K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 3 2021

\(3\left(x^2-x+1\right)^2-2\left(x+1\right)^2=5.\)\(\left(x^3+1\right)\)

\(\Leftrightarrow3\left(x^2-x+1\right)^2-2\left(x+1\right)^2=5\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

Đặt \(x+1=a,x^2-x+1=b\), phương trình trở thành:

\(3b^2-2a^2=5ab\) 

\(\Leftrightarrow3b^2-5ab-2a^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(3b+a\right)\left(b-2a\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[3\left(x^2-x+1\right)+x+1\right]\left[x^2-x+1-2\left(x+1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x^2-2x+4\right)\left(x^2-3x-1\right)=0\)

Vì \(3x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+2x^2+3>0\forall x\)nên:

\(x^2-3x-1=0:\left(3x^2-2x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{13}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=\frac{13}{4}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{3}{2}=\frac{\sqrt{13}}{2}\\x-\frac{3}{2}=\frac{-\sqrt{13}}{2}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3+\sqrt{13}}{2}\\x=\frac{3-\sqrt{13}}{2}\end{cases}}}\)

Vậy phương trình có tập nghiệm: \(S=\left\{\frac{3\pm\sqrt{13}}{2}\right\}\)

6 tháng 3 2021

\(2\left(x^2+x+1\right)^2-7\left(x-1\right)^2=13\)\(\left(x^3-1\right)\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^2+x+1\right)^2-7\left(x-1\right)^2=13\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

Đặt \(x-1=a,x^2+x+1=b\), phương trình trở thành:

\(2b^2-7a^2=13ab\)\(x=4\)

\(\Leftrightarrow2b^2-13ab-7a^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(b-7a\right)\left(a+2b\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[x^2+x+1-7\left(x-1\right)\right]\left[x-1+2\left(x^2+x+1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+8\right)\left(2x^2+3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(2x+1\right)\left(x+1\right)=0\)

-Xét các trường hợp sau:

+Với \(x-2=0\Leftrightarrow x=2\)

+Với \(x-4=0\Leftrightarrow x=4\)

+Với \(x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)

+Với \(2x+1=0\Leftrightarrow x=-0,5\)

Vậy phương trình có tập nghiệm: \(S=\left\{-1;-0,5;2;4\right\}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 6 2019

Câu a: ĐKXĐ:.......

PT \(\Leftrightarrow x^2-2x+4=2\sqrt{(x-1)(x^2+x+1)}\)

Đặt \(\sqrt{x-1}=a; \sqrt{x^2+x+1}=b(a,b\geq 0)\). PT trở thành:

\(b^2-3a^2=2ab\)

\(\Leftrightarrow b^2-2ab-3a^2=0\)

\(\Leftrightarrow (b-3a)(b+a)=0\) (nếu bạn không biết phân tích ntn, bạn chứng minh $a\neq 0$, đặt $b=ta$, PT trở thành dạng PT bậc 2 ẩn $t$, giải $t$ để tìm mối quan hệ $a,b$)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} b=3a\\ b+a=0\end{matrix}\right.\)

Nếu \(b=3a\Leftrightarrow \sqrt{x^2+x+1}=3\sqrt{x-1}\)

\(\Leftrightarrow x^2+x+1=9(x-1)\Leftrightarrow x^2-8x+10=0\)

\(\Rightarrow x=4\pm \sqrt{6}\) (thỏa mãn)

Nếu \(b+a=0\). Vì $b,a\geq 0$ nên $b=a=0$ (vô lý)

Vậy ...........

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 6 2019

b)

ĐKXĐ: $x\geq 1$

PT \(\Leftrightarrow x^2-9x+13+3\sqrt{(x-1)(x^2+x+3)}=0\)

Đặt \(\sqrt{x^2+x+3}=a; \sqrt{x-1}=b(a,b\geq 0)\)

Khi đó, pt trở thành:

\(a^2-10b^2+3ab=0\)

\(\Leftrightarrow (a-2b)(a+5b)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} a=2b\\ a+5b=0\end{matrix}\right.\)

Nếu $a=2b$ \(\Leftrightarrow x^2+x+3=4(x-1)\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+7=0\) (dễ thấy PT này vô nghiệm)

Nếu $a+5b=0$. Vì $a,b\geq 0$ nên $a=b=0$

\(\Rightarrow \sqrt{x^2+x+3}=\sqrt{x-1}=0\) (vô lý)

Vậy PT vô nghiệm.

27 tháng 8 2017

\(2(x^2+x+1)^2-7(x-1)^2=13(x^3-1)\)

\(\Leftrightarrow2(x^2+x+1)^2-7(x-1)^2=13\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

Đặt \(x^2+x+1=a;x-1=b\)

\(\Leftrightarrow2a^2-7b^2=13ab\)

\(\Leftrightarrow\left(2a+b\right)\left(a-7b\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2a=-b\\a=7b\end{cases}}\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-1;x=2\\x=-\frac{1}{2};x=4\end{cases}}\)

10 tháng 10 2019

a, Điều kiện x ∉ {\(\frac{5}{3};\frac{1}{7}\)}

\(\sqrt{3x-5}=\sqrt{7x-1}\)

\(\left(\sqrt{3x-5}\right)^2=\left(\sqrt{7x-1}\right)^2\)

\(\left|3x-5\right|=\left|7x-1\right|\)

\(3x-5=7x-1\)

\(-4x=4\) => x = -1