K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 10 2021

\(=x^3+8x^2-4x^2-32x+3x+24\\ =\left(x+8\right)\left(x^2-4x+3\right)=\left(x+8\right)\left(x^2-x-3x+3\right)\\ =\left(x+8\right)\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)

13 tháng 9 2017

a,\(=x^3-x^2+5x^2-5x-24x+24\)

\(=x^2\left(x-1\right)+5x\left(x-1\right)-24\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+5x-24\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2-3x+8x-24\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x\left(x-3\right)+8\left(x-3\right)\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+8\right)\)

13 tháng 9 2017

a)=(x-3)(x-1)(x+8)

b)=(x2+3x-1)2

29 tháng 12 2016

\(3x^2-5x+2=3x^2-3x-2x+2=3x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=\left(3x-2\right)\left(x-1\right)\)

29 tháng 12 2016

b.)x^4+5x^3+15x-9 

=x^4-9+5x^3+15x

=(x^2-3)(x^2+3)+5x(x^2+3)

=(x^2+3)(x^2-3+5x)

\(x^3+4x^2-29x+24\)

\(=x^3-4x^2+3x+8x^2-32x+24\)

\(=x\left(x^2-4x+3\right)+8\left(x^2-4x+3\right)\)

\(=\left(x^2-4x+3\right)\left(x+8\right)\)

\(=\left(x^2-3x-x+3\right)\left(x+8\right)\)

\(=\left[x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\right]\left(x+8\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+8\right)\)

29 tháng 8 2020

giúp mk với mọi người ơi

29 tháng 8 2020

a) 4x3 + 4x2 + 6x

= 2x( 2x2 + 2x + 3 )

b) x3 + 4x2 - 29x + 24

= x3 + 8x2 - 4x2 - 32x + 3x + 24

= ( x3 - 4x2 + 3x ) + ( 8x2 - 32x + 24 )

= x( x2 - 4x + 3 ) + 8( x2 - 4x + 3 )

= ( x2 - 4x + 3 )( x + 8 )

= ( x2 - x - 3x + 3 )( x + 8 )

= [ x( x - 1 ) - 3( x - 1 ) ]( x + 8 )

= ( x - 1 )( x - 3 )( x + 8 )

c) x3 + 21x2 + 134x + 240

= x3 + 10x2 + 11x2 + 110x + 24x + 240

= ( x3 + 11x2 + 24x ) + ( 10x2 + 110x + 240 )

= x( x2 + 11x + 24 ) + 10( x2 + 11x + 24 )

= ( x + 10 )( x2 + 11x + 24 )

= ( x + 10 )( x2 + 3x + 8x + 24 )

= ( x + 10 )[ x( x + 3 ) + 8( x + 3 ) ]

= ( x + 10 )( x + 8 )( x + 3 )

d) 25x3 - 25x2y - x + y

= 25x2( x - y ) - 1( x - y )

= ( x - y )( 25x2 - 1 )

= ( x - y )( 5x - 1 )( 5x + 1 )

e) 2x5y - 4x3y + 2xy

= 2xy( x4 - 2x2 + 1 )

Đặt t = x2

= 2xy( t2 - 2t + 1 )

= 2xy( t - 1 )2

= 2xy( x2 - 1 )2

= 2xy[ ( x - 1 )( x + 1 ) ]2

= 2xy( x - 1 )2( x + 1 )2

g) x3 - 3x + 2 

= x3 + 2x2 - 2x2 - 4x + x + 2

= ( x3 - 2x2 + x ) + ( 2x2 - 4x + 2 )

= x( x2 - 2x + 1 ) + 2( x2 - 2x + 1 )

= ( x + 2 )( x2 - 2x + 1 )

= ( x + 2 )( x - 1 )2

13 tháng 10 2017

c) 2x2 + 10x + 8

= 2x2 + 2x + 8x + 8

= 2x( x + 1) + 8(x + 1)

= 2(x + 1)(x + 4)

d) x2 - 7xy + 10y2

= x2 - 2xy - 5xy + 10y2

= x(x - 2y) - 5y(x - 2y)

= (x - 2y)(x - 5y)

e) x4 + 4x2 - 5

= x4 - x2 + 5x2 - 5

= x2(x2 - 1) + 5(x2 - 1)

= (x - 1)(x + 1)(x2 + 5)

f) x3 - 7x - 6

= x3 - x - 6x - 6

= x(x2 - 1) - 6(x + 1)

= x(x - 1)(x + 1) - 6(x + 1)

= (x + 1)(x - 1)(x - 6)

pn coi kt lại nhé

29 tháng 10 2018

a)\(\left(3x\right)^3-\left(\dfrac{1}{3}\right)^3=\left(3x-\dfrac{1}{3}\right)\left(9x^2+x+\dfrac{1}{9}\right)\)

b)\(x^3-x^2+5x^2-5x-24x+24\)

\(=x^2\left(x-1\right)+5x\left(x-1\right)-24\left(x-1\right)\)

\(=\left(x^2+5x-24\right)\left(x-1\right)\)

\(=\left(x^2+8x-3x-24\right)\left(x-1\right)\)

\(=\left[x\left(x+8\right)-3\left(x+8\right)\right]\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x+8\right)\left(x-1\right)\)

c)\(x^2+7x+12=x^2+3x+4x+12\)

\(=x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)

d)\(3x^2-3xy-5x+5y\)

\(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)

2 tháng 2 2017

1, (x2-x+2)2-(x-2)2=(x2-x+2-x+2)(x2-x+2+x-2)=(x2-2x+4)x2

2,a.x3+4x2-29x+24=0

\(\Leftrightarrow\)x3-3x2+7x2-21x-8x+24=0

\(\Leftrightarrow\)(x3-3x2)+(7x2-21x)-(8x+24)=0

\(\Leftrightarrow\)x2(x-3)+7x(x-3)-8(x-3)=0

\(\Leftrightarrow\)(x-3)(x2-x+8x-8)=0

\(\Leftrightarrow\)(x-3)(x-1)(x+8)=0

\(\Leftrightarrow\)\(\left[\begin{matrix}x-3=0\\x-1=0\\x+8=0\end{matrix}\right.\)\(\left[\begin{matrix}x=3\\x=1\\x=-8\end{matrix}\right.\)

vậy pt có tập nghiệm là S=\(\left\{-8;1;3\right\}\)

b. đặt x2-x=y ta có:

y2-14y+24=0 \(\Leftrightarrow\)(y2-2.7y+49)-25=0 \(\Leftrightarrow\)(y-7)2-52=0 \(\Leftrightarrow\)(y-12)(y-2)=0 \(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}y=12\\y=2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[\begin{matrix}x^2-x=12\\x^2-x=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x^2-x-12=0\\x^2-x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}\left(x+3\right)\left(x-4\right)=0\\\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-3\\x=4\\x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)

vậy pt có tập nghiệm là S=\(\left\{-3;-1;2;4\right\}\)

3 tháng 2 2017

3.ta có : 5x2+5y2+8xy+2x-2y+2=0

\(\Leftrightarrow\)(4x2+8xy+4y2)+(x2+2x+1)+(y2-2y+1)=0

\(\Leftrightarrow\)(2x+2y)2+(x+1)2+(y-1)2=0

lại có (2x+2y)2+(x+1)2+(y-1)2\(\ge\)0 dấu = chỉ sảy ra khi và chỉ khi \(\left\{\begin{matrix}\left(2x+2y\right)^2=0\\\left(x+1\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix}2x+2y=0\\x+1=0\\y-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix}x=-1\\y=1\end{matrix}\right.\)

vậy x=-1 và y=1