Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tính giá trị của $x+y-2=0$ là sao nhỉ? $x+y-2=0$ sẵn rồi mà bạn?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a)
$8^3:(-8)^{-5}=8^3.(-8)^5=8^3.(-8^5)=-8^3.8^5=-8^{3+5}=-8^{13}$
b)
$x^3y^4:(x^3y)=x^{3-3}.y^{4-1}=x^0.y^3=y^3$
c)
$5x^2y^4:(10x^2y)=(5:10).(x^2:x^2)(y^4:y)=\frac{1}{2}.1.y^3=\frac{1}{2}y^3$
d)
$\frac{3}{4}(xy)^3:(\frac{-1}{2}x^2y^2)$
$=(\frac{3}{4}: \frac{-1}{2})(x^3:x^2).(y^3:y^2)$
$=\frac{-3}{2}xy$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy=1^2-2.\left(-6\right)=13\)
\(x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)=1^3-3.\left(-6\right).1=19\)
\(x^5+y^5=\left(x^2+y^2\right)\left(x^3+y^3\right)-x^2y^2\left(x+y\right)=13.19-\left(-6\right)^2.1=211\)
b) \(x^2+y^2=\left(x-y\right)^2+2xy=1^1+2.6=13\)
\(x^3-y^3=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)=1^3+3.6.1=19\)
\(x^5-y^5=\left(x^2+y^2\right)\left(x^3-y^3\right)+x^2y^2\left(x-y\right)=13.19+6^2.1=283\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có :
\(N=x^2\left(y-1\right)-5x\left(1-y\right)=x^2\left(y-1\right)+5x\left(y-1\right)=x\left(x+5\right)\left(y-1\right)\)
Thay x = -20 ; y = 1001 ta được :
\(-20\left(-20+5\right)\left(1001-1\right)=-20.\left(-15\right).1000=300000\)
b, Ta có : \(x\left(x-y\right)^2-y\left(x-y\right)^2+xy^2-x^2y=\left(x-y\right)^3+xy\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)^4\left(1+xy\right)\)
Thay x - y = 7 ; xy = 9 ta được :
\(7^4.\left(1+9\right)=2401.10=24010\)
N = x2( y - 1 ) - 5x( 1 - y )
= x2( y - 1 ) + 5x( y - 1 )
= x( y - 1 )( x + 5 )
Tại x = -20 ; y = 1001 ta được :
N = -20( 1001 - 1 )( -20 + 5 )
= -20.1000.(-15)
= 1000.300
= 300 000
Q = x( x - y )2 - y( x - y )2 + xy2 - x2y
= x( x - y )2 - y( x - y )2 - xy( x - y )
= ( x - y )[ x( x - y ) - y( x - y ) - xy ]
= ( x - y )( x2 - xy - xy + y2 - xy )
= ( x - y )( x2 - 3xy + y2 )
= ( x - y )[ ( x2 - 2xy + y2 ) + 2xy - 3xy ]
= ( x - y )[ ( x - y )2 - xy ]
= 7[ 72 - 9 ]
= 7( 49 - 9 )
= 7.40 = 280
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\left(3-xy^2\right)^2-\left(2+xy^2\right)^2\)
\(=\left[\left(3-xy^2\right)-\left(2+xy^2\right)\right]\cdot\left[\left(3-xy^2\right)+\left(2+xy^2\right)\right]\)
\(=\left(3-xy^2-2-xy^2\right)\cdot\left(3-xy^2+2+xy^2\right)\)
\(=5\cdot\left(1-2xy^2\right)\)
\(=5-10xy^2\)
b) Ta có: \(9x^2-\left(3x-4\right)^2\)
\(=\left[3x-\left(3x-4\right)\right]\left[3x+\left(3x-4\right)\right]\)
\(=\left(3x-3x+4\right)\cdot\left(3x+3x-4\right)\)
\(=4\cdot\left(6x-4\right)\)
\(=24x-16\)
c) Ta có: \(\left(a-b^2\right)\left(a+b^2\right)\)
\(=a^2-b^4\)
d) Ta có: \(\left(a^2+2a+3\right)\left(a^2+2a-3\right)\)
\(=\left(a^2+2a\right)^2-9\)
\(=a^4+4a^3+4a^2-9\)
e) Ta có: \(\left(x-y+6\right)\left(x+y-6\right)\)
\(=x^2+xy-6x-yx-y^2+6y+6x+6y-36\)
\(=x^2-y^2+12y-36\)
f) Ta có: \(\left(y+2z-3\right)\left(y-2z-3\right)\)
\(=\left(y-3\right)^2-\left(2z\right)^2\)
\(=y^2-6y+9-4z^2\)
g) Ta có: \(\left(2y-5\right)\left(4y^2+10y+25\right)\)
\(=\left(2y\right)^3-5^3\)
\(=8y^3-125\)
h) Ta có: \(\left(3y+4\right)\left(9y^2-12y+16\right)\)
\(=\left(3y\right)^3+4^3\)
\(=27y^3+64\)
i) Ta có: \(\left(x-3\right)^3+\left(2-x\right)^3\)
\(=\left(x-3\right)^3-\left(x-2\right)^3\)
\(=x^3-9x^2+27x-27-\left(x^3-6x^2+12x-8\right)\)
\(=x^3-9x^2+27x-27-x^3+6x^2-12x+8\)
\(=-3x^2+15x-19\)
j) Ta có: \(\left(x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3\)
\(=\left[\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\right]\cdot\left[\left(x+y\right)^2+\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\right]\)
\(=\left(x+y-x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2+x^2-y^2+x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=2y\cdot\left(3x^2+y^2\right)\)
\(=6x^2y+2y^3\)
\(\frac{x^3-y^3}{x^2+xy+y^2}=\frac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{x^2+xy+y^2}=x-y=\frac{2}{3}-\frac{1}{3}=\frac{1}{3}\)