K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 10 2020

\(x^3+3x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+3x+3\right)=0\)

Ta thấy: \(x^2+3x+3=x^2+2.\frac{3}{2}.x+\frac{9}{4}+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)

Vì \(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)

\(\Rightarrow x^2+3x+3>0\)

\(\Rightarrow x=0\)

Vậy \(x=0\)

11 tháng 10 2020

Ta có: \(x^3+3x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2+3x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x+\frac{3}{2}\right)^2=-\frac{3}{4}\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Vậy x = 0

3 tháng 7 2017

a) \(x\left(x+2\right)-3x-6=0\)

\(x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)

\(\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)

b) \(\left(x^3+3x^2+3x+1\right)-3x^2-3x=0\)

\(x^3+1=0\)

\(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)

\(x=-1\)

c) \(4x^2-25=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

3 tháng 7 2017

\(a,x\left(x+2\right)-3x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)\(b,\left(x^3+3x^2+3x+1\right)-3x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-3x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+1=0\)

\(\Rightarrow x^3=1\Rightarrow x=1\)

\(c,4x^2-25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(2x-5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+5=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

\(a,x^3+3x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\) Vì \(x^2+3x+3>0\forall x\)

\(b,x^3-3x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)

\(c,\) bạn làm tương tự nha

30 tháng 6 2019

c, x^3 + 6x^2 + 12x = 0

=> x(x^2 + 6x + 12) = 0

=> x(x^2 + 6x + 9 + 3) = 0

=> x[(x + 3)^2 + 3) = 0

=> x = 0 hoặc (x + 3)^2 + 3 = 0

=> x = 0 hoặc (x + 3)^2 = -3 (loại vì (x+3)^2 > 0)

vậy x = 0

a, x^3 + 3x^2 + 3x = 0

=> x(x^2 + 3x + 3) = 0

=>x(x^2 + 3x + 2,25 + 0,75) = 0

=> x[(x + 1,5)^2 + 0,75)] = 0

=> x = 0 hoặc (x + 1,5)^2 + 0,75 = 0

=> x = 0 hoặc (x + 1,5)^2 = -0,75 (loại)

vậy x = 0

b, x^3 - 3x^2 + 3x = 0

=> x(x^2 - 3x + 3) = 0

=> x(x^2 - 3x + 2,25 + 0,75) = 0

=> x[(x - 1,5)^2 + 0,75] = 0

=> x = 0 hoặc (x-1,5)^2 + 0,75 = 0 

=> x = 0 hoặc (x - 1,5)^2 = -0,75 (loại) 

vậy x = 0

6 tháng 2 2017

c(x-1)^2=4

x^2-2x+1=4

x^2-2x+1-4=0

x^2-2x-3=0

x^2-3x+x-3=0

x(x-3)+(x-3)=0

(x-3)(x+1)=0

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}}\)

6 tháng 2 2017

d, x^3+2x^2-x-2=0

x^2(x+2)-(x+2)=0

(x+2)(x^2-1)=0

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\x=+-1\end{cases}}\)

20 tháng 2 2017

a)

\(\left(x^2-1\right)\left(x^2+4x+3\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left[\left(x+2\right)^2-1\right]=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)

\(\left[\left(x-1\right)\left(x+3\right)\right]\left[\left(x+1\right)\left(x+1\right)\right]=\left(x^2+2x-3\right)\left(x^2+2x+1\right)\)

dặt x^2+2x-1=t(*)

(a) \(\Leftrightarrow\left(t-2\right)\left(t+2\right)=192\) \(\Leftrightarrow t^2-4=192\Rightarrow t^2=196\Rightarrow\left\{\begin{matrix}t=-14\\t=14\end{matrix}\right.\)

Thay t vào (*) => x (tự làm)

20 tháng 2 2017

a) (x-1)(x+1)(x+1)(x+3)=192. \(\Leftrightarrow\) (x+1)2(x-1)(x+3)=192 \(\Leftrightarrow\) (x2+2x+1) (x2+2x-3)=192 Đặt x2+2x+1=t thì x2+2x-3=t-4 ta có t(t-4)=192 \(\Leftrightarrow\) t2-4t-192=0 \(\Leftrightarrow\) t=-12 hoặc t=16 Với t=-12 thì (x+1)2=-12 ( vô lí ) Với t=16 thì (x+1)2=16 \(\Leftrightarrow\) x=-5 hoặc x=3 b) x\(^5\)+x4-2x4-2x3+5x3+5x2-2x2-2x+x+1=0 \(\Leftrightarrow\) x4(x+1)-2x3(x+1)+5x2(x+1)-2x(x+1)+(x+1)=0 \(\Leftrightarrow\) (x+1)(x4-2x3+5x2-2x+1)=0 \(\Leftrightarrow\) x=-1 ( CM x4-2x3+5x2-2x+1 vô nghiệm ) c) x4-x3-2x3+2x2+2x2-2x-x+1=0 \(\Leftrightarrow\) x3(x-1)-2x2(x-1)+2x(x-1)-(x-1)=0 \(\Leftrightarrow\) (x-1)(x3-2x2+2x-1)=0 \(\Leftrightarrow\) (x-1)(x-1)(x2-x+1)=0 \(\Leftrightarrow\) x-1=0 ( vì x2-x+1=(x-\(\frac{1}{2}\))2+\(\frac{3}{4}\)>0 với mọi x) \(\Leftrightarrow\) x=1

22 tháng 9 2020

a) \(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)-\left(x^2+3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2-x=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-3;2\right\}\)

c) \(3x\left(x-5\right)-x^2+25=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-5\right)-\left(x^2-25\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-5\right)-\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3x-x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(2x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\2x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\2x=5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{5;\frac{5}{2}\right\}\) 

13 tháng 6 2020

Cảm ơn diễn quỳnh

13 tháng 6 2020

Mình là diễm quỳnh chứ không phải diễn quỳnh nha bạnkhocroi

\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)

rồi thực hiện đến hết ... 

Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>

\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)

\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)

\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)

\(-2x^2-11x+6=0\)

\(2x^2+11x-6=0\)

\(2x^2+12x-x-6=0\)

\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)

\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)

\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

\(3x-2x^2=0\)

\(x\left(2x-3\right)=0\)

\(x=0\)

\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Tự lm tiếp nha