Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
từ dòng cuối là sai rồi bạn à
Bạn bỏ dòng cuối đi còn lại đúng rồi
Ở tử đặt nhân tử chung căn x chung rồi lại đặt căn x +1 chung
Ở mẫu tách 3 căn x ra 2 căn x +căn x rồi đặt nhân tử 2 căn x ra
rút gọn được \(\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}\)
f) ĐKXĐ: \(x\ge-\frac{3}{2}\)
Khi đó VT > 0 nên \(VT>0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge2\\x\le-3\left(L\right)\end{matrix}\right.\)
Lũy thừa 6 cả 2 vế lên PT tương đương:
\( \left( x-3 \right) \left( {x}^{11}+9\,{x}^{10}+6\,{x}^{9}-142\,{x}^{ 8}-231\,{x}^{7}+1113\,{x}^{6}+2080\,{x}^{5}-4604\,{x}^{4}-6908\,{x}^{3 }+13222\,{x}^{2}+10983\,x-15327 \right) =0\)
Cái ngoặc to vô nghiệm vì nó tương đương:
\(\left( x-2 \right) ^{11}+31\, \left( x-2 \right) ^{10}+406\, \left( x -2 \right) ^{9}+2906\, \left( x-2 \right) ^{8}+12281\, \left( x-2 \right) ^{7}+31031\, \left( x-2 \right) ^{6}+46656\, \left( x-2 \right) ^{5}+46648\, \left( x-2 \right) ^{4}+46452\, \left( x-2 \right) ^{3}+44590\, \left( x-2 \right) ^{2}+36015\,x-55223 = 0\)(vô nghiệm với mọi \(x\ge2\))
Vậy x = 3.
PS: Nghiệm đẹp thế này chắc có cách AM-Gm độc đáo nhưng mình chưa nghĩ ra
@Akai Haruma, @Nguyễn Việt Lâm
giúp em vs ạ! Cần gấp ạ
em cảm ơn nhiều!
2,\(pt\Leftrightarrow12\left(\sqrt{x+1}-2\right)+x^2+x-12=0\)
\(\Leftrightarrow12\cdot\frac{x-3}{\sqrt{x+1}+2}+\left(x-3\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{12}{\sqrt{x+1}+2}+x+4\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{12}{\sqrt{x+1}+2}+x+4\right)\ge0\left(\forall x>-1\right)\)
\(\Rightarrow x=3\)
điều kiện 1-x2>=0 <=>-1<=x<=1
Đặt a=\(\sqrt{1-x^2}\) \(\left(0\le a\le1\right)\) =>a2+x2=1 =>(a+x)2=1+2ax ,=>ax=\(\frac{\left(a+x\right)^2-1}{2}\) (1)
Thay vào phương trình ta được x3+a3=ax\(\sqrt{2}\) <=>(a+x)(a2+x2-ax)=ax\(\sqrt{2}\) <=>(a+x)(1-ax)=ax\(\sqrt{2}\)
Thay (1) vào ta được (a+x)(1-\(\frac{\left(a+x\right)^2-1}{2}\))=\(\frac{\left(a+x\right)^2-1}{2}.\sqrt{2}\) <=>(a+x)3+\(\sqrt{2}\)(a+x)2-3(a+x)-\(\sqrt{2}\)=0
Đặt a+x=m; m2\(\le2\left(a^2+x^2\right)\)=2 <=>\(-\sqrt{2}\le m\le\sqrt{2}\) (2)
thay vào phương trình trên ta được m3+m2\(\sqrt{2}\)-3m-\(\sqrt{2}\)=0 <=>(m-\(\sqrt{2}\))(m\(-\sqrt{2}-1\))(\(m-\sqrt{2}+1\))=0
<=>\(m=\sqrt{2};m=1-\sqrt{2};m=1+\sqrt{2}\)( loại vì không thỏa mãn (2))
*Xét m=a+x=\(\sqrt{2}\) ta có\(\hept{\begin{cases}a+x=\sqrt{2}\\a^2+x^2=1\end{cases}}\)<=>\(\hept{\begin{cases}a+x=\sqrt{2}\\\left(\sqrt{2}-x\right)^2+x^2=1\end{cases}}\)<=>\(x=\frac{1}{\sqrt{2}}\)(thỏa mãn x\(\in\left[-1;1\right]\)
*Xét m=a+x=1-\(\sqrt{2}\) ta có \(\hept{\begin{cases}a+x=1-\sqrt{2}\\a^2+x^2=1\end{cases}}\)<=>... <=> x=\(\frac{\sqrt{2\sqrt{2}-1}-1-\sqrt{2}}{2}\)
vậy pt có 2 nghiệm x1=..;x2=...