+3\right)+x\left(2x^2-5\right)\)

\(=3x^2+12x-7x+20-2x^3-3x^2+2x^3-5x\)

\(=20\)

Vậy biểu thức ko phụ thuộc vào biến !

2 tháng 1 2018

a,\(x\left(3x+12\right)-\left(7x-20\right)+x^2\left(2x-3\right)-x\left(2x^2+5\right)\)

\(=3x^2+12x-7x+20+2x^3-3x^2-2x^3-5x\)

\(=2x^3-2x^3+3x^2-3x^2+12x-7x-5x+20\)

\(=20\)

Vậy giá trị của biểu thức trên không phụ thuộc vào x

2 tháng 1 2018

b,\(3\left(2x-1\right)-5\left(x-3\right)+6\left(3x-4\right)-19x\)

\(=6x-3-5x+15+18x-24-19x\)

\(=6x-5x+18x-19x-3+15-24\)

\(=-12\)

Vậy giá trị của biểu thức trên không phụ thuộc vào x