Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1.6x\left(x-10\right)-2x+20=0\)
⇔\(6x\left(x-10\right)-2\left(x-10\right)=0\)
⇔ \(2\left(x-10\right)\left(3x-1\right)=0\)
⇔ x = 10 hoặc x = \(\dfrac{1}{3}\)
KL....
\(2.3x^2\left(x-3\right)+3\left(3-x\right)=0\)
⇔ \(3\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
⇔ \(x=+-1\) hoặc \(x=3\)
KL....
\(3.x^2-8x+16=2\left(x-4\right)\)
⇔ \(\left(x-4\right)^2-2\left(x-4\right)=0\)
⇔ \(\left(x-4\right)\left(x-6\right)=0\)
⇔ \(x=4\) hoặc \(x=6\)
KL.....
\(4.x^2-16+7x\left(x+4\right)=0\)
\(\text{⇔}4\left(x+4\right)\left(2x-1\right)=0\)
⇔ \(x=-4hoacx=\dfrac{1}{2}\)
KL.....
\(5.x^2-13x-14=0\)
⇔ \(x^2+x-14x-14=0\)
\(\text{⇔}\left(x+1\right)\left(x-14\right)=0\)
\(\text{⇔}x=14hoacx=-1\)
KL......
Còn lại tương tự ( dài quá ~ )
a) \(2x^2+3x-8=0\)
Ta có: \(\Delta=3^2+4.2.8=73\)
pt có 2 nghiệm
\(x_1=\frac{-3+\sqrt{73}}{4}\);\(x_1=\frac{-3-\sqrt{73}}{4}\)
d) \(\left(x^2+2x\right)^2-2\left(x^2+2x\right)-3=0\)
Đặt \(x^2+2x=t\)
\(pt\Leftrightarrow t^2-2t-3=0\)
Ta có: \(\Delta=2^2+4.3=16,\sqrt{\Delta}=4\)
pt trên có 2 nghiệm
\(x_1=\frac{2+4}{2}=3;x_2=\frac{2-4}{2}=-1\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+2x=3\\x^2+2x=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+3\right)\left(x-1\right)=0\\\left(x+1\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-3;-1;1\right\}\)
c) \(x^4+8x^3+19x^2+12x=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+4x^3+4x^3+16x^2+3x^2+12x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4+4x^3+3x^2\right)+\left(4x^3+16x^2+12x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3+4x^2+3x\right)+4\left(x^3+4x^2+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x^3+4x^2+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x^3+x^2+3x^2+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left[x^2\left(x+1\right)+3x\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x^2+3x\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0;-1;-3;-4\right\}\)
a) Ta có: \(\left(2x-4\right)\left(3x+1\right)+\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[2\left(3x+1\right)+\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(6x+2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\cdot7x=0\)
Vì 7≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{0;2}
b) Ta có: \(\left(2x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1-x+1\right)\left(2x+1+x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\cdot3x=0\)
Vì 3≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{0;-2}
c) Ta có: \(2x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;\frac{1}{2}\right\}\)
d) Ta có: \(x^3-6x^2+9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\\left(x-3\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{0;3}
k) Ta có: \(x^3+3x^2+x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)+\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)=0\)(1)
Ta có: \(x^2+1\ge1>0\forall x\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra x+3=0
hay x=-3
Vậy: x=-3
cái bài a) thì số 2 đâu ra thế bạn?
<=>(x−2)[2(3x+1)+(x−2)]=0
a: \(6x^4+25x^3+12x^2-25x+6=0\)
\(\Leftrightarrow6x^4+12x^3+13x^3+26x^2-14x^2-28x+3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(6x^3+13x^2-14x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(6x^3+18x^2-5x^2-15x+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(6x^2-5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(3x-1\right)\left(2x-1\right)=0\)
hay \(x\in\left\{-2;-3;\dfrac{1}{3};\dfrac{1}{2}\right\}\)
b: \(x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^4+x^3+2x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^4+x^2+x^3+x+x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
=>x+1=0
hay x=-1
c: \(x^2\left(x^2+2\right)-x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(x^2-1\right)=0\)
=>x=1 hoặc x=-1
b)
\(2x\cdot\left(2x-3\right)=\left(3-2x\right)\cdot\left(2-5x\right)\\ \Leftrightarrow-2x\cdot\left(3-2x\right)-\left(3-2x\right)\cdot\left(2-5x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3-2x\right)\cdot\left(-2x-2+5x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3-2x\right)\cdot\left(3x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3-2x=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
c)
\(2x^3+6x^2=x^2+3x\\ \Leftrightarrow2x^3+6x^2-x^2-3x=0\\ \Leftrightarrow x\cdot\left(2x^2+6x-x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow x\cdot\left(-3+6x-x+2x^2\right)=0\\ \Leftrightarrow x\cdot\left[-3\cdot\left(1-2x\right)-x\cdot\left(1-2x\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow x\cdot\left(-3-x\right)\cdot\left(1-2x\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\-3-x=0\\1-2x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
d)
\(x^2-5x+6=0\\ \Leftrightarrow x^2-3x-2x+6=0\\ \Leftrightarrow6-2x-3x+x^2=0\\ \Leftrightarrow2\cdot\left(3-x\right)-x\cdot\left(3-x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-x\right)\cdot\left(3-x\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2-x=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
e)
\(\left(2x+5\right)^2=\left(x+2\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(2x+5\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+5+x+2\right)\cdot\left(2x+5-x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+7\right)\cdot\left(x+3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+7=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{7}{3}\\x=-3\end{matrix}\right.\)
a) \(\left(x+3\right)\left(x+5\right)+\left(x+3\right)\left(3x-4\right)=0\)
➜\(\left(x+3\right)\left(x+5+1+3x-4\right)=0\)
➜\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+3x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Mk đang hok zoom sorry nha!!!
a) \(x^4-x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^2+x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-2\right)+\left(x^2-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-2=0\left(tm\right)\\x^2+1=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x^2=2\)
\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{2}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}\)
b) \(\left(x+1\right)^4-\left(x^2+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x+1\right)^2=\left(x^2+2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+2x+1=x^2+2\\x^2+2x+1=-x^2-2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\2x^2+2x+3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\left(tm\right)\\2\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{2}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{1}{2}\right\}\)
c) \(3x^2-2x-8=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x+4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\3x+4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}\)
d) \(2x^3-3x^2+3x+8=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3+2x^2-5x^2-5x+8x+8=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+1\right)-5x\left(x+1\right)+8\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x^2-5x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\2x^2-5x+8=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\2\left(x-\frac{5}{4}\right)^2+\frac{39}{8}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-1\right\}\)
e) \(x^3-0,25x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-0,25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-0,5\right)\left(x+0,5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=0\)
hoặc \(x-0,5=0\)
hoặc \(x+0,5=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=0\)
hoặc \(x=0,5\)
hoặc \(x=-0,5\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{0;0,5;-0,5\right\}\)
f) \(x^4+2x^3+x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{0;-1\right\}\)
g) \(x^3-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2+x+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(tm\right)\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1\right\}\)
h) \(6x^2-7x+2=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-4x+2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-1\right)-2\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\2x-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{2}{3};\frac{1}{2}\right\}\)
chị Thiên Dii_Nấm ơi
Đáp án nè:
a) \(x^3+3x^2+6x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+x^2\right)+\left(2x^2+2x\right)+\left(4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2+2x+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
do \(^{x^2+2x+4=\left(x+1\right)^2+3>0}\)
vậy nghiệm phương trình là x=-1