Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 2^x.2^4=128
=>2^x.2^2=2^7
=>2^x=2^7:2^2
=>2^x=2^5
=>x=5
b)x^15=x
=>x^15-x=0
=>x(x^16-x)=0
=>2 trượng hợp:x=0 và x^16-1=0(x^16-1=0 cx 2 th nha)
b),d),e) như nhau nha!
c) dễ rồi
\(a)2^x\cdot4=128\)
\(\Rightarrow2^x=\frac{128}{4}\)
\(\Rightarrow2^x=32\)
\(\Rightarrow2^x=2^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
\(b)x^{15}=x\)
\(\Rightarrow x^{15}-x=0\)
\(\Rightarrow x(x^{14}-1)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^{14}-1=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^{14}=1\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
\(c)(2x+1)^3=125\)
\(\Rightarrow(2x+1)^3=5^3\)
\(\Rightarrow2x+1=5\)
\(\Rightarrow2x=5-1\)
\(\Rightarrow2x=4\)
\(\Rightarrow x=4:2=2\)
\(d)(x-5)^4=(x-5)^6\)
\(\Rightarrow(x-5)^6-(x-5)^4=0\)
\(\Rightarrow(x-5)^4\cdot\left[(x-5)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}(x-5)^4=0\\(x-5)^2-1=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=6\end{cases}}\)
\(e)(2x-15)^5=(2x-15)^3\)
\(\Rightarrow(2x-15)^5-(2x-15)^3=0\)
\(\Rightarrow(2x-15)^3-\left[(2x-15)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}(2x-15)^3=0\\(2x-15)^2-1=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\varnothing\\x=8\end{cases}}\)
Chúc bạn hoc tốt :>
a) \(4\left(x-8\right)< 0\Rightarrow x-8< 0\Rightarrow x< 8\)
Từ đó 5 giá trị của x là: 1, 2, 3, 4, 5
b) \(-3\left(x-2\right)< 0\Rightarrow3\left(x-2\right)>0\Rightarrow x-2>0\Rightarrow x>2\)
Từ đó 5 giá trị của x là: 3, 4, 5, 6, 7
\(\left(\frac{1}{7}x-\frac{1}{3}\right)\left(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}\frac{1}{7}x-\frac{1}{3}=0\\-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{3}\\x=3\end{cases}}\)
\(\left(\frac{1}{7}x-\frac{1}{3}\right).\left(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}\right)=0\)
=>\(\frac{1}{7}x-\frac{1}{3}=0=>\frac{1}{7}x=\frac{1}{3}=>x=\frac{7}{3}\)
\(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}=0=>-\frac{1}{5}x=-\frac{3}{5}\) =>\(x=3\)
a, \(x^2-9=0\Rightarrow x^2=9\Rightarrow x\pm3\)
b, \(\left(x-3\right)^2-25=0\Rightarrow\left(x-3\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=5\\x-3=-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c, \(\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
d, \(\left(x-3\right)x-2\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)
e, \(3x\left(x-1\right)-5\left(1-x\right)=0\)
\(\Rightarrow3x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(3x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\3x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
g, \(x^2+6x-7=0\)
\(\Rightarrow x^2-x+7x-7=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-1\right)+7.\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\)
h,\(2x^2+5x-7=0\)
\(\Rightarrow2x^2-2x+7x-7=0\)
\(\Rightarrow2x.\left(x-1\right)+7.\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Chúc bạn học tốt!!!
a) \(x^2-9=0\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\) vậy \(x=3;x=-3\)
b) \(\left(x-3\right)^2-25=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=25\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=5\\x-3=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=8;x=-2\)
c) \(\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=3;x=\dfrac{5}{2}\)
d)\(\left(x-3\right).x-2\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\) vậy \(x=2;x=3\)
e) \(3x\left(x-1\right)-5\left(1-x\right)=0\Leftrightarrow\left(3x+5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+5=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\) vậy \(x=\dfrac{-5}{3};x=1\)
câu e t thấy sai sai nhưng vẫn làm ; bn coi lại đề nha
g) \(x^2+6x-7=0\Leftrightarrow x^2-x+7x-7=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+7\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x+7\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+7=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-7\\x=1\end{matrix}\right.\) vậy \(x=-7;x=1\)
h) \(2x^2+5x-7=0\Leftrightarrow2x^2-2x+7x-7=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+7\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(2x+7\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+7=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-7}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\) vậy \(x=\dfrac{-7}{2};x=1\)
x2. x(x-5) + 3x(x-5) = 0
=> x(x-5) (x2 + 3) = 0
Vì x2 + 3 \(\ge\)3 => x(x+5) = 0
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(x^3\left(x-5\right)+3x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^3+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x^3+3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x\left(x^2+3\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=0\\x^2=-3\left(vô-lí\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x=5; x=0