![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^3y-2xy^3-4xy^2-2xy\)
\(=2xy.\left(x^2-y^2-2y-1\right)\)
\(=2xy.[x^2-\left(y^2+2y+1\right)]\)
\(=2xy.[x^2-\left(y+1\right)^2]\)
\(=2xy.\left(x+y+1\right).\left(x-y-1\right)\)
Vậy chọn đáp án A
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)-\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)+\left(2x+y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2+4x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(8x^2+2y^2\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(4x+y\right).2xy\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - ( 18 + x3 )
= x3 + 8 - 18 - x3 = -10
b) ( 2x - y )( 4x2 + 2xy + y2 ) - ( 2x + y )( 4x2 - 2xy + y2 )
= 8x3 - y3 - ( 8x3 + y3 )
= 8x3 - y3 - 8x3 - y3 = -2y3
c) ( x - 3 )( x + 3 ) - ( x + 5 )( x - 1 )
= x2 - 9 - ( x2 + 4x - 5 )
= x2 - 9 - x2 - 4x + 5 = -4x - 4
d) ( 3x - 2 )2 + ( x + 1 )2 + 2( 3x - 2 )( x + 1 )
= ( 3x - 2 + x + 1 )2
= ( 4x - 1 )2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3x^2-3xy-5x+5y\)
\(=\left(3x^2-3xy\right)-\left(5x-5y\right)\)
\(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
b) \(2x^3y-2xy^3-4xy^2-2xy\)
\(=2xy\left(x^2-y^2-2y-1\right)\)
\(=2xy\left[x^2-\left(y^2+2y+1\right)\right]\)
\(=2xy\left[x^2-\left(y+1\right)^2\right]\)
\(=2xy\left(x-y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
c) \(x^2+1+2x-y^2\)
\(=\left(x^2+2x+1\right)-y^2\)
\(=\left(x+1\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+1+y\right)\left(x+1-y\right)\)
d) \(x^2+4x-2xy-4y+y^2\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(4x-4y\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y+4\right)\)
e) \(x^3-2x^2+x\)
\(=x\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)^2\)
f) \(2x^2+4x+2-2y^2\)
\(=2\left(x^2+2x+1-y^2\right)\)
\(=2\left[\left(x^2+2x+1\right)+y^2\right]\)
\(=2\left[\left(x+1\right)^2-y^2\right]\)
\(=2\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\)
a: =3x(x-y)-5(x-y)
=(x-y)(3x-5)
b: \(=2xy\left(x^2-y^2-2y-1\right)\)
\(=2xy\left[x^2-\left(y^2+2y+1\right)\right]\)
\(=2xy\left(x-y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
d:
Sửa đề: x^2+4x-2xy-4y+y^2
=x^2-2xy+y^2+4x-4y
=(x-y)^2+4(x-y)
=(x-y)(x-y+4)
e: =x(x^2-2x+1)
=x(x-1)^2
f: =2(x^2+2x+1-y^2)
=2[(x+1)^2-y^2]
=2(x+1+y)(x+1-y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bai2 :cmr
a, a^3+b^3=(a+b)^3-3ab.(a+b)
VP= \(\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)\)
=\(a^3+b^3+3a^2b+3ab^2-3a^2b-3ab^2=a^3+b^3\)
=VT
b.a^3-b^3=(a-b)^3+3ab,(a-b)
\(VP=\left(a-b\right)^3+3ab\left(a-b\right)\)
=\(a^3-3a^2b+ab^2.3-b^3+3a^2b-3ab^2=a^3-b^3\)
=VT
=> ĐPCM
bài 1.
a) = 8x^3+4x^2y+2xy^2-4x^2y-2xy^2-y^3-(8x^3-4x^2y+2xy^2+4x^2y-2xy^2+y^3)
= 8x3+4x2y+2xy2-4x2y-2xy2-y3 - 8x3+4x2y-2xy2-4x2y+2xy2-y3
=-8x2y-6y3
b) = 27x3-18x2y+12xy2+18x2y-12xy2+8y3-27x3
=8y
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,=(x+2).(x^2-2x+2^2)-18-x^3
=x^3 + 2^3 - 18 -x^3=(x^3-x^3)+(8-18) = -10
b, =(2x-y).((2x)2+2xy +y2) - (2x +y).((2x)^2-2xy +y^2)
=(2x)3-y3- (2x)3-y3= -2 .y3
2 ý này áp dụng HĐT : x3+y3=(x+y).(x2-xy+y2)
x3-y3=(x-y).(x2+xy+y2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
GIÚP MÌNH VỚI ĐỀ BÀI LÀ RÚT GỌN THÔI NHA THUỘC KIỂU HẰNG ĐẲNG THỨC 6 VÀ 7 GIÚP MÌNH VỚI MÌNH CẦN GẤP TRONG TỐI NAY GIÚP VỚI
\(x^3-y^3+2x^2-2xy\) (Mình sửa đề.)
\(=\left(x-y\right).\left(x^2+xy+y^2\right)+2x.\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right).\left(x^2+xy+y^2+2x\right)\)